นักกีฬาโอลิมปิกโชว์หมู่บ้านนักกีฬาสุดเจ๋งของญี่ปุ่น อีกมุมที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

ในขณะที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจเกี่ยวกับการแข่งขันโอลิมปิก 2020 (แต่จัดในปี 2021) ณ กรุงโตเกียวอยู่ในขณะนี้ แต่ยังมีอีกหลายมุมมองที่เราเองไม่ได้เห็นบนหน้าจอโทรทัศน์มาก่อน อย่างเช่นคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า บรรดานักกีฬาจำนวนมากมายที่เข้ามาพักในหมู่บ้านนักกีฬาของญี่ปุ่น พวกเขากินอยู่และใช้ชีวิตกันแบบไหน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ โคดี เมลฟี นักกีฬารักบีจากสหรัฐอเมริกาได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เขาได้พบเจอในหมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิกบนโลกโซเชียล จนมีผู้คนสนใจมากมาย คลิปวิดีโอของเขามียอดวิวมากกว่า 20 ล้านวิว และมันก็กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ทันที

เริ่มจากหมู่บ้านนักกีฬาแห่งนี้มีการแบ่งแยกอาคารที่พักของนักกีฬาแต่ละชาติ โดยมีธงชาติติดเอาไว้ข้างนอกให้เห็นได้อย่างชัดเจน โดยมีอาคารทั้งหมด 21 แห่งและมีห้องพักกว่า 3,600 ห้อง สำหรับนักกีฬาโอลิมปิกมากกว่า 11,000 คน

มีหลายคนสนใจว่า เตียงนอนทำจากกระดาษแข็งจริงหรือไม่ และมันก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ แต่โคดีก็แสดงให้เห็นว่าเตียงมีความแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักนักกีฬาตัวใหญ่ได้แบบสบาย ๆ

จากนั้นเขาก็แสดงให้เห็นว่าน้องนอนของพวกเขาสามารถรองรับนักกีฬาได้มากถึง 8 คน และยังมีพื้นที่ส่วนกลางอีกด้วย

บริษัท Airweave ของญี่ปุ่นกล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เตียงนอนในหมู่บ้านโอลิมปิกทำมาจากวัสดุรีไซเคิลและมีความทนทานกว่าที่เห็นมาก โดยสามารถรองรับคนที่มีน้ำหนักได้มากถึง 200 กิโลกรัม

ส่วนทำเลที่ตั้งของหมู่บ้านนั้นอยู่ในย่านริมน้ำฮารุมิ ดังนั้นสำหรับห้องพักนักกีฬาบางคนก็มีวิวที่สวยงามอย่างมาก และโคดีกล่าว่าเขาคือหนึ่งในผู้โชคดีที่ได้ห้องวิวสวยแบบนี้

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ที่นี่มีโรงอาหารที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับนักกีฬากว่า 1 หมื่นคน

อาหารของนักกีฬาสามารถเลือกได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า พาสต้า อาหารมังสวิรัติ หรืออาหารญี่ปุ่น

ในช่วงของการระบาด นักกีฬาจะได้รับถาดอาหารของตนเองและต้องล้างมือ รวมถึงใช้ถุงมือที่ถูกจัดไว้ให้ที่โต๊ะ และบนโต๊ะก็ยังมีแผ่นกระจกใสที่กั้นเอาไว้ให้แต่ละคนแยกจากกัน

โคดียังพาทัวร์ต่อด้วยห่วงโอลิมปิกที่อยู่หน้าหมู่บ้านนักกีฬา และยังมีห้องบริการซักรีดที่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนักกีฬาที่ต้องมาใช้ชีวิตอยู่นานนับสัปดาห์

ความสนุกคือการได้กดของฟรีจากตู้กดอัตโนมัติ เพียงแค่คุณใช้บัตรนักกีฬาที่ห้อยอยู่ติดตัวเอาไว้แค่นั้น

เมื่อถึงวันแข่งขัน จะมีรถบัสอย่างดีมารับ นอกจากนั้นมาตรการความปลอดภัยยังดีเยี่ยม เพราะมีการตรวจสอบคนเข้าออกตลอดเวลา

อีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือรถไฟฟ้า Toyoya e-Pallette ที่เอาไว้ใช้รับส่งนักกีฬาที่ต้องการเดินทางไปรอบ ๆ หมู่บ้าน

เทคโนโลยีจอดิจิตอลที่แสดงให้เห็นว่า ในแต่ละห้องส่วนกลาง มีผู้ใช้บริการมากน้อยแค่ไหน เพื่อที่นักกีฬาจะได้หลีกเลี่ยงไปใช้บริการในช่วงแออัด และอีกห้องก็คือห้องทีมชาติสำหรับประเทศตัวเอง

มีคนถามว่า เขาได้พบปะกับนักกีฬาจากประเทศอื่นหรือไม่ โคดีแสดงให้เห็นว่า ที่นี่มีห้องกิจกรรมที่คุณสามารถพบปะนักกีฬาจากประเทศอื่น เช่น การเล่นปิงปองด้วยกัน แน่นอนว่าคงไม่มีใครสู้นักกีฬาปิงปองได้

รวมถึงมีจุดสำหรับเล่นเกมอาร์เคด และจอสำหรับชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กำลังดำเนินอยู่

ลองไปชมคลิปเต็ม ๆ ของ โคดีกันครับ แล้วคุณจะต้องทึ่งไปกับมาตรฐานการจัดการของญี่ปุ่นว่ามันสุดยอดมากแค่ไหน

@codymelphyOlympic Village insider edition 👀 ##tokyo2020 ##olympics ##teamusa ##olympicvillage♬ Paradise – Bazzi

ที่มา : tiktok | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ