รวมภาพเกาหลีเหนือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ที่พิสูจน์ว่ายังอีกนานกว่าที่นี่จะเปลี่ยนไป

อย่างที่เราทราบกันดีว่าประเทศเกาหลีเหนือ คือประเทศที่ปิดตัวเองโดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับโลกภายนอกมากที่สุดในโลก การเดินทางไปเกาหลีเหนือมีกฏระเบียบที่เข้มงวดมากมาย ผู้คนในประเทศล้วนแต่ถูกปกครองภายใต้ระบอบเผด็จการ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเองก็เปลี่ยนแปลงไปมาก มีภาคเอกชนปรากฏตัวมากขึ้น เช่นเดียวกับประชาชนชาวเกาหลีเหนือเองก็มีโทรศัพท์มือถือมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะในกรุงเปียงยาง แต่ในเขตพื้นที่ชนบทเองก็ถือว่า ชีวิตของผู้คนยังไม่ต่างอะไรจากในอดีตเมื่อ 10-20 ปีก่อน ซึ่งถึงแม้เกาหลีเหนือจะมีแนวโน้มที่ดีกับประชาคมโลกมากขึ้น แต่ยังคงต้องใช้เวลาอีกนานทีเดียวกว่าประเทศนี้จะเปลี่ยนไป

วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านไปชมภาพถ่ายบางส่วนในประเทศเกาหลีเหนือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มาดูกันว่าวิถีชีวิตของผู้คนในเกาหลีเหนือเป็นอย่างไรกันบ้างในตอนนี้

1. บ้านหลังหนึ่งใจกลางกรุงเปียงยาง มีการตากผ้าบนกิ่งไม้รอบๆ บ้าน และมีการตกแต่งด้วยรูปปั้นที่ดูสมัยใหม่มากขึ้น

2. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังคอยตรวจตราผู้คนที่กำลังคอยขบวนพาเหรดของทหารใน “วันแห่งพระอาทิตย์” ที่เป็นการแสดงแสนยานุภาพของกองทัพ ที่ถูกจัดขึ้นทุกวันที่ 15 เมษายน หรือเป็นวันครบรอบของอดีตผู้นำ คิม อิลซุง

3. กรุงเปียงยางในเดือนเมษายน 2017 หอคอยของลัทธิจูเช ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง นี่คือหนึ่งในสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นที่สุดในประเทศนี้

4. ชีวิตการทำงานของครอบครัวชาวเกาหลีเหนือ จะทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ และมีวันหยุดคือวันอาทิตย์ เด็กๆ ตามกฏแล้วจะต้องไปอยู่ที่โรงเรียน และพบกับพ่อแม่ได้ในวันหยุด

5. ชีวิตการเดินทางของผู้คนในจังหวัดฮัมกย็อง เดือนกันยายน 2017 ระบบขนส่งสาธารณะเป็นสิ่งที่หาได้ยากมากนอกกรุงเปียงยาง

6. ผู้ชนะเลิศการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2017 เขาบอกว่า เขาต้องการทำให้ท่านผู้นำ คิม จอง-อึน พึงพอใจกับความสำเร็จของเขาครั้งนี้

7. ทางเข้าสวนสัตว์แห่งหนึ่งในกรุงเปียงยาง สิ่งที่น่าสนใจก็คือ สุนัขที่พันธุ์ที่เราเลี้ยงกันตามบ้านก็สามารถพบเจอได้ในสวนสัตว์แห่งนี้ ตัวอย่างเช่น ในปี 2014 ทางสวนสัตว์ได้มีการนำสุนัขยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เข้ามาจัดแสดงให้ชมด้วย

8. ขบวนพาเหรดของกองทัพเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2017 เราจะเห็นว่าพวกเธอใช้สายรัดมัดรองเท้าเอาไว้ เพื่อไม่ให้มันหล่นในระหว่างการเดินขบวน

9. ผู้หญิงเกาหลีเหนือแต่งชุดพร้อมทักทายท่านผู้นำ คิม จอง-อึน ในระหว่างการเดินขบวนพาเหรดเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2017

10. เด็กๆ ในชุดทหาร กำลังเต๊ะท่าถ่ายรูป

11. คนงานที่กำลังนั่งพัก หลังจากพวกเขาเดินทางมาไกลจากชนบท ในเดือนเมษายน 2017 ซึ่งภาพในลักษณะนี้ทางไกด์จะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวถ่าย

12. ความสวยงามของพลุจำนวนมากที่ถูกจุดในวันแห่งพระอาทิตย์ เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2018 ที่ผ่านมา

13. กรุงเปียงยางในยามค่ำคืน เมื่อเดือนมีนาคม 2018 จำนวนรถยนต์บนท้องถนนดูเพิ่มมากขึ้นกว่าเมื่อหลายปีก่อนมาก

14. เด็กๆ โรงเรียนประถม กำลังนั่งพัก ที่กรุงเปียงยาง เดือนพฤษภาคม 2018

15. ชาวเกาหลีเหนือ ออกมาเต้นรำกันในที่สาธารณะ เพื่อรำลึกถึงวันแห่งพระอาทิตย์ ในวันที่ 15 เมษายน 2018

16. คนงานที่กำลังกลบหลุมบ่อบนถนน บนเส้นทางไปยังเขตปลอดทหาร เพื่อเตรียมตัวต้อนรับท่านผู้นำ คิม จอง-อึน

17. การจราจรบนถนนเส้นหนึ่งในกรุงเปียงยาง เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2018 แม้ว่าจะมีสัญญาณไฟจราจร แต่ก็ยังมีตำรวจสาวคอยออกมาให้สัญญาณอยู่ดี

18. สวนน้ำที่อยู่ในสวนสนุก Rungna People’s Pleasure Ground เดือนมิถุนายน 2018

19. ชาวเมืองเปียงยางกำลังอ่านหนังสือพิมพ์ในสถานีรถไฟใต้ดิน ที่รายการการพบกันระหว่าง คิม จอง-อึน และโดนัลด์ ทรัมป์ และขบวนรถไฟเหล่านี้ ถูกผลิตขึ้นในประเทศเยอรมนี ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 และนำเข้ามาใช้ในเกาหลีเหนือช่วงทศวรรษที่ 90

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา