พ่อแม่ที่ต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อสิทธิ์ในการตั้งชื่อลูกว่า “เฮดีส”

หลายคนน่าจะเคยได้ยินและรู้จักชื่อของ “เฮดีส” หรือ “ฮาเดส” เทพเจ้าแห่งนรกของชาวกรีกโบราณ มันอาจฟังดูเท่ถ้าคุณนำชื่อนี้ไปตั้งเป็นชื่อตัวละครในเกม แต่จะมีสักกี่คนที่อยากนำชื่อนี้ไปตั้งชื่อลูกของตัวเอง

นี่คือเรื่องราวของ คริสตินา เดสเกรส และ โรดริโก เวลาสเควส คู่รักหนุ่มสาวจากเมืองแซ็ง-มาโลของฝรั่งเศส ที่เพิ่งมีลูกคนแรกเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม พวกเขายังไม่มี Livret de Famille ซึ่งเป็นเอกสารจำเป็นเมื่อคุณให้กำเนิดลูกหรือรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของแซ็ง-มาโล ปฏิเสธที่จะยอมรับชื่อลูกของพวกเขาทั้งคู่

ซึ่งชื่อของเด็กทารกที่พ่อแม่ตั้งให้นั่นก็คือ “เฮดีส”

“ไม่มีใครเชื่อมโยงไปแบบนั้น ในแผนกสูติกรรม ไม่เห็นจะมีใครตกใจ ตรงกันข้าม มีแต่คนที่ชอบชื่อนี้” คริสตินาผู้เป็นแม่กล่าว

“เราเลือกชื่อนี้เพียงเพราะเราคิดว่ามันน่ารัก เฮดีส เวลาสเควส เดสเกรส ฟังดูดีเลยล่ะ”

ในประเทศฝรั่งเศส เช่นเดียวกับอีกหลาย ๆ ประเทศที่เจริญแล้วทั่วโลก พ่อแม่ไม่สามารถตั้งชื่อลูกตามที่ต้องการได้ หากทางเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วว่าชื่อนั้นอาจทำให้เด็กมีปัญหาในอนาคต พวกเขามีอำนาจในการขอให้ผู้ปกครองเปลี่ยนชื่อได้

ในกรณีนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตัดสินว่า “เฮดีส” นั้นแฝงไปด้วยความหมายเชิงลบที่หมายถึง เทพผู้ปกครองดินแดนยมโลก

“เราไม่เข้าใจการตัดสินใจนี้ เราไม่เชื่อว่าเราเลือกชื่อที่มีผลเสียต่อลูก” คริสตินากล่าวเสริม

เราไม่ได้เรียกลูกว่าลูซิเฟอร์หรือซาตาน เราไม่ได้โง่ เราแค่ต้องการชื่อนนี้ซึ่งฟังดูดี เมื่อโรดริโกแนะนำชื่อ ‘เฮดีส’ ให้ฉัน ฉันก็ชอบมันทันที”

นั่นจึงทำให้ทั้งคู่ตัดสินใจจ้างทนายเพื่อต่อสู้ให้ได้สิทธิ์การตั้งชื่อลูกของพวกเขา โดยอ้างว่า มีพ่อแม่คนอื่นตั้งชื่อลูกว่าเฮดีสเหมือนกับพวกเขาก่อนหน้านี้ โดยตัวอย่างในปี 2020 ก็มีถึง 12 คน โดยที่ไม่มีใครคัดค้าน แถมทั้งคู่ยังติดต่อไปยังพ่อแม่เหล่านั้นเพื่อให้เป็นพยานว่า ลูก ๆ ของพวกเขาเหล่านั้นก็ไม่เคยถูกล้อชื่อ

“มันเป็นชื่อที่ไม่ได้ไร้สาระ และเราไม่รู้ว่าทำไมเจ้าหน้าที่ของแซ็ง-มาโลถึงมีปัญหา ในขณะที่เจ้าหน้าที่ของเมืองอื่นไม่คัดค้านชื่อนี้” ทนายความของทั้งคู่กล่าว

ศาลมีกำหนดพิจารณาคดีนี้ในวันที่ 4 เมษายน ซึ่งเราจะได้ทราบว่าการตัดสินใจของศาลจะเป็นอย่างไร

ที่มา: odditycentral