ชาวเน็ตญี่ปุ่นงง ทำไมฝาขวดแยมถึงหมุนปิดได้เองอัตโนมัติ

เมื่อสัปดาห์ก่อน คำว่า “ฝาแยม” กลายเป็นกระแสบนโลกทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว หลังจากที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า @ktzwcrrk ได้โพสต์วิดีโอที่แสดงให้เห็นว่า ขวดแยมที่เขาซื้อมาสามารถหมุนปิดเองได้อย่างอัตโนมัติราวกับมีเวทมนตร์ เพียงแค่เขาวางฝาลงไปเบา ๆ เท่านั้น

แยมที่เห็นในวิดีโอดังกล่าวเป็นของแบรนด์ Aohata หนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น แน่นอนว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่มีขวดโหลแยมแบบนี้เก็บเอาไว้ที่บ้าน

ดังนั้นพวกทวิตของเขากลายเป็นกระแส หลายคนจึงหยิบขวดโหลนี้มาลองด้วยตัวเอง และรู้สึกทึ่งที่เห็นว่าฝาแยมของพวกเขาก็ปิดเองเช่นเดียวกัน

“นี่มันคืออะไร ? ฝาปิดพวกนี้มีชีวิตหรอืไม่”

“มันคือโพลเตอร์ไกสต์หรือเปล่า…?!”

“โอ้ววว… นี่มันสุดยอดไปเลย”

“มันเหมือนกับการถูกควบคุมด้วยพลังจิต”

“ว้าว ผมสงสัยมากว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่”

ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ฝาขวดแยมปิดเองโดยอัตโนมัติ และทางบริษัท Aohata ก็ยังไม่ได้ออกมาตอบคำถามใด ๆ เกี่ยวกับความลึกลับนี้ และปล่อยให้ชาวเน็ตทุกคนพยายามค้นหาความจริงกันเองว่ามันคืออะไรกันแน่

Oona McGee หนึ่งในนักข่าวจาก SoraNews24 ของญี่ปุ่นได้ทดลองมันด้วยตัวเอง และก็พบผลลัพธ์อันน่าทึ่งเช่นเดียวกัน

จากการทดลอง McGee ค้นพบว่า ฝาปิดเองได้จริง บางครั้งก็ช้า บางครั้งก็เร็ว แต่ไม่ทราบว่ามันขึ้นอยู่กับอะไร มันดูเหมือนกับมีแรงของแม่เหล็กที่สามารถดูดฝาให้หมุนเข้าเกลียวไปได้ แต่แน่นอนว่าไม่มีแม่เหล็กมาเกี่ยวข้องกับฝาขวดแยมนี้เลย

ที่น่าสนใจก็คือ เมื่อฝาหมุนเข้าเกลียวไปโดยอัตโนมัติแล้ว มันก็ถูกผนึกไว้แน่นจนคุณไม่สามารถยกมันออกได้ ซึ่งต้องบิดเกลียวกลับออกมาอีกครั้ง นั่นหมายความว่าระบบฝาที่หมุนได้เองทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

ในขณะที่ชาวเน็ตหลายคนพูดถึงปรากฎการณ์เดียวกันนี้ได้เกิดขึ้นกับแบรนด์แยมอื่น ๆ ที่มีขวดโหลที่คล้ายคลึงกัน ดังนั้นจึงมีแนวโน้มว่ามันคือวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้อย่างแน่นอน

จริง ๆ ในบ้านเราก็มีขวดโหลในลักษณะนี้ และน่าเอามาลองดูบ้างว่ามันจะปิดได้เองเหมือนขวดแยมที่ญี่ปุ่นหรือเปล่า

ที่มา : soranews24 | twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา