เกาหลีเหนือพบผู้ติดโควิดคนแรก หลังเกิดการแพร่ระบาดมานาน 2 ปี

KCNA สำนักข่าวทางการของเกาหลีเหนือเพิ่งออกมายืนยันว่ามีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนแรกของประเทศหลังจากการแพร่ระบาดใหญ่ทั่วโลกที่ผ่านมานานกว่า 2 ปีแล้ว

“มีเหตุการณ์ฉุกเฉินครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยมีช่องโหว่ข้างในพื้นที่กักกันฉุกเฉินที่เคยปลอดภัยมาตลอดในช่วง 2 ปี 3 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020” สื่อของรัฐกล่าว

เชื่อกันว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะที่รายงานระบุว่า ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนืออย่าง คิม จองอึน กำลังสาบานที่จะ ‘เอาชนะ’ เหตุฉุกเฉินระดับชาติที่ร้ายแรงในขณะนี้

ในเดือนเมษายนปีที่แล้ว เกาหลีเหนือได้ส่งรายงานไปยังองค์การอนามัยโลก โดยอ้างว่าได้ทำการทดสอบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วจำนวน 23,121 คน และผลลัพธ์ทั้งหมดเป็นลบ

ส่วนสื่อต่างประเทศที่มีแหล่งข่าวในเกาหลีเหนือรายงานว่า มีทหารที่มีอาการคล้ายโควิดและเสียชีวิต รวมถึงมีการระบาดทางตอนเหนือของเมืองมันโปและเมืองชงจินอีกด้วย

ในขณะที่เกาหลีเหนือ ‘ห้ามการเดินทางในประเทศเกือบทั้งหมด’ และสื่อท้องถิ่นรายงานว่า มีการควบคุมชายแดนที่เข้มงวดกว่าที่เคย โดยเจ้าหน้าที่ได้รับคำสั่งให้จัดการผู้ที่ถูกพบเห็นอยู่ในพื้นที่ชายแดนได้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ หลังจากนี้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในเกาหลีเหนือจะเป็นอย่างไร คงเป็นสิ่งที่หลายคนกำลังตั้งคำถามอยู่ในขณะนี้

ที่มา : ladbible | เรียบเรียงโดย เพชรมายา