นักท่องเที่ยวถูกปรับเฉียดแสน หลังแอบนำแม็คโดนัลด์เข้าออสเตรเลีย

นักท่องเที่ยวรายหนึ่งได้รับบทเรียนครั้งใหญ่ และได้เรียนรู้ว่ามันร้ายแรงขนาดไหนหากคุณพยายามนำอาหารเข้ามาในออสเตรเลีย

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องเดินทางเข้ามาในออสเตรเลีย คุณจะได้รับการทักทายด้วยวิดีโอและแบบฟอร์มที่อธิบายว่า คุณไม่สามารถมีสิ่งของบางอย่างติดตัวได้เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัยทางชีวภาพ

แต่ปรากฎว่ามีนักท่องเที่ยวรายหนึ่งไม่ได้ตระหนักกับรายละเอียดเหล่านี้ และเมนูอาหารที่สร้างปัญหาให้กับเขาอย่างไม่รู้ลืมนั่นก็คือมื้ออาหารจากแม็คโดนัลด์

เมื่อเขาเดินทางจากบาหลีมายังดาร์วิน กระเป๋าของเขาก็ถูกดมกลิ่นโดย ซินตา สุนัขตรวจจับความปลอดภัยทางชีวภาพตัวใหม่ของสนามบิน

ซินตาพบไข่ 2 ฟองและไส้กรอกแม็คมัฟฟินส์ รวมถึงครัวซองต์แฮม ทั้งหมดถูกซ่อนอยู่ในกางเกงในกับถุงเท้า จริง ๆ แล้วไม่ต้องถึงกับเป็นสุนัข แม้แต่มนุษย์ก็สามารถตรวจพบได้ไม่ยาก

รายงานระบุว่า ผู้โดยสารกรอกเอกสารเท็จและนำไปสู่ความเข้าใจผิด ซึ่งไม่ได้แจ้งต่อทางสนามบินอย่างถูกต้อง และนั่นทำให้เขาต้องเสียค่าปรับถึง 2,664 เหรียญ หรือราว 93,000 บาท

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลียมีความเข้มงวดมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เดินทางมาจากอินโดนีเซีย เนื่องจากกลัวเรื่องการแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปาก

ในขณะที่ เมอร์เรย์ วัตต์ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของออสเตรเลียกล่าวว่า “นี่จะเป็นมื้ออาหารที่แพงที่สุดเท่าที่ผู้โดยสารรายนี้เคยทานมา”

“ค่าปรับนี้เป็น 2 เท่าของตั๋วเครื่องบินไปบาหลี แต่ผมไม่เห็นใจสำหรับผู้ที่จะเลือกไม่เชื่อฟังมาตรการรักษาความปลอดภัยทางชีวภาพที่เข้มงวดของออสเตรเลีย”

เรื่องนี้แสดงให้เราเห็นว่า กฎหมายในแต่ละประเทศเป็นสิ่งที่เราต้องควรทำความเข้าใจอย่างมากก่อนที่จะเดินทางเข้าไป มิฉะนั้นอาจจะเป็นเหมือนกับนักเดินทางรายนี้ก็เป็นได้

ที่มา: ladbible