เกาะแห่งนี้มีขนาดครึ่งเดียวของสนามฟุตบอล แต่มีคนอาศัยอยู่ถึง 500 ชีวิต

ขณะที่บ้านเรามีโครงการที่อยู่อาศัยโพล่ขึ้นมาเป็นดอกเห็ด แต่ในอีกซีกโลกกลับมีเกาะที่ไม่เหมือนใครโดยมีจำนวนคนอยู่อาศัยหนาแน่นมากที่สุดเกิดขึ้นในแอฟริกา นั้นคือเกาะมิกินโก

เกาะมิกินโกตั้งอยู่ระหว่างยูกันดาและเคนยาโดยตัวเกาะมีขนาดเพียงครึ่งของสนามฟุตบอลหรือประมาณ 2,000 ตารางเมตรเท่านั้นเอง แต่มีผู้คนบนเกาะมากกว่า 500 ชีวิตโดยส่วนมากทำอาชีพประมงบนทะเลสาบวิคตอเรีย โดยตัวเกาะเมื่อดูไกล ๆ จะมีรูปร่างเหมือนกระดองเต่า

ท่ามกลางบ้านที่หลังคาสังกะสีโดยแต่ละหลังแทบไร้ช่องว่างระหว่างกัน บนเกาะมีทั้งบาร์สี่แห่ง ร้านตัดผมและสถานบันเทิงสำหรับท่านชาย

ความแออัดของที่นี่ถ้าเทียบกับขนาดเกาะนับว่าเล็กมาก โดยมีคนหนึ่งคนต่อพื้นที่ 4 ตารางเมตร

อาชีพและเศรษฐกิจส่วนใหญ่ของคนบนเกาะมาจากการประมง โดยจะล้อมแหไว้ในตอนกลางวัน ซึ่งนับได้ว่าอุดมสมบูรณ์มากทีเดียวสำหรับประเทศในแอฟริกา

เกาะนี้มียังเป็นพื้นที่ขัดแย้งของทั้งสองประเทศในการแสดงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของเกาะ โดยมีคำกล่าวว่ามันคือสงครามแอฟริกาขนาดเล็กที่สุดก็ว่าได้

เนื่องจากตำแหน่งของเกาะตั้งกลางทะเลสาบวิคตอเรียทำให้ทั้งสองประเทศอ้างสิทธิ์ในการครอบครอง โดยยูกันดาเป็นประเทศแรกที่ประกาศให้เกาะนี้เป็นที่หลบภัยสำหรับโจรสลัดและเริ่มมีการตรวจตราชาวประมงบนเกาะ


แม้บรรยากาศบนเกาะจะดูสงบสุขดีก็ตาม แต่คนบนเกาะก็ปฎิเสธที่จะใช้พื้นที่ร่วมกันกับอีกประเทศหนึ่ง ซึ่งในตอนนี้เรื่องของสิทธิ์การครอบครองกำลังเข้าสู่การพิจารณาพื้นที่ดินแดนที่แท้จริงว่าตกอยู่ในอาณาเขตของประเทศใดกันแน่

ที่มา : nzherald | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ