ความลึกลับของปลาที่มีสีน้ำเงินและเนื้อสีน้ำเงินโดยไม่มีใครรู้ว่าทำไม

ปลาลิงคอด (Lingcod) เป็นปลาพื้นเมืองทางชายฝั่งตะวันตกของอเมริกาเหนือที่ปกติแล้วจะมีผิวสีน้ำตาลแดงหรือแม้แต่สีเทา โดยที่มีเนื้อเป็นสีขาวเหมือนปลาทั่วไป แต่มีปลา Lingcod ประมาณ 20% ที่มีสีน้ำเงินทั้งภายนอกและภายใน ที่น่าสนใจก็คือไม่มีใครรู้ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

ปลาลิงคอดเป็นปลาที่อาศัยอยู่ก้นทะเลที่มีขนาดโตได้ถึง 152 เซนติเมตร เป็นที่นิยมในหมู่ชาวประมงและผู้ชื่นชอบในการกินอาหารทะเล เนื่องจากเนื้อที่แสนอร่อย

แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับปลาชนิดนี้นั่นก็คือ พวกมันมีฉายาว่า “สเมิร์ฟคอด” (Smurf Cod) เนื่องจากมี 20% ของปลาชนิดนี้ที่มีสีน้ำเงินราวกับสิ่งมีชีวิตจากต่างดาว หรือได้รับผลกระทบจากรังสีนิวเคลียร์ ซึ่งปรากฎการณ์แปลก ๆ นี้ ยังไม่มีใครสามารถอธิบายได้

ย้อนกลับไปในปี 2016 แอรอน กัลโลเวย์ นักนิเวศวิทยาทางทะเลได้พบกับปลาลิงคอดสีน้ำเงินตัวแรกระหว่างการเดินทางไปตกปลาด้วยฉมวก

หลังจากตรวจสอบแล้วเขาพบว่ามันมีสีน้ำเงินทั้งภายในและภายนอก แต่เมื่อพยายามค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมก็ไม่มีข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับความผิดปกตินนี้ ถึงแม้จะมีผู้พบเห็นปลาลิงคอดสีน้ำเงินมาก่อน แต่ก็ไม่มีใครทำวิจัยเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ต่อมา แอรอน กัลโลเวย์ พยายามไขปริศนาดังกล่าวด้วยการสำรวจปลาลิงคอดมากกว่า 2,000 ตัวที่ถูกจับได้ตามแนวชายฝั่งของอเมริกา

“โดยพื้นฐานแล้ว เราจะพิจารณาว่ามีปัจจัยใดบ้างที่มีความสัมพันธ์กับความเป็นสีน้ำเงิน” แอรอนกล่าว

จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เนื้อปลาสีน้ำเงินมักถูกพบในเพศเมียถึง 80% โดยเฉพาะปลาที่อยู่ในน้ำตื้นและมีขนาดเล็ก โดยมีโอกาสเกิดอยู่ที่ 4 ถึง 25 เปอร์เซนต์ ขึ้นอยู่กับพื้นที่

ส่วนสาเหตุที่แท้จริงของการที่เนื้อของปลาลิงคอดกลุ่มนี้มีสีน้ำเงินยังมีแต่ข้อสันนิษฐานเท่านั้น เช่น พวกมันอาจได้รับอาหารที่เพียงพอหรือเผชิญกับความเครียดบางอย่าง

แต่สำหรับผู้บริโภคอย่างเราอาจไม่ได้เห็นว่าปลาลิงคอดเหล่านี้เป็นสีน้ำเงิน เนื่องจากกระบวนการปรุงอาหารจะทำให้เนื้อปลาเปลี่ยนนจากสีฟ้าเป็นสีขาวตามปกติ และไม่ได้มีผลข้างเคียงใด ๆ

ที่มา: odditycentral