มีสถานที่แห่งหนึ่งในยุโรป ที่พระอาทิตย์ไม่ตกดินนานถึง 4 เดือนต่อปี

คุณอาจเคยได้ยินคำว่า ‘พระอาทิตย์เที่ยงคืน’ กันมาบ้าง แต่คุณเคยรู้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้มากน้อยแค่ไหน

ในประเทศนอร์เวย์ ระหว่างวันที่ 20 เมษายนจนถึง 22 สิงหาคมของทุกปี คุณจะได้พบกับปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เรียกว่า “พระอาทิตย์เที่ยงคืน” นั่นหมายความว่าคุณจะได้เห็นพระอาทิตย์อยู่บนท้องฟ้าตลอดเวลา แม้ว่ามันจะเป็นเวลาเที่ยงคืนแล้วก็ตาม

แน่นอนว่าคุณจะได้พบกับเทศกาลและกิจกรรมต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้นในช่วงกลางดึก ตัวอย่าเช่น การเล่นกอล์ฟตอนเที่ยงคืน ซึ่งฟังดูไม่น่าจะเกิดขึ้นได้บนพื้นที่อื่นของโลก

ภาพที่น่าเหลือเชื่อที่คุณเห็นอยู่นี้เกิดขึ้นเฉพาะพื้นที่รอบบริเวณที่เรียกว่า ‘วงกลมอาร์กติก’ และภูมิภาคที่มีพระอาทิตย์เที่ยงคืนที่ยาวนานที่สุดนั่นคือ สฟาลบาร์ด หมู่เกาะในประเทศนอร์เวย์

ตามรายงานของ Visit Norway ระบุว่า มีกิจกรรมให้ทำมากมายในพื้นที่นี้ซึ่งอยู่กึ่งกลางระหว่างนอร์เวย์แผ่นดินใหญ่และขั้วโลกเหนือ

“คุณจะพบกับหมู่เกาะสฟาลบาร์ดที่มีหมีขั้วโลกอาศัยอยู่ คุณสามารถพูดคุยเกี่ยวกับที่นี่ได้ทั้งวัน ดวงอาทิตย์จะจะลาดตระเวณไปบนขอบฟ้าเป็นวงกลมที่เกือบจะสม่ำเสมอตลอดช่วงฤดูร้อน”

“จากเมืองลองเยียร์เบียนที่ทันสมัย คุณจะได้พบกับวัฒธรรมที่หลากหลาย กิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการเล่นกอล์ฟหรือปั่นจักรยานตอนเที่ยงคืน รวมถึงร้านอาหารและบาร์ นอกจากนั้นคุณยังสามารถผจญภัยเพื่อสำรวจธรรมชาติของเกาะในแถบอาร์กติก มีสัตว์ป่าที่อุดมสมบููรณ์ เยี่ยมชมเมืองเหมืองแร่เก่า”

แม้ว่าที่นี่จะไม่ใช่สถานที่เดียวในนอร์เวย์ที่มีพระอาทิตย์เที่ยงคืน แต่นี่ถือว่าเป็นพื้นที่ที่มีแสงแดดยาวนานที่สุดถึง 4 เดือนติดต่อกัน

ส่วนใครที่ไม่ได้ต้องการมาชมพระอาทิตย์เที่ยงคืน คุณสามารถชื่นชมแสงเหนือที่งดงามที่สฟาลบาร์ดได้ในช่วงเดือนธันวาคม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปรากฎการณ์ที่ต้องได้ชมสักครั้งในชีวิต

ที่มา: ladbibleinstagram