พยาบาลเอากุญแจติดบนร่างกาย เพื่อพิสูจน์ว่าวัคซีนทำให้เธอมีพลังแม่เหล็ก

ประเทศอเมริกาคือเจ้าแห่งทฤษฎีสมคบคิดที่แปลกประหลาดมากมาย และสิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็คือมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่หลงเชื่อทฤษฎีสมคบคิดที่ไร้สาระเหล่านี้ โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ ก็มีอีกหนึ่งทฤษฎีที่หลายคนได้ยินแล้วต้องกุมขมับ นั่นคือการที่คุณจะมี “พลังแม่เหล็ก” หลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

การเป็นกระแสอยู่บนโลกออนไลน์อาจไม่น่าสนใจเท่ากับการที่นางพยาบาลรายหนึ่งพยายามพิสูจน์ทฤษฎีนี้ว่ามันเป็นจริงต่อหน้าสาธาณชนจำนวนมาก

โจแอนนา โอเวอร์โฮลต์ นางพยาบาลที่มีความเชื่อต่อต้านวัคซีนพยายามพิสูจน์ทฤษฎี “วัคซีนเป็นสาเหตุให้มีพลังแม่เหล็ก” ต่อหน้าคณะกรรมการสภานิติบัญญัติแห่งรัฐ ในที่ประชุมคณะกรรมการสุขภาพของ Ohio House

เธอกล่าวว่า “วัคซีนกำลังทำร้ายผู้คน ฉันเพิ่งพบบางสิ่ง เรากำลังพูดถึงคำให้การของ ดร.เทนเพนนี เกี่ยวกับผลึกวัคซีนที่มีพลังแม่เหล็ก”

โจแอนนากำลังพูดถึง ดร.เชอร์รี เทนเพนนี นักรณรงค์ต่อต้านการฉีดวัคซีนที่มีชื่อเสียงฉาวโฉ่ เธออ้างว่ามีโลหะในวัคซีนที่เป็นสาเหตุให้ส้อมติดหน้าผากของคุณได้ ซึ่งเธอเห็นข้อมูลนี้มาจากอินเทอร์เน็ต แถมเธอยังเคยออกมาเผยแพร่ข่าวปลอมที่บอกว่า สัญญาณ 5G มีผลทำให้การแพร่ระบาดของวัคซีนรวดเร็วขึ้นอีกด้วย

กลับมาที่โจแอนนา เธอพยายามพิสูจน์เรื่องนี้ต่อหน้าคณะกรรมการในห้องประชุมทุกท่านด้วยการหยิบกุญแจขึ้นมาติดที่หน้าอก และมันก็ติดอยู่บนหน้าอกจริง

“อธิบายฉันหน่อยว่าทำไมกุญแจถึงติดอยู่บนตัวฉัน” โจแอนนาพูดด้วยความมั่นใจ

หลังจากนั้นเธอพยายามเอากุญแจมาติดที่คอ แต่มันก็ไม่สามารถติดได้และร่วงหลุดไป

“ถ้ามีใครสักคนสามารถอธิบายเรื่องนี้ได้ มันจะเยี่ยมมากเลย”

เธอยังไม่ยอมแพ้ หยิบกิ๊บติดผมออกมาแล้วเอามันติดที่คอในจุดเดิม และมันก็ไม่ติดเช่นกัน

เธอปิดท้ายด้วยคำถามแบบเขิน ๆ ว่า “มีคำถามอะไรไหม?”

ดูเหมือนว่าการสาธิตร่างกายแม่เหล็กของเธอจะไม่ได้เป็นไปตามที่เธอคาดหวัง ซึ่งคลิปวิดีโอนี้ก็กลายเป็นกระแสอย่างรวดเร็วจนมียอดวิวกว่า 5.3 ล้านวิว

ส่วนใบหน้าของผู้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้บ่งบอกทุกอย่างได้เป็นอย่างดี

ในช่วงที่ผ่านมาได้มีกระแสข่าวปลอมเกี่ยวกับทฤษฎีนี้แพร่ระบาดไปทั่วอินเทอร์เน็ต จากจุดเริ่มต้นที่มีคนทำคลิปว่าวัคซีนสามารถทำให้คุณเป็นแม่เหล็กได้

หลังจากนั้นชาวเน็ตมากมายของพยายามทดลองทฤษฎีนี้ บางคนก็หลงเชื่อไปเลย (เช่นเดียวกับโจแอนนา) และบางคนก็นำไปเล่นกันจนกลายเป็น Vaccine Magnet Challenge

แต่สุดท้ายแล้ว เรื่องนี้คงไม่ต้องพิสูจน์อะไรมากไปกว่ามันคือเรื่องมั่ว 100% และหวังว่าจะไม่มีคนไทยคนไหนที่หลงเชื่อไปกับทฤษฎีสมคบคิดที่ไร้สาระนี้

ที่มา : twitter | Boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ