ยีนส์ Levi’s จาก 140 ปีก่อนถูกขายในราคา 2.9 ล้าน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ กางเกงยีนส์ Levi’s เก่าแก่ตัวหนึ่ง ถูกขายไปในราคา 76,000 เหรียญ หรือประมาณ 2.9 ล้านบาท โดยกางเกงตัวนี้เป็นหนึ่งในกางเกงยีนส์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

เกงเกงยีนส์ตัวนี้มาจากช่วงทศวรรษ 1880 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกางเกงยีนส์ที่เก่าแก่ที่สุดที่รู้จักกันดีในยุคเหมืองแร่หรือยุคตื่นทอง

รายละเอียดระบุว่า “มันเคยอยู่ในคอลเลกชันส่วนตัวตั้งแต่ถูกค้นพบในเหมืองร้าง นี่เป็นครั้งแรกที่มันถูกขายต่อสาธารณชนและน่าจะเป็นยีนส์ Levi’s ที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยถูกนำมาประมูลอีกด้วย”

ส่วนสภาพของกางเกงยีนส์ตัวนี้อย่างที่ทุกคนสังเกตได้ ถึงมันจะมีอายุราว 140 ปี แต่สภาพของมันยังดูเหมือนกับกางเกงยีนส์เก่า ๆ ธรรมดาตัวหนึ่ง

เอวของยีนส์อยู่ที่ 38 นิ้วและมีความยาว 32 นิ้ว มีร่องรอยของขี้ผึ้ง กระดุมและป้ายข้างหลังยังอยู่ในสภาพดี และคิดว่ามันเคยเป็นของนักสำรวจแร่ทองคำที่ออกตามล่าในอุโมงค์แคบ ๆ

ป้ายของยีนส์มีรายละเอียดบอกปีที่ผลิต บอกที่มาของกางเกงยีนส์ ขนาด และสถานที่ผลิต อย่างไรก็ตาม เรายังเห็นสโลแกนที่ระบุว่า “ทำโดยแรงงานคนขาวเท่านั้น”

ถ้อยคำดังกล่าวเป็นการสะท้อนถึงสถานการณ์แบ่งแยกเชื้อชาติที่ตึงเครียดมากขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว ที่มีผู้อพยพชาวจีนมาเป็นพลเมืองอเมริกาเพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นการเลือกปฏิบัติต่อแรงงานข้ามชาติ

โดยโลโก้ที่เห็นถูกใช้หลังจากพระราชบัญญัติกีดกันชาวจีนในปี 1882 ที่ห้ามไม่ให้คนจีนทำงานในอเมริกาเป็นเวลา 10 ปี

ในขณะที่ทางโฆษกของ Levi’s กล่าวว่า สโลแกนดังกล่าวถูกใช้เพื่อปรับปรุงยอดขายและสอดคล้องกับมุมมองของผู้บริโภคในยุคนั้น แต่ทาง Levi’s ก็ได้ยกเลิกสโลแกนนี้ในอีกทศวรรษต่อมา

สำหรับการประมูลดังกล่าวถูกจัดขึ้นที่ Durango Vintage Festivus ในรัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และผู้ที่ชนะการประมูลก็คือ ไคล์ เฮาเพิร์ต ชายหนุ่มวัยเพียง 23 ปีเท่านั้น

ไคล์ นักสะสมเสื้อผ้าวินเทจระบุว่า การได้ซื้อเสื้อผ้าเหล่านี้เป็นเหมือนการลงทุน เขาได้ร่วมมือกับ ซิป สตีเวนสัน เจ้าของร้านเสื้อผ้าวินเทจในลอสแอนเจลิสเพื่อซื้อกางเกงยีนส์ตัวนี้ โดยซิปได้ช่วยเขาใน 10% สุดท้ายของการเสนอราคา

ไคล์กล่าวว่า “ผมยังสับสนอยู่บ้าง แค่แปลกใจกับตัวเองที่ซื้อมันมา”

ส่วนซิปสังเกตเห็นสภาพที่ดีของยีนส์ตัวนี้จนเขาถึงกับกล่าวว่า “คุณสามารถใส่มันไปสตาร์บัคส์ได้เลย”

หลังจากไคล์ได้โพสต์ภาพกางเกงยีนส์ตัวนี้บนอินสตาแกรมของเขา ก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย หลายคนรู้สึกว่าราคาของมันค่อนข้างสูงเกินไป แต่หลายคนก็รู้สึกว่าราคาของมันเหมาะกับความเป็นตำนานของ Levi’s ที่มีอายุมากกว่าร้อยปี และมันอาจทำเงินให้กับทั้งคู่ได้สูงกว่านี้อีกในอนาคต

ส่วนชาวเน็ตคนหนึ่งได้ตั้งคำถามที่น่าสนใจเอาไว้ว่า “ผมแค่อยากรู้ว่าทำไมเขาถึงถอดกางเกงในเหมือง”

ที่มา: ladbible