บาทหลวงฟลอริดาขายน้ำยาศักดิ์สิทธ์ที่รักษาได้ทุกโรค แม้แต่โควิดหรือมะเร็ง

ชายชาวฟลอริดากับลูกชาย 3 คนของเขาถูกกล่าวหาว่ากำลังขายสารเคมีอันตรายที่พวกเขาเรียกว่า “Miracle Mineral Solution” (MMS) ที่สามารถรักษาเชื้อไวรัสโควิด-19 และโรคร้ายแรงอื่น ๆ อีกมากมาย

เหตุการณ์แปลก ๆ อีกแล้วในฟลอริดา เมื่อ มาร์ก เกรนอน อดีตบาทหลวงวัย 62 ปีและลูกชาย 3 คนของเขา ได้แก่ โจนาธาน, จอร์แดน และ โจเซฟ ถูกกล่าวหาว่ากำลังทำการตลาดและขายน้ำยา MMS หลายหมื่นขวดทั่วสหรัฐอเมริกา

โดยพวกเขาอ้างว่า น้ำยาปาฏิหาริย์นี้สามารถรักษาได้สารพัดโรคตั้งแต่โรคโควิด-19, มะเร็ง, อัลไซเมอร์, เบาหวาน, มาลาเรีย, เอดส์ หรือแม้แต่ออทิสติก

แต่หลังจากทางเจ้าหน้าที่นำน้ำยาดังกล่าวมาตรวจสอบกลับพบว่า มันคือ “คลอรีนไดออกไซด์” สารฆ่าเชื้อที่ถูกใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น การบำบัดน้ำ ใช้กำจัดเชื้อโรคในอุปกรณ์ทางการแพทย์ ใช้ควบคุมกลิ่นในการขนส่งสัตว์ ควบคุมปริมาณแบคทีเรียในผลิตผลทางการเกษตร ใช้เป็นสารฟอกขาวในอุตสาหกรรมเยื่อกระดาษ ใช้ล้างขวดในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม เป็นส่วนผสมน้ำยาบ้วนปาก และอื่น ๆ อีกมากมาย

จากรายงานของศาลระบุว่า ครอบครัวเกรนอนดำเนินธุรกิจขายน้ำยาปาฏิหาริย์นี้ภายใต้ชื่อองค์กร Genesis II Church of Health and Healing ซึ่งเป็นนิติบุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวกับกับศาสนาแต่อย่างใด พวกเขาแค่ใช้ชื่อให้น้ำยานี้ดู “ขลัง” มากขึ้นเท่านั้น แน่นอนว่าทุกสิ่งที่พวกเขาทำล้วนผิดกฎหมาย

ในขณะที่เว็บไซต์ Genesis II ระบุว่า พวกเขาเป็นหน่วยงานอิสระที่ไม่เกี่ยวข้อกับคริสตจักร และ มาร์ก เกรนอน ก็ได้พูดเสมอว่า “ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับศาสนา” เขาก่อตั้ง Genesis II ขึ้นมาเพื่อต้องการทำให้น้ำยา MMS ของเขาถูกกฎหมาย

แต่ในความเป็นจริง มาร์กพยายามขาย MMS ผ่านทางโบสถ์ของคริสตจักร ในทางเทคนิค ลูกค้าต้องบริจาคเงินให้กับทางโบสถ์โดยระบุเป็นจำนวนเงินที่เฉพาะเจาะจงอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ครอบครัวเกรนอนไม่ใช่เพิ่งจะมาเป็นข่าวครั้งแรก เพราะเมื่อเมษายนปีที่แล้ว สำนักข่าว เดอะ การ์เดียน เคยรายงานว่าพวกเขาเคยเขียนจดหมายถึง โดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อให้ส่งเสริมอุตสาหกรรมน้ำยาฟอกขาวของเขาที่อ้างว่า มันคือการดีท็อกซ์ที่ยอดเยี่ยมที่สามารถฆ่าเชื้อโรคในร่างกายได้ถึง 99%

สาเหตุที่พวกเขาต้องการให้ทรัมป์สนับสนุนเรื่องนี้ เพราะอดีตประธานาธิบดีสหรัฐเคยเสนอวิธีการกำจัดโควิดด้วยการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเข้าไปในร่างกายมาแล้ว

ส่วนองค์การอาหารและยาของสหรัฐไม่เคยอนุมัติให้ MMS เป็นยารักษาโรคใด ๆ ก็ตามโดยเฉพาะโควิด-19 และไม่ควรดื่มมันด้วยซ้ำไป เพราะคุณอาจอาเจียน ท้องร่วง หรือความดันโลหิตต่ำที่อาจเป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต

จากรายงานระบุว่า ครอบครัวเกรนอนได้เงินไปมากกว่า 1 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 30 ล้านบาท จากการขายน้ำยา MMS เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่า มีชาวอเมริกันมากมายที่ตื่นตระหนกกับโควิด-19 และพยายามทำทุกทางเพื่อเอาตัวรอดจากไวรัสชนิดนี้

ถ้าเปรียบเทียบในบ้านเรา มาร์ก เกรนอน ก็ไม่ต่างอะไรกับการหลอกขายสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่อ้างว่ามีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ต่าง ๆ โดยเอาวัดและศาสนาบังหน้านั่นเอง

ที่มา : theguardian | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ