สามีจุดไฟเผาโบสถ์ เหตุเพราะภรรยาเอาเงินไปบริจาคให้โบสถ์หมด

การบริจาคเงินเพื่อความศรัทธาหลายครั้งก่อให้เกิดปัญหา ซึ่งโดยส่วนใหญ่ไม่ใช่ปัญหาที่เกิดกับผู้บริจาคโดยตรง แต่เป็นปัญหาที่เกิดกับครอบครัวและคนรอบข้างของพวกเขาอีกด้วย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชายชาวรัสเซียรายหนึ่งตัดสินใจเผาโบสถ์ท้องถิ่น หลังจากที่เขาไม่พอใจอย่างมากที่ภรรยาของตัวเองเอาแต่บริจาคเงินให้กับโบสถ์แห่งนี้

เช้าวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โบสถ์เซนต์บาซิลเดอะเกรต ในหมู่บ้านพาร์โกโลโว เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของรัสเซีย ไฟได้ลุกท่วมหลังคาไม้และผนังโบสถ์อย่างรวดเร็ว และอาคารทั้งหลังอาจถูกไฟไหม้จนเหลือแต่ตอ ถ้าเกิดนักบวชไม่ช่วยกันดับไฟเอง

ถึงอย่างนั้น อาคารของโบสถ์ก็ได้รับความเสียหายหนัก และสำนักข่าวท้องถิ่นได้รายงานว่า มีชาวบ้านหลายคนที่ต้องหลั่งน้ำตามองโบสถ์ที่ตนเองศรัทธาพังทลายลงต่อหน้าต่อหน้า

ในตอนแรก หลายคนเชื่อว่าสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากการเดินสายไฟที่ผิดพลาด และบางคนเชื่อว่านี่เป็นสัญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้าเพื่อสื่อถึงการสร้างโบสถ์ที่ใหญ่และสวยงามยิ่งขึ้นกว่าเดิม

แต่หลังจากสืบสวนของตำรวจไม่นานก็พบว่า ต้นเหตุเพลิงไหม้มาจากชายท้องถิ่นวัย 36 ปี ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเขาตัดสินใจแก้แค้นทางโบสถ์หลังจากที่ทะเลาะกับภรรยาของเขา ซึ่งทำให้ความโศกเศร้าของชาวบ้านได้เปลี่ยนเป็นความโกรธแค้นอย่างรวดเร็ว

รายงานระบุว่า คุณพ่อลูก 4 รายนี้ทะเลาะกับภรรยาของเขาซึ่งมักจะมาเป็นอาสาสมัครที่โบสถ์ โดยสาเหตุของการทะเลาะในครั้งนี้มาจากการที่ภรรยาของเขาบริจาคเงินทั้งหมดให้กับทางโบสถ์

ดังนั้นในเช้าวันเกิดเหตุ เขานำน้ำมันเบนซินขึ้นรถและขับตรงไปที่โบสถ์ก่อนจะสาดน้ำมันใส่กำแพง และหลังจากแน่ใจว่าไม่มีใครอยู่ข้างใน เขาก็จุดไฟเผามัน

“ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 4 คน เขาทำงานตลอดสัปดาห์ ส่วนภรรยาของเขาทำงานที่โบสถ์ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาหามาได้ เธอนำมันไปมอบให้กับโบสถ์จนหมด” หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นระบุ

ด้วยเหตุนี้ ทั้งคู่จึงทะเลาะกัน เขาจึงคิดว่าต้องทำอะไรบางอย่างถ้าไม่ใช่กับภรรยาของเขาก็ต้องเป็นการเผาโบสถ์แห่งนี้ทิ้งไป

แน่นอนว่าเขาเลือกอย่างหลังและไม่เคยปฏิเสธความผิดของเขากับตำรวจแต่อย่างใด เขายังขอให้ตำรวจควบคุมตัวเขาเอาไว้ แต่ผู้พิพากษาตัดสินใจส่งเขากลับบ้านจนกว่าจะถึงการพิจารณาคดี อาจเป็นเพราะเขาไม่เคยมีประวัติอาชญากรรมหรือเพราะเห็นใจต่อลูก ๆ ของเขาทั้ง 4 คน แต่อย่างน้อยเขาก็เป็นผู้ต้องหาลอบวางเพลิงที่ยังเป็นอิสระอยู่ตอนนี้

โชคดีที่แม้ว่าไฟไหม้จะสร้างความเสียหายภายนอกอย่างหนัก แต่ภายในของโบสถ์ส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับผลกระทบร้ายแรงจากเปลวเพลิง ส่วนชีวิตคู่ของคนทั้งสองยังคงน่าสนใจว่าจะเป็นอย่างไรหลังจากเกิดเหตุการณ์นี้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา