ตาลีบันเผยโฉม Mada 9 ซูเปอร์คาร์คันแรกของอัฟกานิสถาน

รัฐบาลของอัฟกานิสถานที่นำโดยกลุ่มตาลีบัน เพิ่งเปิดตัวรถซูเปอร์คาร์ที่สร้างขึ้นในประเทศเป็นครั้งแรกโดยมีชื่อว่า Mada 9

แน่นอนว่าหนึ่งในสิ่งที่คุณคาดไม่ถึงจากกลุ่มตาลีบันมากที่สุดคือการเปิดตัวรถซูเปอร์คาร์เป็นของตัวเอง แต่ด้วยความช่วยเหลือจากทีมวิศวกรอย่างน้อย 30 ชีวิตจากบริษัท ENTOP และสถาบันอาชีวะเทคนิคอัฟกานิสถาน (ATVI) ภายในระยะเวลา 5 ปี รถซูเปอร์คาร์คันนี้ก็ถูกเปิดตัวในที่สุด

ถึงแม้ว่า Mada 9 จะดูภายนอกคล้ายกับซูเปอร์คาร์อย่างมาก แต่มันขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 2000 ซีซีของรถโตโยต้า โคโรล่า ที่ถูกดัดแปลงมาเป็นพิเศษ ซึ่งความเป็นจริงแล้วพวกเขาสามารถใส่เครื่องยนต์ที่แรงกว่านี้ได้ แต่เป้าหมายที่แท้จริงคือการสร้างรถซูเปอร์คาร์ที่เหมาะกับการใช้เครื่องยนต์ไฟฟ้าที่ทรงพลังกว่า

ซาบีฮูลลาห์ มูจาฮิด โฆษกอย่างเป็นทางการของตาลีบันได้แชร์วิดีโอของ Mada 9 ที่กำลังทำ ‘โดนัท’ ท่ามกลางหิมะบนทวิตเตอร์ และภาพถ่ายของมันก็ถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้มีการเปิดเผยสเป็กของซูเปอร์คาร์คันนี้ ไม่มีใครรู้ด้วยซ้ำว่ามันขับเคลื่อนล้อไหน และไม่มีรูปภาพภายในห้องโดยสารอีกด้วย

โมฮัมหมัด ริซา อาห์มาดี ซีอีโอของ ENTOP และผู้ออกแบบ Mada 9 กล่าวกับสำนักข่าวของอัฟกานิสถานว่า เขาหวังว่าซูเปอร์คาร์คันนี้จะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับประเทศที่เสียหายจากสงครามอย่างพวกเขา

“รถคันนี้จะเป็นทูตและจะวิ่งไปทั่วอัฟกานิสถานและถ่ายทอดคุณค่าของความรู้ไปสู่ผู้คน” อาห์มาดีกล่าว “มันจะเริ่มต้นในอัฟกานิสถาน และวันหนึ่งอาจไปไกลถึงต่างประเทศ”

อาห์มาดีเสริมว่า บริษัทของเขาได้รับการสอบถามจากผู้ที่ต้องการซื้อ Mada 9 แล้ว แต่รถรุ่นนี้ยังไม่ได้ถูกวางจำหน่ายเพราะมันยังเป็นเพียงแค่รถต้นแบบเท่านั้น

ที่มา: odditycentral | instagram