วิทยาลัยชนชั้นสูงเปิดหลักสูตรพี่เลี้ยงเด็กที่ไฮโซที่สุดในโลกให้กับครอบครัวเศรษฐี

เป็นเวลากว่า 120 ปีแล้วที่วิทยาลัยนอร์แลนด์ (Norland College) ในประเทศอังกฤษ เป็นที่รู้จักในฐานะโรงเรียนฝึกสอนพี่เลี้ยงที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก โดยผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากที่นี่จะได้ทำงานกับครอบครัวมหาเศรษฐีและการันตีรายได้ที่มากถึง 1 แสนเหรียญต่อปี หรือราว 3 ล้านบาท

NorlandCollege

วิทยาลัยนอร์แลนด์ก่อตั้งมาตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดย เอมิลี วอร์ด ผู้ที่เล็งเห็นว่ายังไม่มีการฝึกอบรมพี่เลี้ยงเด็กอย่างเป็นทางการในสมัยนั้น และแค่เพียงไม่นานวิทยาลัยแห่งนี้ก็กลายเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก

สำหรับลูกค้าที่มาจ้างพี่เลี้ยงเด็กจากที่นี่มีตั้งแต่มหาเศรษฐีจนไปถึงระดับราชวงศ์ที่กำลังมองหาพี่เลี้ยงเด็กที่สามารถดูแลลูกหลานของพวกเขาได้ดีกว่าพี่เลี้ยงจากที่ไหน ๆ

Splash News

สำหรับหญิงสาวที่เรียนจบการศึกษาจากที่นี่จะมีรายได้เฉลี่ยถึง 3 ล้านบาทต่อปี ในขณะที่บางคนก็มีรายได้มากกว่า 5 ล้านบาทต่อปี หรือแม้แต่เด็กสาวที่ยังเรียนไม่จบบางคนก็มีงานทำและมีรายได้ราว 1.2 ล้านนบาทต่อปี ซึ่งถือว่ามากกว่ารายได้โดยเฉลี่ยของพี่เลี้ยงเด็กในสหราชอาณาจักรถึง 4 เท่า แต่มันก็ถือว่าสมเหตุสมผลกับหลักสูตรพิเศษที่สอนในวิทยาลัยนอร์แลนด์แห่งนี้

NorlandCollege

ตัวอย่างหลักสูตรที่สาว ๆ ในนี้จะต้องเรียนก็คือ พวกเธอต้องทำอาหารเป็น เย็บปักถักร้อยอย่างไร้ที่ติ และสามารถจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายได้ แต่นั่นเป็นหลักสูตรพื้นฐานธรรมดาทั่วไปเท่านั้น

NorlandCollege

หลักสูตรที่สำคัญกว่านั้นก็คือเรื่องของจิตวิทยา การรักษาความปลอดภัย และการเอาตัวรอด พวกเธอต้องฝึกรับมือกับอารมณ์ฉุนเฉียวของเด็กอย่างมีประสิทธิภาพ การใช้กลยุทธ์เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์วิกฤต จนไปถึงการฝึกทักษะการต่อสู้เพื่อป้องกันตัว การควบคุมรถที่ลื่นไถล การยิงธนู ก่อกองไฟ หรือแม้แต่การดูแลความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์

NorlandCollege

จากรายงานของ Business Insider ระบุว่า พี่เลี้ยงของนอร์แลนด์จะเป็นการผสมผสานกันระหว่าง แมร์รี ปอบปินส์ และ เจมส์ บอนด์ นอกจากมารยาทดีแบบไร้ที่ติและทักษะการรับมือเด็กแล้ว เธอยังถูกฝึกฝนเพื่อให้รับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลาอีกด้วย

telegraph

แต่ไม่ใช่ว่าใคร ๆ ก็สามารถมาเรียนที่นี่ได้ เพราะคุณจะต้องมีเงินจ่ายค่าหลักสูตรมากถึง 600,000 บาทต่อปี ซึ่งแพงกว่าค่าเล่าเรียนที่มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ดหรือเคมบริดจ์เสียอีก

แต่เงินไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะทำให้คุณเข้าเรียนที่นี่ได้ เพราะผู้สมัครจะต้องผ่านการสอบสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัว และผ่านการทดสอบคุณสมบัติและทัศนคติหลายอย่าง พวกเขาจะทดสอบเพื่อดูว่าคุณมีความรัก ความเมตตา ความซื่อสัตย์ ความคิดสร้างสรรค์ ความรับผิดชอบ และความเป็นระเบียบหรือไม่ และยิ่งถ้าคุณมีประสบการณ์ดูแลเด็กมาก่อน ก็จะถูกพิจารณาเป็นพิเศษ

NorlandCollege

ส่วนโอกาสในการได้ค่าตอบแทนหลังจากจบการศึกษานั้นถือว่าคุ้มค่า เพราะการเข้าเรียนเป็นเด็กปี 1 หรือปี 2 คุณก็อาจหางานที่สร้างรายได้ที่สูงถึงค่าเทอมคุณถึง 2 เท่า นั่นจึงเป็นเหตุผลที่มีสาว ๆ จำนวนมากต้องการสมัครเรียนที่วิทยาลัยแห่งนี้

NorlandCollege

และแน่นอนว่าคุณแทบจะถูกการันตีว่ามีงานทำแน่นอน เพราะความต้องการพี่เลี้ยงเด็กจากวิทยาลัยนอร์แลนด์มีมากจนผู้สำเร็จการศึกษาจะมีงานมาอย่างน้อย 6 งานให้พวกเธอเลือกว่าอยากจะไปทำที่ไหน

NorlandCollege

ในขณะที่พี่เลี้ยงส่วนใหญ่มักจะเลือกทำงานกับครอบครัวมหาเศรษฐีในลอนดอน แต่บางคนก็ไปทำงานให้กับมหาเศรษฐีจากต่างประเทศ เช่น จีน สหรัฐอเมริกา หรือตะวันออกกลาง ที่ทำให้พวกเธอมีรายได้มากกว่าอีกด้วย

ที่มา : odditycentral | NorlandCollege | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ