เมฆลึกลับทรงกลม ปรากฏเหนือน่านฟ้าประเทศญี่ปุ่น

ในชีวิตจริงของคนเรา อาจไม่ได้เห็นเมฆรูปทรงแปลกๆ กันมากมาย แต่ถ้าคุณเคยศึกษาบรรดาเมฆแปลกๆ ชนิดต่างๆ คุณจะพบว่า เมฆแปลกๆ บนโลกเรา มันมีมากมายหลายแบบจริงๆ แต่รับรองว่า คุณจะไม่เคยเห็นเมฆที่มีลักษณะแปลกๆ แบบนี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะในชีวิตจริงหรือบนโลกออนไลน์

round-cloud-05

 

เมฆทรงกลม ที่คุณได้เห็นในภาพต่อไปนี้ ถูกถ่ายได้โดยหญิงชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า @pmxpvrtmx ในเมืองฟูจิซาวะ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดคานางาวะ ในขณะที่เธอกำลังนั่งอยู่ในรถยนต์

round-cloud-04

 

“เมื่อฉันมองออกไปนอกหน้าต่างรถ ฉันเห็นเมฆรูปทรงกลมเหมือนลูกบอล ฉันจ้องมันอยู่สักพักจึงรีบถ่ายรูปมันทันที ้ซึ่งตอนที่ฉันเห็นมันทีแรก มันเป็นรูปทรงกลมกว่านี้ แต่ฉันถ่ายรูปเอาไว้ไม่ทัน”

round-cloud-01

 

ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศให้ความเห็นว่า เมฆทรงกลมนี้ อาจปราฏการณ์ที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกับเมฆม้วน (Roll Cloud) เกิดจากกระแสอากาศเย็นที่มาจากลมทะเลพุ่งลงพื้น โดยกระแสอากาศนี้กระจายออกจากทางด้านหน้าของพายุที่กำลังเข้ามา หรือกระจายออกจากทางด้านหลังของพายุที่กำลังสลายตัว ก่อให้เกิดเป็นเมฆม้วนอย่างที่เห็นในรูป

Cloud-Formations-15

 

ในขณะที่คุณ NicoSpqy9ba9 ก็เป็นอีกคนที่แบ่งปันภาพเมฆทรงกลม ให้ชมเช่นกัน

round-cloud-02

 

ซึ่งภาพนี้เขาถ่ายเอาไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2015 ที่ผ่านมา

round-cloud-03

และนี่ก็ถือเป็นปรากฏการณ์ที่แปลกประหลาด และหายากมากๆ เพราะแทบจะไม่เคยมีใครเจอเมฆในลักษณะนี้เลย และถ้าคุณคิดว่าเมฆทรงกลมนี้ยังดูธรรมดาๆ สามารถไปชมเมฆแปลกๆ รูปทรงอื่นๆ ได้อีกมากมายที่

 

18 เมฆรูปร่างแปลกๆ ที่ดูแล้วเหมือน หมาป่า มังกร ก๊อดซิลล่า

amazing-cloud

 

ที่มา : rocketnews24 | เรียบเรียงโดย เพชรมายา