คุณยายที่เป็นแรงบันดาลใจตัวละคร มาม่าโคโค่ เสียชีวิตด้วยวัย 109 ปี

หนึ่งในตัวละครที่น่าจดจำที่สุดของภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Coco จากค่าย Pixar นั่นคือ มาม่า โคโค่ แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่า ตัวละครดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาโดยได้แรงบันดาลใจมาจาก มาเรีย ซาลุด รามิเรซ กาบาเยโร คุณยายชาวเม็กซิกัน

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งรัฐมิโชอากัง ในเม็กซิโก ได้ออกมาประกาศว่าคุณยายมาเรียได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 109 ปี

“ผมเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการจากไปของมาเรีย ซาลุด รามิเรซ กาบาเยโร หรือ มาม่าโคโค่ หญิงผู้ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยและเป็นแบบอย่างของการดำเนินชีวิต ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวละครอันเป็นที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก” รัฐมนตรีกล่าว

คุณยายมาเรียเพิ่งมีอายุครบ 109 ปี ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยเธอใช้เวลาหลายปีสุดท้ายของชีวิตเพื่อช่วยเหลือการท่องเที่ยวของเมืองซานตาเฟเดลาลากูน่า จากการที่เธอมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวละครมาม่าโคโค่ จากภาพยนตร์เรื่อง Coco ที่เข้าฉายในปี 2017

ถึงแม้ดิสนีย์ไม่เคยยอมรับอย่างเป็นทางการว่า คุณยายมาเรียเป็นต้นแบบของตัวละครมาม่าโคโค่อันเป็นที่รัก แต่ทางครอบครัวของเธอระบุว่า ทีมงานของ Pixar ได้ไปเยือนที่บ้านของพวกเขาเพื่อถ่ายรูปคุณยายอย่างละเอียด หรือแม้แต่อาศัยอยู๋กับพวกเขาเป็นระยะเวลาหนึ่งอีกด้วย

หลังจากที่ภาพยนตร์ออกฉาย ครอบครัวของคุณยายพยายามอย่างหนักเพื่อให้ทางดิสนีย์ออกมายอมรับว่า พวกเขาใช้คุณยายมาเรียเป็นต้นแบบของตัวละครมาม่าโคโค่ แต่ทางดิสนีย์ก็ไม่เคยตอบสนองเรื่องนี้แต่อย่างใด

แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดแฟน ๆ จากการเดินทางไปพบมาม่าโคโค่ในชีวิตจริงได้ มีนักท่องเที่ยวมากมายที่หลั่งไหลเข้ามายังเมืองที่คุณยายมาเรียอาศัยอยู่

ส่วนบ้านของคุณยายก็กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองไปโดยปริยาย มีแฟน ๆ ภาพยนตร์มากมายมาขอถ่ายรูปกับเธอ รับฟังเรื่องราว และมอบของขวัญให้กับมาม่าโคโค่ในชีวิตจริง

ในอดีต คุณยายมาเรียเป็นช่างฝีมือเครื่องปั้นดินเผา และขายผลงานของเธอให้กับเพื่อนบ้านและผู้คนในท้องถิ่น

ส่วนภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง Coco สามารถทำรายได้ทะลุบ็อกซ์ออฟฟิศไปทั่วโลก โดยทำรายได้รวมมากถึง 807 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา: ladbible