ชายหนุ่มใช้เวลา 6 ปี จอดรถไม่ซ้ำกัน 211 จุดในซูเปอร์มาร์เก็ต

มนุษย์เราบางคนล้วนเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์โดยเฉพาะท่ามกลางสถานการณ์ที่น่าเบื่อหน่าย ซึ่งเราอาจต้องคิดอะไรแปลก ๆ มาทำเพื่อแก้เบื่อกันบ้าง เหมือนอย่างเช่นเรื่องราวของชายคนนี้

ผู้ใช้ทวิตเตอร์นามว่า แกเรธ ไวลด์ (@GarethWild) ได้โพสต์ไอเดียของเขาที่กลายเป็นกระแสบนทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว หลังเขาบอกว่า เขาใช้เวลานานถึง 6 ปี ในการพยายามจอดรถให้ครบทุกจุดในซูเปอร์มาร์เก็ตท้องถิ่น และในสัปดาห์นี้เขาก็ทำภารกิจที่ยิ่งใหญ่สำเร็จเป็นที่เรียบร้อย

แกเรธกล่าวว่า เขาอาศัยอยู่ในย่านบรอมลีย์ของกรุงลอนดอน และเขาต้องไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต Sainsbury’s ที่เดิมอยู่เสมอ ส่วนนี่คือภาพถ่ายดาวเทียมลานจอดรถของซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้ มันเป็นลานจอดรถที่ดีและคุณสามารถหาที่ว่างได้อยู่เสมอ

ย้อนกลับไปในช่วง 2-3 ปีแรกที่ต้องไปซื้อของทุกสัปดาห์ แกเรธเริ่มคิดเล่น ๆ ว่า ลานจอดรถแห่งนี้มีที่จอดรถทั้งหมดเท่าไหร่ และคุณต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะจอดรถครบทุกจุดได้

แทนที่จะไปเดินนับทีละช่อง แกเรธใช้ภาพถ่ายดาวเทียมร่างออกมาเป็นภาพลายเส้นง่าย ๆ เพื่อทำให้เห็นภาพที่จอดรถในแต่ละจุดได้ชัดเจนมากขึ้น พื้นที่สีส้มคือช่องสำหรับรถเข็น พื้นที่สีดำเป็นช่องว่างที่มีขนาดเล็กเกินกว่าจะจอดรถได้ นอกจากนั้นก็มีพื้นที่จอดรถพิเศษสำหรับคนพิการ ผู้ที่มาเป็นครอบครัว และช่องจอดรถจักรยานยนต์อีกจำนวนหนึ่ง

แกเรธกล่าวว่า “ผมไม่มีรถจักรยานยนต์ ผมไม่ได้พิการ แต่ผมมีลูก ๆ ดังนั้นผมสามารถใช้ที่จอดรถสำหรับครอบครัวได้ตามกฎหมาย ในหมายความว่ามีที่จอดรถทั้งหมด 211 จุดที่ผมต้องพิชิตให้ได้”

แกเรธเดินทางไปซื้อของสัปดาห์ละครั้ง และอาจมีเดินทางไปเพิ่มเติมเป็นครั้งคราวเพื่อรับของแถม โดยรวมแล้วเขามีโอกาสไปซื้อของได้มากถึง 60 ครั้งต่อปี

ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว เขาสามารถทำภารกิจนี้สำเร็จได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 4 ปี แต่ปัญหาคือการระบาดของโควิดทำให้เขาประสบปัญหาในการเดินทางไปซื้อของ

“เพื่อทำให้มันง่ายขึ้นสำหรับผมว่าได้จอดรถตรงไหนไปบ้าง ผมจึงแบ่งพื้นที่เป็นบล็อกด้วยตัวอักษร และแบ่งช่องจอดเป็นตัวเลข” แกเรธกล่าว

จากนั้นเขาก็นำข้อมูลมาใส่ลงใน Spreadsheet เพื่อทำให้เห็นภาพมากขึ้น

ด้วยประสบการณ์อันโชกโชน แกเรธได้ทำแผนที่จุดจอดรถของ Sainsbury’s ในย่านบรอมลีย์ออกมาให้ดูว่า จุดไหนเป็นจุดที่ดีมาก (God Tier), จุดไหนที่มีประโยชน์ (Useful) และจุดไหนที่ควรหลีกเลี่ยง (Avoid) โดยจุดที่ไม่ควรจอดมากที่สุดก็คือข้าง ๆ ช่องจอดรถเข็น

ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา แกเรธได้พยายามทำภารกิจของเขาให้สำเร็จ มันเป็นช่วงเวลาอันยาวนานและไม่ใช่ทุกครั้งที่เขาจะหาที่จอดไม่ซ้ำกันได้ เพราะยิ่งคุณเหลือที่ให้จอดน้อยลงเรื่อย ๆ การหาที่จอดมันก็ยากขึ้นเท่านั้น

และเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา แกเรธสามารถพิชิตลานจอดรถครบ 211 จุดได้สำเร็จ รวมถึงพื้นที่จอดรถสำหรับครอบครัว โดยจุดสุดท้ายที่เขาได้จอดก็คือ F20

ทวิตนี้ของแกเรธมีคนกดไลก์ไปมากกว่า 1.2 แสนครั้ง และมันกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คน ที่อาจคิดเกมสนุก ๆ ทำเวลาที่ต้องไปซูเปอร์มาร์เก็ตที่แสนน่าเบื่อ บางคนก็แนะนำให้ไปลองที่ลานจอดรถอื่น เช่น

“Bluewater กับที่จอดรถ 13,000 คัน” ไม่รู้ว่าชีวิตนี้คุณจะสามารถจอดมันได้ครบทุกช่องหรือเปล่า

ส่วนชายคนหนึ่งเล่าว่า เขาใช้เวลาในช่วงล็อกดาวน์เดินไปตามท้องถนนในเมืองเอดินบะระ เมืองหลวงของสกอตแลนด์ และเพื่อนของเขาแนะนำทวิตนี้มา ซึ่งมันจะเป็นชาเลนจ์ใหม่ของเขาแน่นอน

หลังอ่านบทความนี้จบ คุณอาจคิดทำภารกิจเล็ก ๆ ทุกครั้งเวลาที่คุณไปซูเปอร์มาร์เก็ตครั้งต่อไปก็เป็นได้

ที่มา : boredpanda | twitter | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ