ชายออสซี่ยอมมอบตัวเพราะโควิด หลังแหกคุกหนีมาได้ 29 ปี

ชายชาวออสเตรเลียรายหนึ่งแหกคุกหลบหนีตำรวจมานานกว่า 3 ทศวรรษ ตัดสินใจมอบตัวกับตำรวจหลังจากกลายเป็นคนไร้บ้านและไม่มีงานทำจากการแพร่ระบาดครั้งใหญ่

ย้อนกลับในปี 1991 ดาร์โก “ดักกี” เดซิก ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 3 ปี ในข้อหาลักลอบปลูกกัญชา แต่หลังจากถูกจำคุกไปได้เพียง 13 เดือน ดักกีได้แหกคุกในรัฐนิวเซาท์เวลส์ออกมาโดยใช้เครื่องมือต่าง ๆ รวมถึงใบเลื่อยตัดเหล็ก แม้ว่าทางตำรวจจะออกตามไล่ล่าตัวเขาอย่างหนัก แต่ก็ไม่มีใครพบเจอเขาอีกเลย

จนกระทั่ง 29 ปีผ่านไป จู่ ๆ ดักกีก็ปรากฎตัวขึ้นที่สถานีตำรวจเพื่อทำการมอบตัว ส่วนเหตุผลที่เขาทำแบบนั้นเป็นเพราะการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 ทำให้ทางรัฐนิวเซาท์เวลส์ประกาศล็อกดาวน์ ดักกีต้องตกงาน ไม่มีรายได้จนกลายเป็นคนไร้บ้าน และเขาก็ไม่สามารถหาที่พึ่งได้อีกต่อไป

จากรายงานของสำนักข่าว ABC ระบุว่า ดักกีเป็นผู้ลี้ภัยที่เกิดในยูโกสลาเวียได้หลบหนีจากเรือนจำไปยังชายหาดทางตอนเหนือของซิดนีย์ ซึ่งเขาเริ่มทำงานเป็นช่างก่อสร้างและช่างซ่อมบำรุงเพื่อหารายได้มาเลี้ยงชีพ

เรือนจำ Grafton Correctional Centre ที่ดักกีหลบหนีออกมาได้

การหลบหนีออกมาจากคุกทำให้ดักกีต้องเป็นคนเก็บตัว ไม่เคยคุยกับใครเกี่ยวกับอดีต เขามักเดินทางด้วยการเดินเพราะตัวเองไม่สามารถมีใบขับขี่ได้ นอกจากนั้นเขายังไม่เคยไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์ตลอดช่วง 29 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากไม่ต้องการมีชื่ออยู่ในบันทึกใด ๆ

นอกจากนั้น ดักกีเป็นหนึ่งในนักโทษแหกคุกที่มีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย เนื่องจากครั้งหนึ่งชื่อของเขาเคยปรากฎในรายการ Australia’s Most Wanted โดยมีคนคิดว่าเห็นเขาอยู่ทางตอนเหนือของซิดนีย์ ดังนั้นเขาจึงพยายามเก็บตัวให้เงียบที่สุดเท่าที่จะทำได้

สาเหตุที่เขาต้องหนีไม่ใช่แค่การกลัวกลับไปติดคุกเพียงอย่างเดียว แต่ดักกีคือผู้ลี้ภัยที่หลบหนีเข้าประเทศมาอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่ปี 1988 เขาเคยถูกตามล่าจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองมาก่อน และเขาก็กลัวว่าถ้าตนเองถูกจับ จะต้องถูกเนรเทศกลับไปยังยูโกสลาเวียบ้านเกิดของเขา และถููกลงโทษจากการหลบหนีการเกณฑ์ทหารอีกด้วย

แต่สิ่งที่ดักกีไม่รู้ก็คือ สถานะผู้ลี้ภัยของเขาก็สิ้นสุดลงไปนานแล้วและเขาก็ได้สิทธิ์อาศัยในออสเตรเลียได้ตั้งแต่ปี 2008 ซึ่งเขาก็ยังคงเก็บตัวเงียบอยู่แบบนั้นต่อไป

โชคร้ายที่ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดในปีที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ดักกีไม่มีงานไม่มีเงิน เขาถูกไล่ออกจากที่พักเพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าจนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน ดักกีใช้ชีวิตด้วยการนอนบนชายหาด แต่นั่นไม่อาจทำให้เขาอิ่มท้องได้ และในที่สุดเขาก็ตัดสินใจว่าการอยู่ในคุกนั้นสบายกว่าการอยู่ข้างนอกแน่นอน

เช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ดักกีตัดสินใจเข้ามอบตัวกับตำรวจที่สถานีตำรวจ Dee Why ซึ่งเขาถูกตั้งข้อหาหลบหนีจากการคุมขังและถูกสั่งจำคุกโดยไม่ให้ประกันตัว แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะเขาต้องการแบบนั้นอยู่แล้ว

หลังจากข่าวนี้ได้กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ก็มีสมาชิกของชุมชนที่เขาอาศัยอยู่ต้องการเห็นเขาเป็นอิสระอีกครั้ง ทุกคนทราบดีว่าชายผู้นี้ไม่ใช่คนเลวร้ายอะไร

เบลล์ ฮิกกินส์ ลูกสาวของ ปีเตอร์ ฮิกกินส์ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดใน Northern Beaches ได้ก่อตั้งแคมเปญระดมทุนใน GoFundMe เพื่อช่วยเหลือดักกีในวัย 64 ปี ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่ จนตอนนี้เธอสามารถระดมทุนได้มากกว่า 25,000 เหรียญหรือประมาณ 8 แสนบาท

นอกจากนั้นมีรายงานว่าพ่อของเธอได้จ้างทนายที่มากประสบการณ์เพื่อช่วยเหลือดักกีในชั้นศาล โดยมีสมาชิกคนอื่น ๆ ในชุมชนช่วยกันเป็นพยานว่า ดักกีเป็นคนดีที่มีความขยันขันแข็ง เขาเก็บตัวและไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้กับใครเลย

ตอนนี้ ดักกีมีโทษจำคุกที่เหลืออย่างน้อยอีก 1 ปี 1 เดือน ก่อนที่จะสามารถยื่นเรื่องขอพักการลงโทษให้ปล่อยตัวโดยการคุมประพฤติ แต่สุดท้ายเขาอาจต้องเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุดอีก 7 ปี สำหรับการแหกคุกด้วย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา