มีคนขาย “หน้ากากตาข่ายหายใจได้” จนถูกถล่มจากชาวเน็ตว่า ดูยังไงก็ใช้ไม่ได้ผล

หน้ากากอนามัยและหน้ากากผ้า กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้คนที่ใช้ชีวิตในยุคโควิด-19 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถึงแม้หน้ากากจะเป็นอุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อที่ดีที่สุด แต่มันก็มีปัญหาสำหรับหลาย ๆ คนที่รู้สึกหายใจได้ลำบากมากขึ้น และนั่นเป็นเหตุผลที่หลายคนปฏิเสธที่จะสวมใส่หน้ากาก แต่ถ้าเกิดมีหน้ากากที่ทำให้คุณหายใจได้สะดวกล่ะ มันจะดีแค่ไหน ?

เรื่องราวนี้เริ่มต้นจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้ระบุว่า ในระหว่างที่เธอกำลังเลือกซื้อของในเว็บไซต์ Etsy ซึ่งเป็นเว็บไซต์ขายของ handmade ชื่อดัง เธอได้พบว่ามีผู้ขายบางคนทำ “หน้ากากตาข่ายหายใจได้” ออกมาขาย

ซึ่งเธอเห็นว่าดูยังไงมันก็ไม่สามารถช่วยป้องกันอะไรได้แม้แต่น้อย ถ้ามีคนหลงเชื่อจะยิ่งเป็นอันตรายต่อพวกเขาแน่นอน เธอจึงขอให้ทุกคนช่วยรีพอร์ตผู้ขายเหล่านี้ให้หน่อย

คุณสมบัติของหน้ากากคร่าว ๆ คือ มันถูกถักเป็นตาข่าย ทำให้สวมใส่ได้นาน หายใจได้สะดวก มองเห็นได้ชัดเจน ลดความกังวลของโรคกลัวที่แคบ ผู้คนไม่สามารถว่าคุณได้ว่าคุณไม่ใส่หน้ากาก ตรงตามกฏที่ผู้ว่าการรัฐระบุว่า ให้สวมใส่หน้ากากอะไรก็ได้ที่ปิดใบหน้า ที่สำคัญ ผู้ขายได้ระบุว่า หน้ากากไม่ได้ทำมาเพื่อป้องกันไวรัส มันสำหรับมุกตลกและผู้ติดตามที่ชอบแหกคอกของเขานั่นเอง

เชื่อว่าหลายคนเห็นภาพหน้ากากก็ต้องกุมขมับกันแล้ว ถึงแม้มันจะถูกระบุว่าไม่ได้มีไว้สำหรับป้องกันไวรัสก็ตาม ซึ่งก็มีบางคนที่ซื้อไปแล้วมารีวิวให้แบบ 5 ดาวอีกด้วย เช่น

“ผลของยาหลอกทำให้ผู้คนถอยห่างจากข้างหลังฉัน” และ “ฉันสามารถสวมใส่เข้าไปยังสถานที่ที่ต้องใส่หน้ากากเข้าไป และฉันยังสามารถหายใจได้”

ในขณะที่ชาวเน็ตบนโลกออนไลน์ต่างช่วยกันรุมถล่มและรีพอร์ตร้านค้าเหล่านี้ ซึ่งอีกหนึ่งตัวอย่างที่น่ากุมขมับไม่แพ้กัน โดยหน้ากากชนิดนนี้มีราคาสูงถึงชิ้นละ 15 เหรียญ หรือประมาณ 450 บาท มียอดขายไปแล้วถึง 317 ชิ้น

สำหรับวัฒนธรรมการต่อต้านหน้ากากและการใส่หน้ากากแบบผิด ๆ ยังคงมีให้เห็นอยู่มาก รวมไปถึงความเชื่อแบบผิด ๆ ตัวอย่างเช่น มีโปสเตอร์จำนวนมากที่ถูกพบเห็นในสวนสาธารณะที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา โดยข้อความในโปสเตอร์ระบุว่า

“การสวมใส่หน้ากากอาจเป็นปัญหาใหญ่ต่อสุขภาพของคุณยิ่งกว่าโควิด-19 การปิดปากของคุณจะเป็นการเพิ่มระดับของคาร์บอนไดออกไซด์ในร่างกาย เกิดการขาดออกซิเจน จนส่งผลให้สมองเสื่อม แบคทีเรียจากปากจะเติบโตในหน้ากากและยังเป็นภัยคุกคามต่อเหงือกและฟัน”

หรือตัวอย่างโพสต์หนึ่งบนเฟสบุ๊คที่มีคนแชร์ต่อไปมากถึง 1 หมื่นแชร์ ได้ระบุว่า “คำเตือน ยิ่งคุณสวมใส่หน้ากากและอยู่ห่างจากผู้คนนานเท่าไหร่ ระบบภูมิคุ้มกันของคุณก็จะอ่อนแอมากขึ้นเท่านั้น เมื่อคุณถอดหน้ากากออกและไปอยู่กับผู้คนรอบข้างอีกครั้ง คุณจะป่วยหนัก (พิสูจน์แล้วทางวิทยาศาสตร์) แล้วพวกเขาก็จะบอกว่า มันเป็นโคโรนาระลอกสอง”

ซึ่งนี่เป็นบางตัวอย่างของข้อความที่พยายามต่อต้านการสวมหน้ากาก และการพยายามปฏิเสธความน่ากลัวของเชื้อไวรัสชนิดนี้ ซึ่งโชคดีที่คนไทยจำนวนมากรู้จักป้องกันตัวเอง และมองเห็นความสำคัญของการสวมหน้ากากอนามัย จึงสามารถหลุดพ้นจากการแพร่ระบาดได้เป็นชาติแรก ๆ มาถึงตอนนี้ทุกคนก็ได้แต่หวังว่าจะมีวัคซีนที่ออกมาช่วยหยุดหายนะเปลี่ยนโลกนี้ได้ในเร็ววัน

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ