เด็กหญิงนักบาสจีนวัย 14 สูง 2.26 เมตร จนได้ฉายา “นิว เหยาหมิง”

เหยาหมิง คือนักบาสเก็ตบอลชาวจีนที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก จากการสร้างชื่อใน NBA ซึ่งจุดเด่นของเหยาหมิงคือความสูงของเขาที่มีมากถึง 229 เซนติเมตร แต่ตอนนี้กำลังมีเด็กหญิงนักบาสคนใหม่ที่กำลังสร้างชื่อเสียงในการแข่งขันระดับมัธยม จนได้รับฉายาว่า “นิว เหยาหมิง”

จาง ซิยู่ เด็กหญิงนักกีฬาบาสเก็ตบอลวัย 14 ปี กำลังกลายเป็นกระแสบนโลกโซเชียลอย่างมากหลังจากที่คลิปการแข่งขันบาสเก็ตบอลของเธอถูกโพสต์ลงบนโลกออนไลน์

 

View this post on Instagram

 

A post shared by HighlightHER (@highlighther)

เด็กหญิงจากมณฑลซานตงมีความสูงกว่าทุกคนในสนามกว่า 2 เท่า และสามารถใช้ความสูงของเธอเล่นงานคู่แข่งได้อย่างง่ายดาย ในระหว่างเกมการแข่งขันบาสเก็ตบอลหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี

จากรายงานระบุว่า จาง ซิยู่ มีความสูงมากถึง 226 เซนติเมตร ซึ่งถ้าเทียบกับความสูงของเหยาหมิง เธอเตี้ยกว่าเพียงไม่กี่เซ็นติเมตรเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่เธอมีอายุแค่เพียง 14 ปีเท่านั้น

ในเกมการแข่งขันดังกล่าว เธอทำคะแนนไปถึง 42 คะแนน รีบาวน์ไปถึง 25 ครั้ง และบล็อกไปทั้งหมด 6 ครั้ง เรียกได้ว่าเป็น MVP ของเกมนี้ไปตามคาดของทุก ๆ คนที่เห็น

หนังสือพิมพ์ Global Times ของจีนรายงานว่า ตอนที่อยู่ประถม 1 เด็กหญิงจางมีความสูงถึง 160 เซนติเมตร จนมาถึงประถม 6 เธอก็มีความสูงถึง 210 เซนติเมตรแล้ว

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ พ่อแม่ของเด็กหญิงก็เป็นนักบาสเก็ตบอลมืออาชีพเช่นกัน โดยเฉพาะแม่ของเธอ ยู่หยิง ยังเป็นนักบาสเก็ตบอลหญิงทีมชาติจีนอีกด้วย

แต่สำหรับเด็กหญิงจางสูงกว่าพ่อแม่ของเธอ โดยพ่อของเธอสูง 213 เซนติเมตร และแม่ของเธอสูง 198 เซนติเมตร

ส่วนชาวเน็ตต่างก็รอชมว่าเด็กหญิงจางจะมีความสูงไปถึงขนาดไหนหลังจากที่เธอโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่ที่แน่ ๆ ด้วยความสูงขนาดนี้ จึงทำให้เธอมีลุ้นติดทีมชาติเหมือนกับแม่ของเธอในอนาคตอีกด้วย

ที่มา : scmpinstagram | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ