ถนนบนภูเขาที่ได้ชื่อว่าคดเคี้ยวที่สุดในโลก ที่มีโค้งตัวยูถึง 600 โค้ง

ถนนบนภูเขาที่ทอดยาวไกลกว่า 75 กิโลเมตรในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ได้รับการขนานนามว่าเป็นฝันร้ายของคนขับรถและผู้โดยสารที่ไม่ชอบทางคดเคี้ยว เพราะมันเต็มไปด้วยโค้งตัวยูซ้ำไปซ้ำมาถึงหลายร้อยโค้งด้วยกัน

Pamir Plateau Sky Road หรือ Panlong Ancient Road เป็นถนนคดเคี้ยวที่ตัดผ่านเทือกเขาคุนหลุนในซินเจียง ถือเป็นถนนที่น่าประทับใจที่สุดในโลก เมื่อมองจากด้านบน มันดูเหมือนกับมังกรสีเทาขนาดยักษ์ที่เลื้อยผ่าน ‘คัชการ์’ เมืองโอเอซิสแห่งหนึ่งในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์

ถนนแห่งนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม 2019 เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้คนที่ต้องการเดินทางผ่านเทือกเขาคุนหลุน โดยเฉพาะเกษตรกรในภูมิภาคแห่งนี้

แต่ในไม่ช้า ถนนแห่งนี้ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับรถที่ต้องใช้ทักษะขั้นสูง เนื่องจากพวกเขาต้องเผชิญกับโค้งตัวยูประมาณ 600 ครั้ง แน่นอนว่าถนนสายนี้ไม่เหมาะกับคนท้องไส้ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่

จุดสูงสุดของ Panlong Ancient Road อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 4,269 เมตร ตั้งแต่แรกถนนเส้นนี้มีความยาว 36 กิโลเมตร ก่อนที่จะมีการขยายมาเป็น 75 กิโลเมตรในภายหลัง

ถนนที่คดเคี้ยวเป็นงูแห่งนี้มีความอันตรายอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อมันเปียกฝน มีหิมะปกคลุม หรือแม้แต่สภาพอากาศที่แห้งแล้งก็ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง

แม้ว่าในทางเทคนิคแล้ว ถนนแห่งนี้จะไม่ใช่ถนนที่อันตรายที่สุดในโลก แต่ในฐานะที่มันเป็นถนนที่มีทางโค้งตัวยูกว่า 600 โค้ง แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะขับรถหรือโดยสารผ่านไปโดยที่ท้องไส้ไม่ปั่นป่วนได้เลย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา