ชาวเน็ตญี่ปุ่นสงสัย สัญลักษณ์ หลุยส์ วิตตอง มาจากตราประจำตระกูลญี่ปุ่น

ถ้าพูดถึงแบรนด์ หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) เราคงทราบกันดีว่านี่คือแบรนด์ดังสุดหรูจากประเทศฝรั่งเศสที่มีประวัติอันยาวนาน เรารู้ว่าสินค้าของหลุยส์ วิตตอง แต่ละชิ้นมีราคาแพงมาก แล้วเราก็ยังรู้จักโลโก้และสัญลักษณ์ของ หลุยส์ วิตตอง กันดีในแบบที่ว่าใครเห็นเป็นต้องจำได้อย่างแน่นอน

ก่อนอื่น เพชรมายาขอเกริ่นประวัติคร่าวๆ กันสักเล็กน้อย โดยในปี 1854 หลุยส์ วิตตอง ได้ก่อตั้งบริษัทที่ชื่อเดียวกับเขาในกรุงปารีส ในปีต่อมาได้เปิดสาขาที่ลอนดอน จนกระทั่งสินค้าของหลุยส์ วิตตอง ถูกเลียนแบบอยู่บ่อยครั้ง

ในปี 1988 หลุยส์ วิตตอง ได้มีการสร้างผ้าใบ ดามิเยร์ (Damier) โดยมีจุดเด่นเป็นตารางหมากรุก ที่มีจุดประสงค์เพื่อไม่ให้ใครสามารถเลียนแบบได้

ก่อนที่ในปี 1896 จะมีการเปิดตัวผ้าใบลายโมโนแกรม (Monogram) ซึ่งออกแบบโดย จอร์จ วิตตอง ทายาทรุ่นที่ 2 ซึ่งลายโมโนแกรมนี้เองที่กลายเป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของหลุยส์ วิตตอง แบบใครเห็นเป็นต้องจำได้

แต่สิ่งที่หลายคนไม่รู้ก็คือ สัญลักษณ์ที่โดดเด่นนี้อาจได้รับอิทธิพลของญี่ปุ่นโบราณมาด้วย จากการที่ประเด็นมีชาวเน็ตบางคนได้จุดประเด็นขึ้นมาว่า “หลุยส์ วิตตอง ได้เอาตราสัญลักษณ์ประจำตระกูลของญี่ปุ่นมาใช้หรือเปล่า ?”

สำหรับสัญลักษณ์ประจำตระกูลของญี่ปุ่นถูกเรียกว่า “คามอน” แต่เดิมทีจะถูกใช้ในชนชั้นสูงและนักรบเท่านั้น ซึ่งเมื่อถึงเวลาออกรบ นักรบของแต่ละตระกูลจะต้องประดับตราประจำตระกูลของตนเองเอาไว้บนธงหรือเสื้อเกราะของตน เพื่อเป็นการแสดงให้รู้ว่าเป็นกองทัพของแม่ทัพคนไหน เพื่อป้องกันการต่อสู้กับพวกเดียวกัน

คามอน ของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเป็นสัญลักษณ์ที่ดูพริ้วไหวเป็นธรรมชาติ เช่น ใบไม้ ดอกไม้ ตัวอย่างเช่น คามอนของสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ เป็นรูปดอกเบญจมาศ ส่วนของตระกูลโอดะจะเป็นรูปดอกซากุระ และตระกูลอิมากาวะ จะเป็นรูปปิ่นปักผม

ย้อนกลับไปในปี 1867 ได้มีการจัดงานนิทรรศการโลก (Wordl Expo) ขึ้นที่กรุงปารีสในชื่องานว่า Exposition Universelle โดยถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นได้นำศิลปะและวัฒนธรรมไปเผยแพร่ในโลกได้เห็น นอกจากนั้นยังมีการจัดงานในฝรั่งเศสขึ้นอีก 3 ครั้ง ในปี 1878, 1889 และ 1913 ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่หลุยส์ วิตตอง จะได้รับอิทธิพลความเป็นญี่ปุ่นมาจากงานนิทรรศการโลกด้วย

หลังจากงานเทศกาลครั้งแรก ตราคามอนก็กลายเป็นกระแสในช่วงยุควิคตอเรีย และหลังจากที่มีการจัดงานนิทรรศการโลกขึ้นในฝรั่งเศสครั้งที่ 3 ทางหลุยส์ วิตตอง ก็ได้เปิดตัวลายโมโนแกรมขึ้นในช่วงระยะเวลาดังกล่าวพอดี

ชาวเน็ตคนหนึ่งได้เผยว่า “ผู้คนคิดว่าเป็นเรื่องตลกที่สัญลักษณ์ของ หลุยส์ วิตตอง ดูเหมือนกับตราคามอน แต่จริงๆ แล้ว ลูกชายของหลุยส์ วิตตอง ได้เห็นตราคามอนที่งานนิทรรศการ เขาคิดว่ามันเจ๋งดี และก็ได้ใช้มันลงบนหลายโมโนแกรม”

เอาล่ะ ขอชมความคิดเห็นของชาวไทยกันบ้าง คุณคิดว่าสัญลักษณ์ของ หลุยส์ วิตตอง จะมีแรงบันดาลใจมาจากตราคามอนจริงหรือไม่ ?

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ