13 สิ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้งในเกาหลีเหนือ ที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน

หากคุณคิดว่าเกาหลีเหนือปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์และไม่มีการเลือกตั้งล่ะก็ คุณคิดผิดถนัด เพราะในความเป็นจริงแล้ว เกาหลีเหนือมีการปกครองที่ดำเนินรอยตามคำสอนของ คิม อิล-ซ็อง ที่เรียกว่า “จูเช” โดยมีพื้นฐานมาจากลัทธิมากซ์ของเลนิน โดยจูเชมีความหมายว่า “การพึ่งพาตัวเอง” ที่หมายถึงชาวเกาหลีเป็นนายของตนเองในการพัฒนาประเทศ โดยมีโครงร่างหลักการพื้นฐาน 3 ส่วน คือ ความเป็นอิสระทางการเมือง การเลี้ยงดูตนเองทางเศรษฐกิจ และการพึ่งพาตนเองในการป้องกันประเทศ

และสิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ เกาหลีเหนือเองก็มีการเลือกตั้งกับเขาเหมือนกัน แต่การเลือกตั้งที่เกาหลีเหนือจะแตกต่างจากบ้านเราขนาดไหน ลองไปดูความจริงเหล่านี้แล้วจะพบว่า การเลือกตั้งในบ้านเรายังดูเด็กๆ ไปเลยเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งในเกาหลีเหนือ

1. การออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเกาหลีเหนือ ถือเป็นกฏหมายที่ทุกคนต้องปฏิบัติตาม ถ้าใครไม่ไปเลือกตั้งถือว่าผิดกฏหมาย โดยผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งก็คือชาวเกาหลีเหนือที่มีอายุ 17 ปีขึ้นไป

2. ด้วยเหตุผลจากข้อ 1 จึงทำให้ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเกาหลีเหนือเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาคือ 99.99% ซึ่งสูงกว่าการเลือกตั้งครั้งที่แล้วในปี 2014 ที่ได้ไป 99.97%

3. คนที่ไม่มาเลือกตั้งจาก % ที่ขาดหายไปก็คือ คนที่ต้องออกไปทำงานกลางทะเลหรือทำงานอยู่ต่างประเทศ แต่หากใครที่อยู่ในประเทศจะถูกทางการตามสอบสวนและลงโทษได้

4. รัฐบาลจะใช้วันเลือกตั้งเป็นวันสำรวจจำนวนประชากรไปด้วย เพื่อทำให้รู้ว่ามีใครที่เดินทางหลบหนีหายไปมากน้อยแค่ไหน

5. การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นทุกๆ 5 ปี ซึ่งต่างจากหลายๆ ประเทศรวมถึงประเทศไทย ที่รัฐบาลจะมีวาระแค่เพียง 4 ปีเท่านั้น

6. บัตรเลือกตั้ง มีให้เลือกแค่พรรคแรงงานของท่านคิมเพียงเดียวเท่านั้น ไม่มีช่องให้กรอกข้อมูลหรือทำเครื่องหมายใดๆ

7. วิธีการโหวตก็คือ คุณแค่เพียงเดินหยิบบัตรที่มีชื่อพรรคแรงงานของท่านคิมไปหย่อนลงกล่องที่เปิดโล่ง เป็นอันเสร็จพิธี

8. แต่ถ้าคุณเป็นชาวเกาหลีเหนือที่คิดต่างและบ้าพอ ก็สามารถโหวตโนได้เช่นกัน โดยสามารถเข้าไปยังคูหาที่เป็นส่วนตัว และทำการขีดฆ่าพรรคที่คุณไม่ต้องการ ซึ่งมีอยู่พรรคเดียวก็คือพรรคแรงงานของท่านคิม

9. แต่การกระทำเช่นนี้ คุณจะถูกมองว่าเป็นปฏิปักษ์ต่อท่านคิม ถูกตำรวจลับติดตามตัวและอาจสรุปว่าคุณคือบุคคลวิกลจริต เพราะนี่คืออีกหนึ่งช่องทางที่รัฐบาลใช้ตรวจสอบคุณว่าจงรักภักดีกับท่านคิมอยู่หรือเปล่า

10. แล้วพรรคอื่นๆ ล่ะ ? จริงๆ แล้วเกาหลีเหนือมีพรรคการเมืองทั้งหมด 3 พรรค ซึ่งพรรคแรงงานของท่านคิม ส่วนอีก 2 พรรคคือ พรรคสังคมประชาธิปไตย และพรรคชอบโดอิสท์ โชนกุ ซึ่งในทางปฏิบัติแล้ว ไม่มีความแตกต่างกันทั้ง 3 พรรค เพราะสมาชิกแต่ละพรรคก็รวมตัวกันเป็นกลุ่ม โดยใช้ชื่อว่า แนวร่วมประชาธิปไตยเพื่อการรวมชาติเกาหลี

11. การเลือกตั้งไม่ใช่การเลือกผู้นำประเทศโดยตรง แต่เป็นการสรรหาสมาชิกเข้าสู่สภาประชาชนสูงสุด (SPA) หรือสภาตรายาง ที่มีอำนาจเป็นศูนย์ เนื่องจากกฏหมายต่างๆ จะถูกบัญญัติโดยพรรครัฐบาล ส่วนสภามีหน้าที่เห็นชอบเป็นพิธีเท่านั้น

12. ถ้าต้องการล้มท่านคิมล่ะ ? ในทางทฤษฎีถือว่าทำได้ ด้วยการให้สมาชิกสภาจำนวน 2 ใน 3 เสนอให้ถอดถอนท่านคิมออกจากตำแหน่ง หรือแม้แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ในความเป็นจริงสภาแทบไม่ได้มีการประชุมอย่างจริงจัง

13. สุดท้ายนี้ ชาวเกาหลีเหนือเกือบทั้งหมดต่างภาคภูมิใจที่ได้ออกมาทำหน้าที่ของตนและช่วยสนับสนุนให้ประเทศก้าวเดินต่อไปได้อย่างมั่นคง โดยหลังจากที่คุณไปเลือกตั้งเรียบร้อย ก็สามารถออกมาเฉลิมฉลองกับประชาชนคนอื่นๆ ในเทศกาลหลังการเลือกตั้งได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

ที่มา : wikipedia | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ