ชายฉีด “เห็ดวิเศษ” เข้าเส้นเลือดตัวเองเพื่อรักษาอาการป่วยทางจิต

เมื่อไม่นานมานี้ มีรายงานเกี่ยวกับคดีประหลาดทางการแพทย์ เมื่อชายวัย 30 ปีรายหนึ่ง ฉีดเห็ดขี้ควายหรือเห็ดวิเศษ (Magic Mushroom) เข้าสู่กระแสเลือดของตัวเอง เพื่อต้องการให้มันเติบโตอยู่ในเส้นเลือด

จากการตีพิมพ์ผ่านวารสาร The Journal of the Academy of Consultation-Liaison Psychiatry ได้รายงานเกี่ยวกับชายคนหนึ่งที่พยายามรักษาตัวเองจากปัญหาทางจิตด้วยการฉีดเห็ดวิเศษเข้าไปยังร่างกายของเขาโดยตรงผ่านเส้นเลือด

นายเอ็กซ์ (นามสมมุติ) เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไบโพลาร์และได้หยุดรับประทานยาตามที่แพทยสั่ง เขาเริ่มค้นคว้าหาข้อมูลเองจากบนอินเทอร์เน็ตจนพบว่า “สารไซโลไซบิน” (Psilocybin) ที่เป็นสารหลอนประสาทประเภทหนึ่งที่อยู่ในเห็ดกว่า 200 ชนิด มีส่วนช่วยในการรักษาอาการที่เขาเป็น รวมถึงลดการพึ่งพาสารโอปิออยด์ (Opioids) ที่เขาต้องใช้อยู่เป็นประจำ

เมื่อคิดได้ดังนั้น นายเอ็กซ์จึงเก็บเห็ดวิเศษมาต้มเพื่อทำเป็นน้ำชา ก่อนที่เขาจะนำไปกรองด้วยสำลี และฉีดมันเข้าเส้นเลือดโดยตรง

แน่นอนว่ามันไม่มีทางได้ผล เพราะ 2 วันหลังจากที่นายเอ็กซ์ฉีดเห็ดเข้าเส้นเลือดเขาก็มีอาการเหนื่อยล้า คลื่นไส้ วิงเวียน อาเจียนเป็นเลือด และท้องเสียอย่างหนัก เขาหมดสติไปจนกระทั่งถูกครอบครัวมาพบเข้าและพาเขาไปยังห้องฉุกเฉิน

แพทย์รายงานว่า นายเอ็กซ์ไม่สามารถพูดโต้ตอบได้เหมือนคนปกติ สภาวะตับและไตของเขาทำงานไม่ปกติ และอวัยวะภายในของเขากำลังล้มเหลว

เขาต้องใส่เครื่องช่วยหายใจเพื่อให้หายใจได้เหมือนคนปกติ รวมถึงต้องมีการกรองเลือดอยู่หลายครั้ง โดยอาการของเขาค่อย ๆ ดีขึ้นในช่วง 22 วันที่ต้องนอนอยู่โรงพยาบาล แต่เขาก็ยังต้องใช้ยาต้านเชื้อราเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเห็ดในเส้นเลือดต่อไป

นี่เป็นอีกหนึ่งกรณีที่แปลกประหลาดและพิสูจน์ให้เราได้เห็นว่า มีผู้คนที่ยังเข้าใจอะไรผิด ๆ เกี่ยวกับความรู้บนอินเทอร์เน็ตอีกมากมาย และถ้าคุณโชคไม่ดี มันอาจจบลงด้วยผลลัพธ์ที่น่าสลดกว่านี้ก็เป็นได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ