ไมโครซอฟต์ญี่ปุ่นทดลองทำงานแค่ 4 วันต่อสัปดาห์ ผลคือทำงานดีขึ้น 40%

การทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ ถือเป็นสิ่งที่ฝังลึกในวัฒนธรรมการทำงานทั่วโลก แม้ว่าจะมีการศึกษาจำนวนมากที่พิสูจน์ว่า การทำงานที่มากเกินไปจะส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงสุขภาพของพนักงานเองก็ตาม แต่จะมีบริษัทไหนที่กล้าให้พนักงานทำงานน้อยลง หรือลดจำนวนวันทำงานให้เหลือน้อยกว่า 5 วันบ้าง

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางบริษัทไมโครซอฟต์สาขาญี่ปุ่นได้ทำการทดลองรูปแบบการทำงานใหม่ที่ชื่อว่า Work-Life Choice Challenge Summer 2019 โดยประเด็นหลักคือการลดการทำงานลงจาก 5 วันต่อสัปดาห์ เหลือเพียงแค่ 4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งพนักงานทั้งหมดกว่า 2,300 คนในบริษัทจะได้หยุดวันศุกร์เพิ่มอีก 1 วัน โดยที่ไม่มีการปรับลดเงินเดือน และไม่มีผลต่อวันหยุดหรือวันลาพักร้อนแต่อย่างใด

คุณคิดว่าบทสรุปของการทำงาน 4 วันจะดีกว่าทำงาน 5 วันจริงหรือไม่ ?

สิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือ ตลอดผลการทดลองกว่า 3 เดือนที่ผ่านมาพบว่า ประสิทภาพการทำงานของพนักงานเพิ่มขึ้นกว่า 40% โดยที่มีพนักงานมากถึง 92.1% ชื่นชอบการหยุดแบบนี้เพราะเหมือนกับว่าพวกเขามีวันหยุดยาวทุกสัปดาห์

ฮิราโนะ ทาคูยะ ซีอีโอของบริษัทไมโครซอฟต์ญี่ปุ่นกล่าวว่า “ช่วงเวลาการทำงานที่สั้นลง ทำให้เราพักผ่อนได้มากขึ้นและเรียนรู้ได้มากขึ้น มันจำเป็นที่จะต้องมีสภาพแวดล้อมที่ช่วยให้คุณรู้สึกถึงการมีเป้าหมายในชีวิตและทำผลลัพธ์ของการทำงานให้ออกมาดีที่สุด ผมต้องการให้พนักงานคิดได้ว่าเราจะบรรลุเป้าหมายเหมือนเดิมได้อย่างไร ในเมื่อต้องทำงานน้อยลงกว่าเดิมถึง 20%”

แน่นอนว่ารูปแบบการทำงานของพนักงานจะต้องถูกปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมาะกับการทำงานที่เหลือเพียงแค่ 4 วัน เช่น ปรับระยะเวลาการประชุมให้สั้นลง ตัดการประชุมที่ไม่จำเป็นออกไป รวมถึงการใช้วิดีโอคอลในการประชุมแทน

นอกจากนั้นผลลัพธ์ที่ทางบริษัทวัดได้ก็คือ พนักงานใช้วันหยุดน้อยลง 25.4% พิมพ์เอกสารลดลง 58.7% และใช้ไฟฟ้าน้อยลง 23.1% ซึ่งเป็นผลจากการที่วันทำงานลดลง 1 วัน และที่สำคัญคือพนักงานรู้สึกว่าตัวเองมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

น่าเสียดายสำหรับพนักงานไมโครซอฟต์ของญี่ปุ่นที่การปรับลดวันทำงานเหลือ 4 วัน เท่านั้นเป็นเพียงแค่โครงการทดลองระยะสั้นเท่านั้น แต่เนื่องจากความสำเร็จในปีนี้จึงทำให้ทางไมโครซอฟต์วางแผนจะจัดโครงการนี้อีกในปีต่อ ๆ ไป

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ