ครอบครัวชาวจีนย้ายไปอยู่ในโรงแรมถาวรเพราะสบายและประหยัดเงิน

ในขณะที่หลาย ๆ คนฝันว่าจะมีบ้านของตัวเองสักหลัง และใช้เวลาทั้งชีวิตในการกู้เงินผ่อนบ้าน แต่สำหรับบางคนอาจคิดต่างออกไป

นี่คือเรื่องราวของครอบครัวชาวจีนที่มีสมาชิกทั้งหมด 8 คน ที่ตัดสินใจย้ายเข้าไปอาศัยอยู่ในโรงแรมในเมืองหนานหยาง มณฑลเหอหนานของจีนมานานกว่า 200 วัน หลังจากที่พวกเขาคิดว่ามันประหยัดกว่าการนำเงินไปซื้อบ้าน

โดยครอบครัวดังกล่าวถูกเสนอค่าเช่าห้องสวีทสุดหรูที่มี 2 ห้องนอนและ 1 ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ในราคา 1,000 หยวนต่อวัน (ประมาณ 5,000 บาท) ซึ่งพวกเขาวางแผนที่จะอาศัยอยู่ในโรงแรมแห่งนี้อย่างไม่มีกำหนด

ซึ่งพวกเขาอ้างว่า การใช้ชีวิตอยู่ในโรงแรมแห่งนี้ประหยัดเงินได้อย่างมาก ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ที่จอดรถ บริการต่าง ๆ ของโรงแรม รวมไปถึงอาหารเช้าฟรี แถมการใช้ชีวิตในโรงแรมยังสะดวกสบายมากขึ้น

มู่เสวี่ย หนึ่งในสมาชิกครอบครัวกล่าวในวิดีโอที่กลายเป็นไวรัลในจีนว่า “เรารู้สึกที่มีความสุขที่ได้อยู่ที่นี่ ดังนั้นเราจึงวางแผนที่จะอาศัยอยู่ในโรงแรมไปตลอดชีวิต”

“ห้องนี้มีราคา 1,000 หยวนต่อวัน ครอบครัวจำนวน 8 คนของเราอาศัยอยู่อย่างเป็นสุขดี แต่ไม่เคยคิดเลยว่าการใช้ชีวิตแบบนี้จะช่วยประหยัดเงินได้ ฉันแค่รู้สึกว่ามันทำให้ทุกอย่างสะดวกสบายขึ้น”

อ้างอิงจากข้อมูลระบุว่า ครอบครัวนี้ใช้เงินเช่าโรงแรมนานถึง 3 ปี ด้วยจำนวนเงิน 580,000 หยวน หรือประมาณ 2.9 ล้านบาท แต่ทางโรงแรมมีราคาสำหรับสัญญาเช่าระยะยาว ซึ่งตกเหลือคืนละประมาณ 550 หยวนเท่านั้น (ราว 2,750 บาท)

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ มู่เสวี่ยมีฐานะทางการเงินที่ดี ครอบครัวของเธอเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ 6 แห่ง ในหลายเมือง แต่พวกเขาชอบที่จะอาศัยอยู่ในโรงแรมมากกว่า

เรื่องนี้ทำให้เกิดข้อถกเถียงกันอย่างมากมายในโซเชียลมีเดียของจีน หลายคนชื่นชอบการใช้ชีวิตของครอบครัวนี้ และอยากจะทำเช่นนี้เหมือนกันถ้าหากมีเงินขนาดนั้น แต่หลายคนก็สงสัยว่า ห้องสวีทของโรงแรมจะสบายแค่ไหนสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกถึง 8 คน