ชายที่ถูกไล่ออกเพราะ ‘ไม่ทำตัวให้สนุกพอ’ กับเพื่อนร่วมงาน

นี่อาจเป็นอีกหนึ่งคดีที่แปลกประหลาดที่สุดในที่ทำงาน

ย้อนกลับไปในปี 2015 Cubik Partners บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีสได้ไล่ นายที (นามสมมุติ) ออกจากบริษัท โดยให้เหตุผลว่าเขาทำงานด้วยยาก เป็นผู้ฟังที่ไม่ดี และทำตัวน่าเบื่อ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่บริษัทหมายถึงคือ นายทีไม่ไปสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานหลังเลิกงานมากพอ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวทาง ‘ความสนุก’ เพื่อสร้างความเป็นทีมของบริษัท

ในทางกลับกัน พนักงานชี้แจงว่าเขาเพียงแค่ปฏิเสธเวลาถูกบังคับให้มีส่วนร่วมในบางสิ่งที่มากเกินไป เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก หรือแม้แต่การนอนเตียงเดียวกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น

หลังจากถูก Cubik Partners เลิกจ้างด้วยเหตุผล ‘ไม่เป็นมืออาชีพพอ’ นายทีจึงตัดสินใจฟ้องทางบริษัทโดยโต้แย้งว่า เขาถูกนายจ้างไล่ออกเพราะ ‘ไม่ทำตัวสนุกพอ’ ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

หลังจากการต่อสู้ทางกฎหมายมาหลายปี ศาลสูงของฝรั่งเศสได้ตัดสินว่า บริษัทดังกล่าวไม่มีสิทธิ์บังคับให้ใครก็ตาม ‘เข้าร่วมการสังสรรค์’ ในช่วงหลังเลิกงาน ซึ่งมักลงเอยด้วยการดื่มมากจนเกินไป

คำตัดสินของศาลยังระบุด้วยว่า Cubik Partners ได้กระทำการอันน่าละอายและล่วงล้ำความเป็นส่วนตัว เช่น การเลียนแบบท่าทางกิจกรรมทางเพศ การต้องนอนเตียงร่วมกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นในระหว่างการสัมมนา การตั้งฉายาให้กับผู้คน และการแขวนภาพเพื่อนร่วมงานในสภาพที่ดูไม่ได้เอาไว้ในออฟฟิศให้คนอื่นได้เห็น

นอกเหนือจากสิทธิตามกฎหมายที่เขาจะปฏิเสธงานปาร์ตี้แล้ว นายทีจะยังมีสิทธิ์ได้รับเงินค่าทำขวัญ 3,000 เหรียญ (ราว 1 แสนบาท) แต่เขายังเรียกร้องค่าเสียหายเพิ่มอีก 473,000 เหรียญ (ราว 17 ล้านบาท) ซึ่งศาลจะพิจารณาเรื่องนี้ในครั้งต่อไป

ที่มา: odditycentral