หนุ่มญี่ปุ่นสะสมก้อนกรวดที่ติดพื้นรองเท้า จนเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นทำตาม

มนุษย์เราล้วนแต่มีรสนิยมที่แตกต่างกันไปและมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ชอบสะสมสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของที่มีราคาจนไปถึงสิ่งของธรรมดาที่หาได้รอบตัวแบบฟรี ๆ

และนี่คือเรื่องราวของชายชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งที่ใช้เวลาตลอดทั้งปีในการสะสมกรวดก้อนเล็ก ๆ ที่ติดใต้พื้นรองเท้าผ้าใบของเขา และนี่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น ๆ ทำตามอีกด้วย

เนรุโนะ ไดสุกิ นักวาดภาพประกอบการ์ตูนจากญี่ปุ่นที่เริ่มมีชื่อเสียงในประเทศบ้านเกิดของเขาเมื่อไม่นานมานี้ ไม่ใช่จากผลงานของเขา แต่เป็นเพราะโพสต์ของเขาบนทวิตเตอร์ที่อวดของสะสมอันแปลกประหลาดในแบบที่ไม่มีใครทำมาก่อน

ไดสุกิเริ่มเก็บก้อนกรวดและเศษแก้วใต้พื้นรองเท้าผ้าใบของเขาในดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ในระหว่างการล็อกดาวน์เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และงานอดิเรกของเขาก็เริ่มขึ้นในตอนนั้นเอง

จนกระทั่ง 1 ปีผ่านไป ไดสุกิก็ตัดสินใจโชว์ของสะสมของเขาให้ชาวเน็ตได้เห็น นั่นคือก้อนกรวดจำนวน 179 ก้อน เศษแก้ว 32 ชิ้น และน๊อต 1 อัน ที่วางเรียงกันอย่างสวยงามอยู่บนแผ่นกระดาษที่มีลายตาราง

“ตอนที่ผมกำลังแคะก้อนกรวดที่ติดอยู่ในร่องพื้นรองเท้าผ้าใบที่เพิ่งซื้อมาใหม่ ผมรู้สึกว่ามันจะเป็นการเสียเปล่าถ้าจะทิ้งมันไป และผมคิดว่า การสะสมมันคงจะน่าสนใจมาก” ไดสุกิกล่าว

นักสะสมชาวญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ถนนที่ทอดยาวระหว่างบ้านของเขาและร้านสะดวกซื้อเป็นพื้นที่ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการเก็บสะสม เนื่องจากเป็นจุดที่กรวดส่วนใหญ่มาติดที่พื้นรองเท้าของเขา ส่วนการเอามันออกไม่ง่ายอย่างที่คิด เนื่องจากการใช้ไม้จิ้มฟันอาจทำให้กรวดก้อนเล็ก ๆ พุ่งออกมาแรงเกินไปและเขาก็จะทำมันหาย

ส่วนความคิดเห็นของชาวเน็ตก็มีแตกต่างกันออกไป บางคนสงสัยว่าทำไมถึงมีคนทำอะไรแบบนี้ได้นานตลอดทั้งปี แต่ปฏิกิริยาส่วนใหญ่ของชาวเน็ตก็เป็นไปในแง่บวก มีหลายคนที่ชื่นชมในความอดทนของเขา และบางคนก็ถึงกับประกาศว่า เขามีไดสุกิเป็นแรงบันดาลใจที่จะเริ่มสะสมก้อนกรวดของตัวเองบ้าง

“ผมต้องการทำไอเดียนี้ในระหว่างช่วงปิดเทอมฤดูร้อนของโรงเรียน” ชาวเน็ตคนหนึ่งกล่าว ในขณะที่อีกคนกล่าวว่า “ผมชอบไอเดียนี้มาก”

สำหรับไดสุกิ เขาต้องการที่จะเพิ่มคอลเลกชันของเขาต่อไปอีกสักพักหนึ่ง และกำลังคิดอยู่ว่าจะแยกคอลเลกชันก้อนกรวดที่ติดอยู่ใต้พื้นรองเท้าข้างซ้ายและข้างขวา ซึ่งเขาจะทำมันต่อไปจนกว่าจะมีไอเดียใหม่ ๆ เกิดขึ้นในอนาคต

ที่มา : itmedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา