พระญี่ปุ่นโชว์ท่าเต้น EDM ในโฆษณาลูกอม ที่วัดโคยะซังที่เป็นมรดกโลก

ภูเขาโคยะในจังหวัดวาคายามะ เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในฐานะสำนักงานใหญ่ของนิกายโคยะซังชินงง ของพุทธศาสนาในประเทศญี่ปุ่นที่ก่อตั้งโดยพระคูไคเมื่อประมาณ 1,200 ปีก่อน ในขณะที่วัดแห่งนี้ถูกองค์การยูเนสโกแต่งตั้งให้เป็นมรดกโลกและกลายเป็น “สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเส้นทางแสวงบุญในเทือกเขาคิอิ” ที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมอย่างสม่ำเสมอ

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ โฆษณาของบริษัทลูกกวาดแห่งหนึ่งได้พลิกโฉมพระและวัดแห่งนี้เสียใหม่ ด้วยการนำเสนอผ่านโฆษณาที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน นั่นก็คือการที่พระในวัดออกมาโชว์ท่าเต้น EDM กันอย่างพร้อมเพรียง

โฆษณาเริ่มต้นด้วยภาพวิวทิวทัศน์บริเวณวัดโคยะซังอันเงียบสงบจนได้ยินเสียงนกร้องจากธรรมชาติ

แต่ทันใดนั้นเอง พระสงฆ์ที่ดูเขร่งขรึมดูเหมือนกำลังจะทำพิธีอะไรบางอย่าง จากนั้นเสียงดนตรีก็ดังขึ้น และพระทุกรูปต่างก็เต้นกันอย่างพร้อมเพรียง

สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก็คือ พระที่นำการเต้นคือ ริวชิน ทากิยามะ พระจริง ๆ ที่มีผลงานการแสดงมาแล้วบ่อยครั้ง และครั้งนี้เรามาในโครงการ “โคยะซัง x แดนซ์โปรเจกต์” โดยมีเป้าหมายเพื่อแบ่งปันวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และความเชื่อผ่านศิลปะการแสดงยุคใหม่

บ่อยครั้งที่ริวชินมักจะผสมผสานองค์ประกอบของการเต้นรำในแบบร่วมสมัยกับการพนมมือแบบชาวพุทธซึ่งเป็นหนึ่งในสไตล์ส่วนตัวที่เขาถนัด และในวิดีโอนี้ เขาได้นำกลุ่มนักเรียนโรงเรียนมัธยมโคยะซังในท้องถิ่นมาร่วมเต้นรำในเพลง EDM Sutra Remix ที่แต่งโดย เคนตะ ฮิกะชิโอจิ ผู้แต่งเพลงอนิเมะและวิดีโอเกมชื่อดัง

สำหรับจุดประสงค์ของวิดีโอนี้ จริง ๆ แล้วเป็นการ “เต้นรำอวยพร” ให้กับนักเรียนที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ริวชินได้ร่วมมือกับบริษัทลูกอมโมรินากะในการนำ “ขนมรามูเนะ” มาเข้าร่วมโฆษณาในครั้งนี้ด้วย

นอกจากนั้นบริษัทลูกอมชื่อดังจะนำขนมรามูเนะไปให้กับทางวัดโคยะซังเพื่อนำไปทำพิธีให้พรโดยพระสงฆ์ในพิธีกรรมไฟ จากนั้นนักเรียนจำนวน 100 คนที่เข้าร่วมในแคมเปญนี้จะได้รับการจับฉลากเพื่อรับรางวัลเป็นขนมที่ได้รับพร รวมถึงนักเรียนจำนวน 240 คนแรกที่ไปเยี่ยมชมที่วัดก็จะได้รับแพ็กขนมรามูเนะที่ใหญ่กว่าปกติที่เปรียบเสมือนเครื่องรางนำโชคอีกด้วย

ที่มา : soranews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา