พนักงานได้รับเงินเดือน 286 เท่าโดยบังเอิญ รีบลาออกและหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

ถ้าคุณบังเอิญเจอเงินก้อนโตจำนวนมหาศาล คุณอาจเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับโดยไม่บอกใคร แต่ถ้าคุณได้รับเงินโอนจากบริษัทที่คุณทำเงินเป็นเงินก้อนโตโดยเกิดจากความผิดพลาด คุณจะแจ้งเรื่องนี้ให้กับบริษัทรู้หรือว่าจะตีเนียนหายตัวไปเฉย ๆ

นี่คือเรื่องราวของชายชาวชิลีรายหนึ่งที่ได้รับเงินจากบริษัทที่เขาทำงานเป็นจำนวนสูงถึง 286 เท่าของเงินเดือนปกติของเขาโดยบังเอิญ และนั่นทำให้เขาตัดสินใจลาออกจากบริษัททันทีก่อนที่จะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

งานเข้าแน่นอนสำหรับแผนกทรัพยากรบุคคลของ Consorcio Industrial de Alimentos (Cial) บริษัทผลิตอาหารเนื้อตัดเย็น (Cold Cuts) ที่ใหญ่ที่สุดของชิลี เนื่องจากพวกเขาได้จ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานรายหนึ่งเป็นจำนวน 165,398,851 เปโซ หรือตีเป็นเงินไทยราว 6.3 ล้านบาท ไปเมื่อเดือนที่แล้ว แทนที่จะเป็น 578,000 เปโซ หรือราว 2.2 หมื่นบาทเท่านั้น

ตอนนี้เห็นได้ชัดว่า พนักงานดังกล่าวไม่ต้องการคืนเงินที่เขาได้รับมาฟรี ๆ เขาลาออกจากตำแหน่งและหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ทำให้บริษัทไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องไปแจ้งความ จ้างทนายเพื่อตามจำนวนเงินที่สูญเสียไปกลับคืนมา

อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ Diario Financiero ของชิลี เมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ผู้ช่วยสำนักงานรายหนึ่งของ Cial ได้ติดต่อรองผู้จัดการเพื่อรายงานเกี่ยวกับข้อผิดพลาดในการชำระเงินเดือนของเขา หลังจากตรวจสอบบัญชีแล้วก็พบว่า มีการจ่ายเงินไปให้พนักงานรายหนึ่งหลายล้านเปโซ

ผู้บริหารของ Cial ได้ออกมายืนยันเรื่องนี้แล้วโดยระบุว่า พนักงานคนหนึ่งได้รับเงินไปประมาณ 286 เท่าของเดือนที่เขาได้รับโดยไม่ได้ตั้งใจ และเขาแจ้งว่าจะคืนเงินที่ได้เกินไปในวันรุ่งขึ้นด้วยการไปโอนที่ธนาคาร

วันรุ่งขึ้น ฝ่ายการเงินของบริษัทสังเกตว่าไม่มีเงินคืนกลับเข้ามาในบัญชีของบริษัท พวกเขาจึงพยายามติดพนักงานรายนี้ แต่ก็การตอบกลับแต่อย่างใด

ต่อมาพวกเขาได้รับข้ออ้างจากพนักงานรายนี้ว่า “ตื่นสาย” และกำลังจะไปธนาคารในไม่ช้า แต่ปรากฎว่าเขาไม่เคยไปธนาคาร และเวลาก็ผ่านล่วงเลยมา 2 วัน จนกระทั่งพนักงานรายนี้ตัดสินใจที่จะยื่นใบลาออกผ่านสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่ง

มีรายงานว่า พนักงานรายนี้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย จนทำให้บริษัทไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องดำเนินการทางกฎหมายเท่านั้น เนื่องจากสิ่งนี้ถือเป็นอาชญากรรมในข้อหายักยอกเงิน

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา