ชายหนุ่มจ้างทำโลโก้ราคา 8 พันแต่ผลที่ได้กลับมาสุดห่วย

การจ้างออกแบบโลโก้แบรนด์สินค้าเป็นสิ่งที่าเจ้าของแบรนด์จำเป็นต้องจ้างนักออกแบบมืออาชีพเพื่อให้โลโก้แบรนด์ของพวกเขาออกมาดูดี และนั่นย่อมสัมพันธ์กับอัตราค่าจ้างออกแบบโลโก้ที่นักออกแบบเรียกกลับมาเช่นกัน

และนี่คือเรื่องราวของ ไรอัน คลาร์ก เจ้าของแบรนด์ Dar Amor Bracelets ที่บอกเล่าเรื่องราวของเขาใน TikTok โดยเขาเปิดเผยว่า เขาจ้างนักออกแบบที่มีชื่อว่าไทเลอร์ และพบว่านักออกแบบรายนี้พยายามที่จะหลอกลวงเขาอย่างไร

“ผมเพิ่งจ่ายเงินให้กับนักออกแบบกราฟิกคนนี้ 250 เหรียญ เพื่อสร้างโลโก้มืออาชีพ” ไรอันกล่าวในคลิปของเขา ซึ่งคิดเป็นมูลค่าเงินไทยประมาณ 8 พันกว่าบาทเลยทีเดียว

และนี่คือโลโก้ที่เขาได้รับ ดูเผิน ๆ มันคือตัวหนังสือที่สะกดเป็นชื่อแบรนด์ในสไตล์มินิมอลแบบสุด ๆ

ไรอันกล่าวในแคปชันว่า “ผมยังคงช็อกอยู่เลย เขาไม่คิดว่าผมจะสังเกตเห็นงั้นหรือ”

นั่นเป็นเพราะมันคือการพิมพ์ตัวหนังสือลงไปใน Microsoft Word หรือ Google Docs ด้วยแบบฟอนต์อักษรทั่วไปที่เรียบง่าย

เรื่องราวของเขากลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็วจนมียอดคนดูมากกว่า 11 ล้านวิว ซึ่งหลังจากกลายเป็นกระแสก็มีชาวเน็ตมากมายที่เสนอออกแบบโลโก้ให้เขาฟรี ๆ อีกด้วย

แต่เรื่องราวไม่จบแค่นั้น ไรอันพยายามติดต่อไทเลอร์กลับไปทางอีเมล และนี่คือสิ่งที่พวกเขาคุยกัน

ไรอัน: “เฮ้ พี่ชาย ผมต้องการถามคุณเกี่ยวกับโลโก้ที่คุณทำ ผมรู้ว่าผมขอให้ออกแบบมาแนวมินิมอล แต่คุณเพิ่งเก็บเงินผม 250 เหรียญ ด้วยการพิมพ์ชื่อแบรนด์ใน Google Doc หรือเปล่า”

ไทเลอร์: “พวกมันดูเหมือนกันนะ แต่ผมทำงานโดยใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงสำหรับดีไซน์นั้น ผมทำอันใหม่ให้ได้นะ”

ไรอัน: “นั่นเยี่ยมมากเลย คุณช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกระบวนการออกแบบของคุณได้ไหม”

หลังจากนั้น ไทเลอร์กล่าวว่า เขาทำตามที่ไรอันบรีฟมาคือ โลโก้สไตล์มินิมอล ลายเส้นสะอาด อ่านง่าย สังเกตได้ง่ายเวลาอยู่บนสินค้าใด ๆ ก็ตาม จากนั้นเขาก็นึกถึงกลุ่มเป้าหมายว่าจะเห็นและรู้สึกอย่างไรกับโลโก้

ต่อมา ไทเลอร์ได้ส่งโลโก้ใหม่มาให้กับไรอัน ซึ่งไรอันค่อนข้างชอบกับโลโก้ใหม่นี้ซึ่งเรียบง่ายแต่มีเสน่ห์

แต่ปรากฎว่า ไทเลอร์พยายามเล่นแง่กับเขาโดยระบุว่า ถ้าอยากใช้โลโก้นี้เขาจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 99 เหรียญ

ไรอันแทบไม่อยากเชื่อกับข้อความที่เขาเพิ่งเห็นในอีเมล แต่สุดท้ายเราไม่ทราบบทสรุปว่าไรอันตัดสินใจอย่างไร แต่ที่แน่ ๆ มีชาวเน็ตมากมายที่สนุนเขา และพยายามสร้างโลโก้ให้เขาฟรี ๆ

เนื่องจากโลโก้แบรนด์ Dar Amor Bracelets ของไรอัน เป็นการขายกำไลเพื่อนำรายได้ไปช่วยสุนัขข้างถนนในเม็กซิโก เราจึงได้เห็นโลโก้ที่ชาวเน็ตออกแบบมาให้มีรูปสุนัขอยู่ด้วยนั่นเอง

สุดท้ายดูเหมือนเรื่องนี้จะจบแบบแฮปปีเอ็นดิง

ที่มา : tiktok | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา