Lerik ดินแดนที่เต็มไปด้วยผู้เฒ่าร้อยปี รวมถึงตำนานผู้มีอายุ 168 ปี

Blue Zones คือพื้นที่สีน้ำเงินที่ถูกระบุว่ามีผู้คนอายุยืนกว่าค่าเฉลี่ย โดยพื้นที่สีน้ำเงิน 2 แห่งที่มีชื่อเสียงได้แก่เกาะโอกินาวาของญี่ปุ่นและเกาะอิคาเรียของกรีซ

อย่างไรก็ตาม มีสถานที่แห่งหนึ่งที่ไม่ได้ถูกจัดอยู่ในโซนสีน้ำเงินอย่างเป็นทางการ นั่นคือเมือง Lerik ที่ตั้งอยู่ในเทือกเขา Talysh ทางตอนใต้ของอาเซอร์ไบจาน ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของจำนวนผู้คนที่มีอายุร้อยปี และแม้แต่พิพิธภัณฑ์ผู้มีอายุยืนแห่งเดียวในโลก

ครั้งหนึ่ง Lerik เคยเป็นบ้านของผู้คนที่มีอายุเกินร้อยปีมากกว่า 500 คน หรือคิดเป็นจำนวน 1% ของประชากรทั้งหมด แต่จำนวนดังกล่าวได้ลดลงอย่างน่าใจหาย หลายคนคาดว่าสาเหตุอาจมาจากปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตสมัยใหม่ เช่น อาหารแปรรูป มลพิษ และความเครียด

หนึ่งในตำนานผู้สูงอายุที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมือง Lerik คือ ชิราลี มุสลูมอฟ ที่ถูกบันทึกว่าเสียชีวิตในปี 1973 แต่เขาอ้างว่าตนเองเกิดในปี 1805 ซึ่งจะทำให้เขามีอายุมากถึง 168 ปี และกลายเป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลก โดยแก่กว่า ฌาน กาลม็อง หญิงชาวฝรั่งเศสที่ถูกบันทึกว่าเป็นมนุษย์ที่มีอายุมากที่สุดในโลกถึง 46 ปี

ชิราลีอ้างว่า เขาเคยอยู่ในยุคที่เสือโคร่งแคสเปี้ยนที่สูญพันธุ์ไปแล้วเดินเพ่นพ่านอยู่ในเทือกเขา Talysh และการลักพาตัวเจ้าสาวถือเป็นเรื่องปกติ ว่ากันว่าเขามีลูกในวัย 80 ปี กับภรรยาคนที่สองที่มีอายุเพียง 36 ปี และมีลูกหลานรวมทั้งหมด 330 คน ที่สืบต่อมาถึง 5 รุ่น

ชื่อเสียงของชิราลีไม่ได้ถูกเล่าขานในหมู่คนท้องถิ่นเท่านั้น แต่เขามีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ เช่นการได้รับจดหมายแสดงความยินดีจาก โฮจิมินห์ อดีตผู้นำของเวียดนาม และได้รับความสนใจจาก อเล็กซานเดอร์ ลีฟ แพทย์ประจำมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่เคยมาเยือนเมืองแห่งนี้ในปี 1973 เพื่อเรียนรู้ความลับการมีอายุยืนของเขา

อเล็กซ์ได้พบกับผู้สูงอายุที่นี่มากมาย เช่น ชาวนาที่มีอายุ 117 ปี ที่ยังคงทำงานอยู่ คนเลี้ยงแกะอายุ 108 ปี ที่ใช้ชีวิตโดยปราศจากความเครียด และคนอื่น ๆ ที่ยืนยันว่า มีบางสิ่งที่พิเศษเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้

มาห์มุด ไอวาซอฟ น้องชายของชิราลีก็เป็นที่คนที่ถูกพูดถึงเพราะเขามีอายุยืนถึง 150 ปี และภรรยาของเขาก็มีอายุยืนถึง 120 ปี ลูกสาวคนหนึ่งของเขายังคงอาศัยอยู่ใน Lerik และยังมีสุขภาพแข็งแรงดีในวัย 95 ปี

น่าเสียดายที่ชื่อเสียงเรื่องการมีอายุยืนยาวของผู้คนที่นี่จะสร้างผลเสียมากกว่าผลดี เป็นการเปิดพื้นที่ของเมืองบนภูเขาสู่โลกภายนอกและสิ่งล่อตาล่อใจมากมาย แม้ว่าวัตถุดิบสดใหม่ ผลิตภัณฑ์นมและเสื้อสัตว์จากท้องถิ่นจะยังมีจำหน่ายอยู่ แต่ตอนนี้มันถูกบดบังไปด้วยช็อกโกแลตแท่ง เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล วอดก้า และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่น ๆ

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจที่สุดหากคุณมีโอกาสได้ไปที่เมืองแห่งนี้ นั่นคือพิพิธภัณฑ์ที่ถูกสร้างมาเพื่อเป็นเกียรติสำหรับผู้สูงอายุภายในเมือง Lerik โดยเฉพาะ

ที่มา: odditycentral