ไซบีเรียตอนนี้ -62 องศา ในหมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลก แต่ทัวร์จีนก็ยังแช่น้ำได้

ถ้าคุณคิดว่าการเดินทางไปโรงเรียนของเด็กนักเรียนที่ยากจนในไทยแถบชนบทว่าลำบากแล้วล่ะก็ ลองมาเจอกับชีวิตของเด็กนักเรียนในหมู่บ้านโอมยาคอน (Oymyakon) ดูบ้าง เพราะที่นี่อยู่ในดินแดนที่ห่างไกลของไซบีเรียที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย -52 องศาเซลเซียส

นอกจากนั้นหมู่บ้านแห่งนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดในโลก โดยเฉพาะในฤดูหนาวตอนนี้สภาพภูมิอากาศในโอมยาคอนเลวร้ายสุดๆ

มีช่างภาพผู้กล้าหาญมากมายตัดสินใจเดินทางไปยังหมู่บ้านโอมยาคอนในช่วงฤดูหนาว เพื่อพิสูจน์ความหนาวเย็นที่ร่ำลือกันด้วยตนเอง และพวกเขาก็ไม่ผิดหวังแต่อย่างใด

และจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณยืนอยู่ข้างนอกบ้านในสภาพอากาศที่เย็นจัดแบบนี้ แน่น่นอนว่าแค่เพียงไม่นาน น้ำแข็งจะเกาะตามส่วนต่างๆ ของร่างกายคุณ

และอีกไม่กี่นาทีต่อมา น้ำแข็งจะเกาะทุกส่วนในร่างกายคุณที่ไม่อุ่นพอ รวมถึงขนตาของคุณอีกด้วย

ดังนั้น เมื่อผู้คนที่นี่มีความจำเป็นต้องเดินทางออกไปนอกบ้านในฤดูหนาว พวกเขาจะต้องแต่งตัวให้มิดชิดที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

สาถนีตรวจสภาพอากาศได้ระบุว่าอุณหภูมิที่หนาวเย็นที่สุดอยู่ที่ -59 องศาเซลเซียส แต่เครื่องวัดอุณหภูมิไฟฟ้ารุ่นใหม่ตรวจจับอุณหภูมิได้ถึง -62 องศาเซลเซียส

ในความเป็นจริงแล้ว เครื่องวัดอุณหภูมิอาจหยุดทำงานไปก่อน เพราะมีชาวบ้านกว่า 500 คนที่อ้างว่า เครื่องวัดอุณหภูมิของเขาวัดความเย็นสูงสุดได้ถึง -68 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ในสมัยทศวรรษที่ 1920 และ 1930 หมู่บ้านโอมยาคอนเคยเป็นแหล่งพักพิงของกวางเรนเดียร์จำนวนมากที่จับกลุ่มกันตามริมน้ำในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

แต่หลังจากการที่รัฐบาลโซเวียตพยายามบังคับชนเผ่าเร่ร่อนทั้งหลายให้ตั้งรกรากเป็นหลักแหล่ง พวกเขาจึงเปลี่ยนพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็นที่รกรากอย่างฐาวร ซึ่งนั่นถือเป็นจุดกำเนิดของหมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลกแห่งนี้

สัตว์ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ได้ ต้องแข็งแกร่งจริงๆ เท่านั้น

ในปี 1933 อุณหภูมิที่ถูกบันทึกเอาไว้ ณ หมู่บ้านแห่งนี้คือ 67.7 องศาเซลเซียส ซึ่งถือเป็นสถิติโลกอย่างเป็นทางการตราบจนทุกวันนี้

และนั่นก็คืออุณหภูมิที่ต่ำที่สุดที่เคยถูกบันทึกไว้ได้ในซีกโลกทางเหนือ

อามอส แชปเปิล หนึ่งในช่างภาพที่โด่งดังจากการเปิดเผยความหนาวเย็นของหมู่บ้านโอมยาคอนให้โลกได้รู้จักเคยกล่าวเอาไว้ว่า

“ผมยังจำความรู้สึกนั้นได้ ความเย็นมันแช่แข็งขาของผมเอาไว้ และสิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือ น้ำลายของผมในบางครั้งก็กลายเป็นน้ำแข็งมาทิ่มแทงริมฝีปากตัวเอง”

ตลาดของที่หมู่บ้านแห่งนี้เต็มไปด้วยปลามากมาย

แน่นอนว่ามันถูกแช่แข็งโดยอัตโนมัติ เพียงวางไว้ข้างนอกเท่านั้น

การจราจรของที่นี่ ราวกับคุณขับรถอยู่ในเมือง ไซเรนต์ ฮิลล์

ปิดท้ายด้วย ไม่มีอะไรที่พี่จีนทำไม่ได้ เพราะนักท่องเที่ยวชาวจีนเหล่านี้ ไปถอดเสื้อแช่บ่อน้ำพุร้อนที่ Yeyemu ท่ามกลางอุณหภูมิ -60 องศาเซลเซียส

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : siberiantimes | เรียบเรียงโดย เพชรมายา