เจ้าของร้านบังคับพนักงานจ่ายค่าอาหารทุกวันแม้จะไม่ได้กิน ไม่งั้นโดนไล่ออก

บ่อยครั้งที่เราพบว่า มีเจ้าของหรือผู้จัดการร้านอาหาร บังคับใช้กฏระเบียบที่เข้มงวดและเอารัดเอาเปรียบ จนพนักงานต้องทำงานอย่างไม่มีความสุข บางครั้งกฏระเบียบที่เข้มงวดเหล่านี้ก็ดูไร้มนุษยธรรมและหมิ่นเหม่ต่อการผิดกฏหมายแรงงาน และนี่ก็คือเรื่องราวของผู้จัดการร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว เนื่องจากถูกพนักงานคนหนึ่งทำเรื่องของเขามาแฉนั่นเอง

แกรี่ เป็นทั้งเจ้าของและผู้จัดการร้านอาหาร Golden Corral ที่ให้บริการอาหารบุฟเฟต์ สเต็ก และเบเกอรี สาขาหนึ่งในรัฐโอไฮโอ ร้านอาหารแห่งนี้ดูภายนอกก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากร้านอาหารอื่นๆ ทั่วไป แต่สำหรับเรื่องภายในหลังร้าน กลับกลายเป็นดราม่าที่พูดถึงในหมู่พนักงานอย่างมาก

สมาชิกเว็บไซต์ Imgur รายหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า theweby ได้นำเรื่องนี้มาแฉบนโลกออนไลน์ โดยสิ่งที่เป็นประเด็นสำหรับพนักงานก็คือนโยบายของร้านที่แกรีตั้งชื่อว่า “Meal Policy” หรือ “นโยบายมื้ออาหาร” ซึ่งนี่คือกฏที่แกรีระบุเอาไว้ (คำแปลอยู่ด้านล่างภาพ)

1. เริ่มตั้งแต่ 11 มกราคม 2018 พนักงานทุกคนจะต้องถูกหักเงิน 4 เหรียญ (ประมาณ 126 บาท) จากค่าแรงที่คุณทำงานในแต่ละวัน

2. คุณไม่ต้องจ่ายเงินให้กับแคชเชียร์สำหรับอาหารของคุณ

3. เวลาพักกินอาหารของคุณจะไม่ได้รับค่าจ้าง ดังนั้น ให้ตอกบัตรออกกะของคุณก่อน หรือจะกินก่อนหรือหลังเข้างานก็ได้

4. โต๊ะสำหรับพักอยู่ที่เครื่องทำน้ำแข็งเท่านั้น ห้ามกินที่เคาเตอร์เสิร์ฟอาหาร

5. พักสูบบุหรี่ในเวลาเข้างานได้ แต่แค่ 5 นาทีเท่านั้น

นี่แค่เป็นกฏคร่าวๆ ที่ถูกแปะเอาไว้ให้พนักงานทุกคนได้อ่าน แต่ theweby ได้เพิ่มเติมรายละเอียดต่อไปอีกว่า “แกรีต้องการให้พนักงานทุกคนจ่ายเงิน 4 เหรียญต่อวันเป็นค่าอาหาร ไม่ว่าคุณจะกินหรือไม่กินก็ตาม ไม่สนว่าคุณจะต้องอดอาหารตามความเชื่อของศาสนา หรือคุณจะกินจากที่อื่นมาแล้ว หรือคุณจะไม่หิวในวันนั้นก็ตาม”

“ร้าน Golden Corral จะหักเงินคุณ 4 เหรียญ ออกจากค่าจ้างของคุณในทุกๆ วันที่คุณทำงาน พนักงานเสิร์ฟบางคนไม่ได้รับเงินค่าจ้าง เพราะพวกเขาได้ทิปจนครบแล้ว แต่พวกเขาก็ยังต้องจ่ายเงิน 4 เหรียญต่อวันอยู่ดี เขาไม่แคร์ เงิน 4 เหรียญของคุณจะถูกหักจากค่าจ้าง ไม่ว่าคุณจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม”

“แกรีกำลังจะไล่คนออก เพราะไม่ยอมจ่ายเงินส่วนนี้ มาทำให้เขาดังกัน และอย่าไปกินร้านของเขาอีกเลย”

สุดท้ายนี้ theweby ได้กล่าวว่า ทางแกรีได้นำประกาศล่าสุดไปแก้ไขอะไรบางอย่างที่พนักงานยังไม่รู้ได้ และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาพยายามจะทำแบบนี้กับพนักงานอีกด้วย

ในส่วนความคิดเห็นของชาวเน็ตต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า กฏของแกรีมันเลวร้ายมาก ที่สำคัญมันเป็นเรื่องผิดกฏหมายแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำให้เราได้เห็นว่า หัวหน้าหรือเจ้านายในยุคปัจจุบันไม่สามารถกดขี่ลูกน้องหรือพนักงานให้กลายเป็นทาสได้ง่ายๆ อีกต่อไป ในโลกยุคดิจิตอลนี้ ซึ่งถ้าหากใครที่มีประสบการณ์ที่ถูกหัวหน้ากดขี่ในลักษณะนี้ ก็สามารถมาแบ่งปันกันได้ในคอมเมนท์นะครับ

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา