นี่คือเกาะขนาดเล็กที่มีก้อนเมฆเป็นของตัวเอง จนดูเหมือนคัพเค้ก

ในโลกนี้ประกอบไปด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่มากมาย หลายเกาะบนโลกอยู่ในที่ห่างไกลผู้คนจนยากที่จะเข้าถึงได้ วันนี้เราจะนำคุณไปพบกับเกาะแห่งหนึ่งในประเทศหมู่เกาะแฟโรที่จะทำให้คุณหลงไหลไปกับรูปร่างของเกาะที่เหมือนคัพเค้ก

ลิธลา ดิมัน คือเกาะขนาดเล็กที่สุดใน 18 หมู่เกาะของประเทศหมู่เกาะแฟโร ตั้งอยู่ทางตอนเหนือโดยเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรเดนมาร์ก สิ่งที่ทำให้เกาะนี้โดดเด่นเหนือเกาะอื่น คือบรรยากาศของเกาะนี้สร้างชั้นเมฆที่ลอยอยู่เหนือยอดเขาของเกาะจนรูปร่างเหมือนครีมที่อยู่บนเค้ก

ในความเป็นจริงก้อนเมฆก้อนนี้มีรูปร่างเหมือนกระจกเลนส์ โดยเกิดจากการที่อากาศชื้นอิ่มตัวพัดผ่านยอดเขาสูง และทำให้เกิดการไหลของกระแสอากาศชื้นหลายคลื่นขึ้น เมื่ออุณหภูมิลดลงจนเกิดการกลั่นตัว ทำให้เกิดปรากฎการณ์ดังกล่าวขึ้น โดยก้อนเมฆบนเกาะลิธลา ดิมัน จะลอยตัวเช่นนี้บ่อยครั้ง ในบางครั้งก็ขนาดใหญ่จนแตะพื้นทะเลเลยทีเดียว แต่คุณต้องอาศัยดวงสักหน่อยในการพบเจอเมฆลักษณะนี้

ลิธลา ดิมันในวันที่ไม่มีเมฆด้านบน ตามปกติแล้วมันคือเกาะที่ไม่มีผู้คนเหลืออยู่อาศัย โดยชาวนาบริเวณใกล้เคียงจะมาที่นี่เพื่อตรวจดูสิ่งมีชีวิตบนเกาะอย่างแกะขนดำ ซึ่งมีอยู่เต็มเกาะจากการนำมาเลี้ยงตั้งแต่สมัยก่อน โดยสัตว์กินเนื้อบนเกาะถูกล่าจนหมดสิ้นในระหว่างปี 1800 เพื่ออนุรักษ์แกะพันธ์ุพื้นเมืองไว้ โดยพวกเขาล้อมตาข่ายทั่วเกาะเพื่อไม่ให้พวกมันตกลงไปจากหน้าผา

สำหรับคนที่อยากไปเยือนเกาะนี้ ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะเกาะแห่งนี้ไม่เปิดรับนักท่องเที่ยว สาเหตุสำคัญคือไม่มีพื้นที่ราบบนเกาะมากสักเท่าไหร่นักโดยเต็มไปด้วยหน้าผาสูงชันซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ โดยคุณสามารถไปยังเกาะข้างเคียงเพื่อรับชมปรากฎการณ์ที่เมฆลอยอยู่เหนือเกาะนี้จนเป็นรูปคัพเค้กได้จากบนยอดเขา

สำหรับปรากฎการณ์เมฆรูปเลนส์หรือเมฆจานบินสามารถพบเห็นได้ทั่วโลก คนไทยน่าจะคุ้นเคยดีกับภาพของเมฆรูปเลนส์ที่อยู่บนเขาไฟฟูจิเป็นอย่างดี สำหรับประเทศไทยเรายังไม่เคยเกิดเมฆรูปเลนส์มาก่อน

ที่มา : elitereaders | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ