อะพาร์ตเมนต์ขนาด 4 เสื่อที่ดูคับแคบ แต่กำลังโดนใจชาวญี่ปุ่นรุ่นใหม่ในขณะนี้

เป็นที่รู้กันดีว่าที่ดินและที่พักอาศัยในประเทศญี่ปุ่นมีราคาสูงลิบแถมยังมีขนาดเล็กมาก โดยเฉพาะที่พักภายในเมืองใหญ่ ๆ อย่างเช่น โตเกียว ที่ดูคับแคบในสายตาคนต่างชาติโดยเฉพาะชาวอเมริกาและยุโรปที่ตัวใหญ่ แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นเองพวกเขาคุ้นชินกับการอาศัยอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ เป็นอย่างดี และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่เรามักเห็นคนญี่ปุ่นใช้พื้นที่ทุกซอกทุกมุมในห้องให้เกิดประโยชน์สูงสุด

และนั่นทำให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ของญี่ปุ่นชื่อ Spilytus ที่เปิดให้บริการอะพาร์ตเมนต์ Ququri ได้นำเสนอห้องพักขนาดเล็กแต่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่า แม้ว่ามันจะเหมือนกับอะพาร์ตเมนต์ส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นที่มีขนาดเพียงสามเสื่อทาทามิหรือประมาณ 4.64 ตารางเมตร แต่ด้วยราคาที่ต่ำกว่าที่พักอื่น จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นที่ต้องการอย่างมากสำหรับคนรุ่นใหม่

จำนวนห้อง 1,200 ห้องที่กระจายไปทั่วโตเกียวถูกเช่าจนเต็ม ห้องของ Ququri กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในชาวญี่ปุ่นที่มีอายุตั้งแต่ 20 ถึง 30 ปี ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึง 90% โดยแบ่งเป็นผู้ชาย 60% และผู้หญิง 40%

สิ่งที่ทำให้ Ququri โดดเด่นเหนือใครก็คือ “ทำเล” ที่อยู่ใกล้กับย่านธุรกิจของโตเกียวเช่นชินจูกุ ชิบูย่า เอบิสุและนากาเมกุโระ ไม่ใช่แค่ใกล้กับแหล่งบันเทิงเท่านั้น แต่อะพาร์ตเมนต์แต่ละแห่งยังอยู่ใกล้สถานีรถไฟหลัก ๆ ที่ทำให้คนทำงานหรือวัยเรียนเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย และตอบโจทย์ความต้องการของคนในวัยนี้ โดย 60% ของผู้อยู่อาศัยคือคนทำงานและอีก 30% คือนักศึกษา

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้โดดเด่นกว่าใครคือราคา เมื่อเทียบกับคู่แข่งในย่านเดียวกัน Ququri มีค่าเช่าที่ต่ำถึง 50,000 เยนหรือประมาณ 14,000 บาท ในขณะที่ผู้ให้บริการในย่านเดียวกันมีราคาอยู่ที่ 80,000 เยนหรือ 23,000 บาท

ที่สำคัญคือที่ Ququri ไม่มีการเก็บค่าบริการกุญแจหรือค่าประกันล่วงหน้า ซึ่งปกติจะเป็นเงินก้อนเท่ากับค่าเช่าถึง 4 เดือนเลยทีเดียว แถมยังไม่เก็บค่าต่อสัญญาใหม่ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นจะมีการเก็บค่าบริการส่วนนี้ทุกสองปีในราคาเท่ากับค่าเช่าหนึ่งเดือน และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือค่าบริการอินเตอร์เน็ตที่ใช้งานได้ฟรี

เห็นได้ชัดว่าคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะเลือกที่จะใช้ชีวิตแบบมินิมอล และที่พักแห่งนี้ก็เหมาะสำหรับพวกเขา โดยแต่ละห้องมีขนาดประมาณ 4 เสื่อ หรือประมาณ 6.19 ตารางเมตร

นั่นจึงทำให้ผู้พักอาศัยจะจัดแจงพื้นที่ใช้สอยให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยภายห้องจะมีชั้นลอยขนาดเล็กเพื่อใช้นอนหลับ ซึ่งทำให้พวกเขาใช้พื้นที่ส่วนอื่นในการวางเฟอร์นิเจอร์รวมทั้งข้าวของอื่นได้อย่างเต็มที่ในบริเวณที่เหลือในห้อง

แต่ละห้องยังมีพื้นที่ซํกล้างที่อยู่ภายใน แตกต่างจากห้องอะพาร์ตเมนต์เล็ก ๆ หลายแห่งในญี่ปุ่นที่คุณต้องวางเครื่องซักผ้าไว้ด้านนอก และที่สำคัญ คุณยังมีห้องครัวและห้องน้ำส่วนตัวภายในอะพาร์ตเมนต์อีกด้วย

จากการสำรวจพบว่า ผู้พักอาศัยใน Ququri มีความพึงพอใจสูงมาก หลายคนปรับตัวได้เป็นอย่างดีในห้องขนาดเล็ก ผู้พักอาศัยคนนึงบอกว่าร้านสะดวกซื้อตรงหัวมุมถนนคือตู้เย็นของเขา ด้วยค่าเช่าที่ต่ำทำให้เขาสามารถพักอาศัยในเมืองใหญ่และเดินทางไปย่านธุรกิจได้ในเวลาอันสั้น บางคนเลือกที่จะวิ่งตอนเช้าก่อนไปทำงานและสามารถลดน้ำหนักได้นับตั้งแต่ที่เขาย้ายมาที่อะพาร์ตเมนต์แห่งนี้

สุดท้ายนี้ คำว่า Ququri มีความหมายว่า “ดักแด้” ในภาษากรีกและมันก็ดูเหมือนจะทำให้ผู้พักอาศัยเป็นเช่นนั้นจริง ๆ ถือเป็นอีกมุมหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นที่น่าสนใจและเราเองอาจไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ