พระที่โดดเดี่ยวที่สุดในทิเบตที่อาศัยในวัดเงียบเหงาที่สุด

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่พระหลายรูปมักจะเดินทางเข้าไปในปฏิบัติธรรมในป่าเพื่อค้นหาความเงียบสงบที่แท้จริง แต่อาจไม่มีสถานปฏิบัติธรรมที่ไหนบนโลกใบนี้เหมือนกับที่นี่อีกแล้ว

บนเนินดินเล็ก ๆ ที่ทอดยาวออกไปในทะเลสาบยัมดร็อกในทิเบต มีสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีชื่อว่า “วัดริตูโอ” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นวัดที่เงียบสงบที่สุด และเป็นที่พำนักของพระสงฆ์ผู้โดดเดี่ยวเพียงรูปเดียวที่ใช้เวลาทั้งวันในการสวดมนต์และนั่งสมาธิ

ริตูโอ (Rituo) ในภาษาทิเบตหมายถึง “ก้อนหินบนภูเขา” ซึ่งเป็นหินศักดิ์สิทธิ์อายุหลายศตวรรษที่ตั้งอยู่ ณ ที่แห่งนี้ และว่ากันว่ามันมีอานุภาพในการรักษาโรคทั้งปวง

และมันยังถูกนำมาตั้งเป็นชื่อวัดที่โดดเดี่ยวที่สุดในทิเบตที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากว่า 700 ปี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอัญมณีที่ถูกซุกซ่อนเอาไว้โดยน้อยคนนักบนโลกนี้จะมีโอกาสได้ไปสัมผัส

ทะเลสาบยัมดร็อกถือว่าเป็น 1 ใน 3 ทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์ของทิเบต และการเดินทางเข้าไปยังวัดแห่งนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเนื่องจากมันอยู่ห่างไกลมาก จึงไม่แปลกที่จะมีมนุษย์เพียงไม่กี่คนที่ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมที่นี่ ความเงียบสงบของวัดริตูโอถูกเล่าขานสืบต่อกันมาอย่างยาวนานราวกับมันคือสถานที่ในตำนานที่ไม่ได้มีอยู่จริง

มีรายงานว่าคุณสามารถเห็นพวกแอนติโลปทิเบตที่วิ่งอย่างอิสระและห่านหัวลายว่ายอยู่ในน้ำ พอตกกลางคืนท้องฟ้าที่นี่ก็จะเต็มไปด้วยดวงดาวมากมายที่สะท้อนกับผืนผิวของทะเลสาบราวกับดินแดนแห่งเทพนิยาย

ที่น่าสนใจก็คือ วัดแห่งนี้มีพระเพียงรูปเดียวเท่านั้นที่อาศัยอยู่นั่นคือ อาหวาง พินกัว ที่ใช้เวลาทั้งวันในการนำน้ำจากทะเลสาบขึ้นมาบนวัด สวดมนต์ และนั่งสมาธิ

อาหวางเป็นพระรุ่นล่าสุดที่คอยเฝ้าดูแลวัดริตูโอที่เคยเป็นสถานที่ปฏิบัติของพระรูปอื่นสืบต่อกันมานานหลายศตวรรษ และถ้าท่านมรณภาพ สถานที่แห่งนี้ก็จะถูกพระรูปอื่นเข้ามาอยู่อาศัยต่อไป นี่เป็นเรื่องของความศรัทธาของพระทิเบตที่ต้องการแสวงหาความสงบที่แท้จริง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือหนึ่งในสถานที่สุดมหัศจรรย์ของชาวทิเบตที่ถูกลืม

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ