บริษัทหลอกกูรูแฟชั่น แกล้งเปิดร้านหรูแต่หลอกขายรองเท้าราคาถูก ลดราคากว่า 2 หมื่น

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทขายรองเท้าราคาถูกอย่าง Payless ได้เล่นตลกกับวงการแฟชั่น โดยพวกเขาได้ใช้ทำเลที่ตั้งร้านเก่าของ Armani ในซานตา โมนิกา ที่ปิดไปแล้ว เปิดเป็นร้านใหม่ขึ้นมาภายใต้แบรนด์ที่ชื่อว่า Palessi ซึ่งได้มีการจัดงานเปิดตัว Grand Opening อย่างยิ่งใหญ่ มีการเชิญผู้มีชื่อเสียงทางด้านแฟชั่นบนโลกออนไลน์มากมายมาร่วมงาน

ลองมานึกภาพกันง่ายๆ ว่า อดีตร้านสุดหรูของ Armani สาขานี้ได้ปิดตัวลงไป และเปิดตัวกลายเป็นร้านใหม่ที่ชื่อ Palessi นั่นทำให้หลายๆ คนเชื่อว่า แบรนด์ใหม่เอี่ยมที่เพิ่งมาเปิดนี้ ต้องเป็นสินค้าแฟชั่นระดับไฮเอ็นอย่างแน่นอน

แต่ในความเป็นจริงแล้ว รองเท้าทั้งหมดในนามแบรนด์ Palessi ก็คือรองเท้าเก่าเก็บของ Payless แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเดียวก็คือ “ราคา”

โปรโมชั่นในงานเปิดตัวของร้านที่ติดประกาศเอามีการลดกระหน่ำมากมาย โดยข้อเสนอที่ดึงดูดใจมากที่สุดก็คือ รองเท้าผ้าใบที่ลดราคาจาก 640 เหรียญ (ประมาณ 21,000 บาท) เหลือเพียง 19.99 เหรียญเท่านั้น (ประมาณ 660 บาท) นั่นทำให้สินค้าทั้งหลายขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนทางร้านสามารถทำเงินได้มากกว่า 3,000 เหรียญ (99,000 บาท) ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

บรรดาอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นกูรูด้านแฟชั่น ต่างถูกหลอกกันเพียบ ไม่คิดว่ารองเท้าที่นำมาจัดแสดงในร้านจะเป็นรองเท้าราคาถูกของ Payless

แม้ว่าบรรดานักช้อปทั้งหลายจะถูกหลอกให้เชื่อว่าพวกเขากำลังซื้อสินค้าหรูหราได้ในราคาถูก แต่ในท้ายที่สุด ทาง Payless เองก็ได้คืนเงินทั้งหมดที่ลูกค้าจ่ายไป และแถมรองเท้าที่พวกเธอซื้อให้ไปฟรีๆ

ร้านปลอมอย่าง Palessi กลายเป็นกระแสถูกพูดถึงอย่างมากเกี่ยวกับมุมมองด้านแฟชั่นของผู้คน รวมไปถึงคุณภาพของรองเท้าว่าจำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไปหรือไม่ การตลาดครั้งนี้ของ Payless สะท้อนให้เราเห็นอะไรหลายๆ อย่างกับการทดลองครั้งนี้

ทางด้าน ซาราห์ เคาช์ หัวหน้าฝ่ายการตลาดของบริษัท Payless กล่าวว่า “แคมเปญนี้ได้เล่นกับความขัดแย้งกันอย่างมหาศาล และมีเป้าหมายเพื่อเตือนให้ผู้บริโภครู้ว่า เรายังเป็นสถานที่ๆ เข้ามาเลือกซื้อสินค้าแฟชั่นได้ในราคาย่อมเยาว์”

และนี่ก็เป็นการทดลองที่ทาง Payless ได้พิสูจน์ให้เห็นอะไรหลายๆ อย่าง เช่น สินค้าที่มีราคาสูง ไม่จำเป็นต้องเป็นของที่มีคุณภาพสูงเสมอไป รวมถึงการลดราคาก็ไม่ใช่สิ่งที่ผู้บริโภคจะเชื่อถือได้เลยจริงๆ ส่วน Payless เองก็กล่าวว่า ทำไมต้องจ่ายเงินมากกว่า 200 เหรียญ ในเมื่อคุณจ่ายแค่ 19.99 เหรียญ ก็ได้เหมือนกัน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : Payless | เรียบเรียงโดย เพชรมายา