“อสูรแห่งทะเลแคสเปี้ยน” เครื่องบินยักษ์โซเวียตที่เคยรุ่งโรจน์กับจุดจบบนชายหาด

ย้อนกลับไปในช่วงกลางทศวรรษ 1980 โซเวียตได้ผลิตเครื่องบินที่ดูล้ำยุคและน่าเกรงขามขึ้น และมันไม่เคยถูกใช้งานอีกเลยตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษ 1990 ปัจจุบันมันกลับจอดเกยตื้นอยู่บนชายฝั่งทะเลแคสเปียน และกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้เดินทางมาที่นี่

Lun-class Ekranoplan คืออากาศยานบินเหนือผิวน้ำ โดยอาศัยหลักการที่เรียกว่า Ground Effect จากปีกขนาดใหญ่ ทำให้มีอากาศมารองรับตัวยานเพื่อให้ลอยขึ้นเหนือผิวน้ำได้ประมาณ 4 เมตรเท่านั้น ถึงแม้ว่ามันจะมีรูปร่างเหมือนเครื่องบิน แต่ก็ไม่สามารถบินขึ้นได้สูงไปกว่านี้

ข้อดีก็คือทำให้มันยากต่อการถูกตรวจจับได้ และนั่นเป็นเหตุผลให้ทางองค์การทางทะเลระหว่างประเทศจัดประเภทยานพาหนะประเภทนี้ว่าเป็น “เรือเดินสมุทร”

มีเครื่องบิน Lun-class Ekranoplan เพียงรุ่นเดียวที่ถูกผลิตขึ้น นั่นคือ MD-160

MD-160 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ WIG ของโซเวียตที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามเย็นเมื่อกลางทศวรรษ 1960 โดยเครื่องบินที่เห็นเป็น Lun-class Ekranoplan รุ่นเดียวที่เคยถูกผลิตขึ้น นั่นคือ MD-160 โดยมีการติดตั้งขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงอีกด้วย

ส่วนฉายา “อสูรแห่งทะเลแคสเปียน” มาจากการที่ดาวเทียมสอดแนมของ CIA มีตัวอักษร KM ประทับอยู่ด้านบนของปีก พวกเขาจึงตั้งชื่อมันว่า Kaspian Monster โดยที่ในความเป็นจริงแล้ว ตัวอักษร KM มาจากคำว่า Korabl-Maket ที่แปลว่า “เรือต้นแบบ”

MD-160 ถูกปละระวางในช่วงปลายทศวรรษ 1990 และถูกทิ้งร้างในฐานทัพรัสเซียแห่งหนึ่งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2020 มันถูกเคลื่อนย้ายไปยังสวนสาธารณะ Patriot ในเมือง Derbent แต่หลังจากขนย้ายมันมาถึง เจ้าหน้าที่ได้ตระหนักว่าไม่มีที่ไหนที่จะสามารถวางเจ้าเครื่องบินยักษ์ลำนี้เอาไว้ได้

ปัจจุบัน MD-160 ได้ถูกทิ้งเกยตื้นอยู่ริมชายฝั่งของทะเลแคสเปี้ยน ซึ่งเปรียบเสมือนได้กลับมาบ้านที่มันคุ้นเคยอีกครั้ง ถึงแม้ว่าจะมีชาวบ้านใช้ความพยายามหลายครั้งในการลากมันขึ้น แต่ก็ไม่มีใครสามารถนำอสูรแห่งทะเลแคสเปี้ยนกลับขึ้นมาได้

คงมีแต่เพียงกาลเวลาที่จะทำให้มันถูกกัดกร่อนไปเรื่อย ๆ จากลมทะเลและคลื่นที่ซัดสาด นี่อาจกลายเป็นจุดจบที่น่าเศร้าของเครื่องบินที่เคยสร้างความประทับใจที่สุดเท่าที่เคยมีมาก็เป็นได้

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ