ถนนน้ำแข็งที่ห้ามคุณคาดเข็มขัดนิรภัย และห้ามขับ 26-39 กม./ชม.

คุณอาจเคยได้ยินเรื่องราวของถนนแปลก ๆ มากมาย แต่รับรองว่าไม่มีที่ไหนเหมือนกับถนนเส้นนี้ที่ตั้งอยู่ในเอสโตเนีย ซึ่งเป็นถนนน้ำแข็งยาว 25 กิโลเมตร ตามแนวชายฝั่งของประเทศ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ทำให้มันแปลกประหลาด ยกเว้นแต่ว่าการจำกัดความเร็วและการคาดเข็มขัดนิรภัยถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

ถนนแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นถนนน้ำแข็งที่ยาวที่สุดในยุโรป เป็นแผ่นน้ำแข็งของทะเลบอลติกที่เชื่อมต่อระหว่างชายฝั่งของเอสโตเนียและเกาะ Hiiumaa ว่ากันว่าการขับรถบนถนนน้ำแข็งแห่งนี้เป็นประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือน

แต่ถ้าคุณวางแผนที่จะเดินทางไปพิชิตถนนเส้นนี้ คุณควรรู้ว่ามันมีกฎการขับขี่ที่ค่อนข้างแปลกประหลาด โดยเฉพาะการห้ามคาดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับการขับรถด้วยความเร็วระหว่าง 26 ถึง 39 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็เป็นสิ่งที่ห้ามทำเช่นกัน

การเดินทางข้ามพื้นน้ำแข็งถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมเอสโตเนีย ในศตวรรษที่ 13 บรรดาอัศวินทิวทันจะเดินทางบนหลังม้าไปยังเกาะต่าง ๆ ชาวบ้านจะเดินทางบนแผ่นน้ำแข็งหนาเพื่อนำเสบียงมาจากแผ่นดินใหญ่

หรือแม้แต่สัตว์ป่า อย่างเช่น หมี กวางมูส และหมาป่า ก็ใช้มันเดินทางไปกลับบนเกาะเพื่อค้นหาอาหาร จนปัจจุบันนี้ การเดินทางบนแผ่นน้ำแข็งยังคงเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากสะดวกกว่า และมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเรือข้ามฟาก

ในฤดูหนาว เมื่อน้ำแข็งมีความหนาและแข็งพอ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นยานพาหนะหลายร้อยคันที่ขับอยู่บนถนนน้ำแข็งที่ยาวที่สุดในยุโรปแห่งนี้ทุกวัน แต่สิ่งที่ทุกคนต้องทำก็คือปฏิบัติตามกฎจราจรที่ฟังดูแปลกประหลาดเหล่านี้

ก่อนอื่น คุณต้องขับรถด้วยความเร็วต่ำกว่า 25 กม./ชม. หรือสูงกว่า 40 กม./ชม. นั่นหมายความว่าการขับรถด้วยความเร็วระหว่าง 26 ถึง 39 กม./ชม. เป็นเรื่องผิดกฎหมาย

สาเหตุก็คือการขับรถด้วยความเร็วในช่วงนี้นานเกินไปอาจทำให้น้ำแข็งแตกได้ เนื่องจากยางและการเคลื่อนที่ของรถจะสร้างแรงสั่นสะเทือนคล้ายกับคลื่นบนผิวน้ำที่เกิดเวลาเรือแล่นผ่าน ถึงแม้บางคนจะบอกว่า แรงสั่นสะเทือนเป็นเพียงแค่ความเชื่อ แต่ก็ไม่มีใครกล้าพอที่จะท้าทายมัน

และถ้าแข็งเกิดแตกออก คนขับจะตกลงไปในน้ำพร้อมยานพาหนะของพวกเขาอย่างแน่นอน ซึ่งเสี่ยงต่อการจมน้ำและภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ ดังนั้นทางรอดเดียวของคุณก็คือต้องออกจากรถให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเข็มขัดนิรภัยอาจเป็นอุปสรรคที่สุดหากคุณคาดมันเอาไว้

นอกจากกฎเหล่านี้แล้ว ถนนแห่งนี้ยังมีกฎเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกเช่น การห้ามหยุดรถบนถนนน้ำแข็ง ห้ามขับรถหลังพระอาทิตย์ตกดิน และต้องรักษาระยะห่างอย่างน้อย 250 เมตร จากคันหน้า และต้องรอให้รถคันหน้าไปก่อนอย่างน้อย 3 นาที คุณถึงจะเข้าไปยังถนนแห่งนี้ได้

เมื่อฟังรายละเอียดทั้งหมดแล้ว คุณยังอยากเดินทางไปยังถนนแห่งนี้อยู่หรือเปล่า

ที่มา: odditycentral