7 เรื่องราวของผู้คนที่รอดชีวิตจากการหลงป่า ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

การเดินป่า ถือเป็นกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นและท้าทายสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน แต่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับการเดินป่าก็คือการหลงป่า เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณไม่สามารถหาทางออกได้ คุณอาจติดอยู่ในป่าแห่งนั้นไปตลอดจนไม่สามารถหาทางออกได้อีกก็เป็นได้ และวันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านไปชมเรื่องราวของผู้คนที่มีโอกาสพลัดหลงเข้าไปในป่าด้วยสาเหตุต่างๆ แต่พวกเขาก็โชคดีที่รอดชีวิตออกมาได้อย่างเหลือเชื่อ

1. การหลงป่า 12 วันของ เจมี นีแอล

เด็กหนุ่มวัย 19 ปีจากลอนดอนเหนือหลงเข้าไปในป่าทึบในเขตอุทยานแห่งชาติเทือกเขาบลูเมาน์เทน ในประเทศออสเตรเลีย ในระหว่างการเดินป่าคนเดียวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2009 แต่การเดินป่าครั้งนั้นกลับเป็นฝันร้ายที่กินระยะเวลานาน 12 วันของเขาอย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน

เจมีอยู่รอดได้จากการกินเมล็ดพืชและใบไม้ ถึงแม้ว่าทางหน่วยกู้ภัยจะใช้เฮลิคอปเตอร์ออกบินค้นหา แต่ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากต้นไม้ที่ปกคลุมจนหนาทึบ จนสุดท้ายเขาถูกพบโดยนักเดินป่า 2 คน ที่ช่วยพาเขามาโรงพยาบาลได้สำเร็จ

2. จูเลียน ค็อปเค หญิงสาวผู้รอดจากการตกจากเครื่องบิน และหลงป่าอีก 9 วัน

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 1971 จูเลียน ค็อปเป เด็กสาววัย 17 ปีชาวเยอรมันได้มีโอกาสเดินทางด้วยสายการบิน LANSA เที่ยวบิน 508 เพื่อไปหาแม่ของเธอ แต่โชคร้ายที่เครื่องบินเกิดถูกฟ้าผ่าในขณะที่บินอยู่กลางอากาศจนทำให้เครื่องบินเสียหายหนัก จูเลียนกระเด็นออกจากเครื่องบินในระดับความสูง 3,000 เมตร ทั้งๆ ที่ร่างกายของเธอยังติดอยู่กับเก้าอี้พร้อมเข็มขัดนิรภัย เธอตกลงมาท่ามกลางป่าอเมซอนในสภาพกระดูกไหปลาร้าหัก แขนขวาเจ็บหนักและตาขวาช้ำจนปิด แต่ก็รอดชีวิตมาได้อย่างเหลือเชื่อ

ต่อมาเธอพยายามเดินหาลำธารเพื่อที่จะตามกระแสน้ำไป ซึ่งเป็นคำสอนของพ่อเธอว่า แหล่งน้ำจะพาเธอไปหาชุมชนได้ และหลังจากที่เธอต้องหลงป่าอยู่ 9 วัน จนในที่สุด เธอก็พบเรือที่จอดอยู่ใกล้กับที่พักแห่งหนึ่ง และก็ได้พบกับคนตัดไม้ที่เป็นเจ้าของที่พักที่ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บของเธอ และเรียกหน่วยกู้ภัยทางอากาศมาช่วยรับเธอไปรักษาในที่สุด

3. ฝันร้ายจากการไปเที่ยวของ แอนดรูว์ กาสเคลล์

การไปเที่ยวพักผ่อนของหนุ่มออสซีวัย 25 ปี ในมาเลเซียต้องกลายเป็นฝันร้าย เนื่องจากเขาเกิดหลงทางในระหว่างการเดินป่าในเขตอุทยานแห่งชาติกูนุงมูลู แอนดรูว์ต้องการใกล้ชิดกับธรรมชาติให้มากที่สุด และนั่นทำให้เขาได้หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2016 แอนดรูว์พลัดลงหลังจากพลัดตกจากภูเขาลูกหนึ่งเข้าไปในป่าที่เต็มไปด้วยพุ่มไม้ และมีเส้นทางมากมายที่เขาไม่รู้จัก

หลังจากหายตัวไปนาน 2 สัปดาห์ แอนดรูว์ ได้ถูกทีมกู้ภัยพบตัวในเขตพื้นที่ๆ ห่างไกล ร่างกายของเขาขาดน้ำและอาหาร ส่วนขาของเขาก็เต็มไปด้วยปลิงเกาะ ทีมกู้ภัยจึงต้องขนย้ายตัวเขาทางอากาศเพื่อนำไปส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด จนทำให้เขารอดมาได้สำเร็จ

4. ยอสซี กินสเบิร์ก ถูกพบหลังหายไป 3 สัปดาห์พร้อมกับสภาพใกล้สิ้นใจ

นี่คือการผจญภัยครั้งหนึ่งในชีวิตของยอสซีในปี 1981 ที่เขาไม่มีวันลืม โดยมันเกิดขึ้นหลังจากที่เขาจบจากการรับใช้ชาติให้กับกองทัพอิสราเอล เมื่อเขาเกิดพลัดหลงกับเพื่อนในระหว่างการเดินป่าอเมซอน ยอสซีไม่มีทั้งอาหารหรืออุปกรณ์ใดๆ ติดตัว เขาอยู่รอดจากการกินผลเบอร์รี ผลไม้ และไข่จากรังนกที่เขาพบ

ยอสซีกล่าวว่า ในระหว่างที่เขาหลงป่าเขาเกือบจะต้องกินสัตว์ตัวเป็นๆ หรือแม้แต่มดแดงตัวใหญ่ๆ ผิวหนังของเขาเริ่มเปื่อย จนกระทั่งผ่านไป 3 สัปดาห์ ยอสซีจึงถูกพบตัวในที่สุด เรื่องราวของเขาถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ชื่อว่า Jungle ที่เข้าฉายในปี 2017 นำแสดงโดย แดเนียล แรดคลิฟฟ์

5. อเล็กซานเดอร์ โควาเลฟ ที่อยู่รอดในป่าเขตหนาวและสัตว์ร้ายในไซบีเรียนาน 2 สัปดาห์

อเล็กซ์ที่ทำงานเป็นนักขุดทองและคนขับรถได้หายตัวเข้าไปในป่าเขตหนาวในพื้นที่ไซบีเรีย ระหว่างฤดูหนาวปี 2017 ทีมช่วยเหลือได้พบรถกระบะของเขาแต่กลับไม่พบร่องรอยของเขาเลย และสิ่งที่น่าแปลกไปกว่านั้นก็คือ เขาได้ทิ้งแว่นตาเอาไว้ในรถทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นคนสายตาสั้น มันเกิดอะไรขึ้นกับอเล็กซ์กันแน่ ?

แต่ในที่สุดหลังจากการหายตัวไปนาน 2 สัปดาห์ อเล็กซ์ก็ถูกพบอยู่ในเขตทุรกันดารใกล้ติดกับทางหลวงแห่งหนึ่ง เขาถูกน้ำแข็งกัดไปทั้งขา ความบอบช้ำทางจิตใจของเขาส่งผลให้เขาจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขากันแน่ ทำไมเขาถึงหลงทาง และทำไมเขาถึงอยู่รอดในป่าที่เต็มไปด้วยหมีดำ หมาป่า และเสือ ได้อย่างเหลือเชื่อ

6. การหลงป่านาน 17 วันของหญิงสาว แชนนอน เฟรเซอร์

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2017 หลังจากที่ แชนนอน เฟรเซอร์ สาวชาวออสซีวัย 30 ปี ทะเลาะกับคู่หมั้น เธอได้ตัดสินใจเดินเข้าไปในป่าเพื่อสงบสติอารมณ์ แต่หลังจากที่เธอคิดได้ เธอก็หลงป่าและหาทางออกไม่เจอเสียแล้ว และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่แชนนอนหายตัวไปนานกว่า 17 วัน

ในที่สุด แบรด ฟินช์ ชาวนาที่อาศัยอยู่ในป่าบริเวณนั้นได้พบตัวของเธอเข้า และช่วยพาตัวเธอไปส่งโรงพยาบาลทันที ผิวหนังของเธอถูกแดดเผาและมีเลือดออก ขาของเธอมีแผลลึก แชนนอนกล่าวว่าเธอรอดมาได้ก็เพราะการกินแมลงและปลา และดื่มน้ำจากห้วยเล็กๆ

7. แมเดลีน คอนเนลลี ที่หลงป่ากับสุนัขของเธอนาน 6 วัน

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2017 แมเดลีน คอนเนลลี ได้วางแผนที่จะไปเดินป่าสั้นๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐมอนทานา หญิงสาววัย 23 ปีได้ออกเดินทางโดยที่ไม่มีอาหารและน้ำติดตัวไปพร้อมกับ โมจิ สุนัขของเธอ แต่หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง เธอก็หลงทางและจบลงด้วยการเดินเข้าไปในป่าที่ลึกขึ้นเรื่อยๆ จากการพยายามหาทางออก

ด้วยอุณหภูมิที่หนาวเหน็บแบบติดลบในเวลาค่ำคืนทำให้ให้เธอใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก รวมถึงสัตว์ป่าอย่างเช่นหมีและสิงโตภูเขาที่อาจพบเธอได้ทุกเมื่อ จนในที่สุดหลังจากที่เธอหลงป่านาน 6 วัน ทีมช่วยกู้ภัยก็พบเธอและเจ้าโมจิ และได้ช่วยเหลือทั้งคู่ออกจากป่ามาได้อย่างปลอดภัย

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา