เกาะเล็ก ๆ ของอังกฤษรับสมัครพระราชาองค์ใหม่ปกครองเกาะแห่งนี้

เกาะพีล เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่เพียง 126.5 ไร่ ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษประมาณ 1 กิโลเมตร ที่นี่เป็นที่ตั้งของประสาทที่พังทลาย รวมถึงผับอายุกว่า 300 ปี ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีประชากรเพียง 2 คนตลอดทั้งปีเท่านั้น

SIMON LEDINGHAM/GEOGRAPH

แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้เกาะพีลต้องการ “ราชวงศ์” ใหม่เพื่อปกครองเกาะแห่งนี้

หากคุณใฝ่ฝันว่าจะเป็นกษัตริย์ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ ตอนนี้โอกาสของคุณมาถึงแล้ว โดยเกาะแห่งนี้ต้องการราชาแบบฟูลไทม์ และมีผู้ยื่นใบสมัครไปแล้วถึง 190 คน

ในทางเทคนิค เกาะแห่งนี้กำลังมองหาเจ้าของที่ดินคนใหม่เพื่อดูแลพื้นที่เกาะ 126.5 ไร่ รวมถึงบริหารผับเก่าแก่ที่ชื่อว่า Ship Inn ที่เปิดดำเนินการมานานหลายศตวรรษ

Image courtesy of The Ship Inn, Piel Island

แต่สิ่งที่คุณจะได้รับนอกจากการเป็นเจ้าของเกาะก็คือตำแหน่งราชากิตติมศักดิ์พร้อมทั้งมงกุฎเกียรติยศเช่นกัน

“ตามประเพณีถือว่าเจ้าของที่ดินคนใหม่จะได้รับการสวมมงกุฎให้เป็น ‘ราชาแห่งพีล’ ตามวัฒนธรรมเก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดมาอย่างยาวนาน โดยที่พวกเขาจะต้องนั่งบนเก้าอี้โบราณ สวมมงกุฎและถือดาบ ในขณะที่เทแอลกอฮอล์ลงบนศีรษะของพวกเขา” เจ้าหน้าที่สภาเมืองอธิบาย

ในพิธีราชาภิเษก (อาจเป็นราชินีก็ได้หากเจ้าของใหม่เป็นผู้หญิง) พวกเขาจะต้องกล่าวคำสัตย์สาบานว่า จะเป็นนักสูบที่ดี นักดื่มที่ดี และให้ใครก็ตามที่ถูกพบบนผืนทรายได้พักอาศัยในผับฟรี

Geograph.org.uk

ไม่น่าแปลกใจที่ตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ได้รับความสนใจไปทั่วโลก ส่งผลให้มีผู้สมัครเข้าเป็นราชาบนเกาะพีลจำนวนมาก

แซนดรา ไบเนส หัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจและวัฒนธรรมของสภาเมืองได้ออกมาเตือนว่า “นี่ไม่ใช่งานในฝันอย่างที่หลายคนคิด”

ราชาผู้ก่อตั้งราชวงศ์ใหม่บนเกาะแห่งนี้จะต้องเป็นผู้สืบทอดดูแล Ship Inn ผับเก่าแก่ของเกาะแห่งนี้ด้วย

IAN TAYLOR/GEOGRAPH

แน่นอนว่าตั้งแต่เริ่มต้นเข้ามาเป็นราชาบนเกาะแห่งนี้ คุณมีอะไรให้ทำมากกว่าการนั่งเล่นจิบเบียร์บนบัลลังก์ตลอดทั้งวัน เพราะคุณยังต้องดูแลธุรกิจของผับแห่งนี้ให้อยู่รอดต่ ต้องดูแลรักษาพื้นที่เกาะสำหรับการจัดแคมป์ปิง รวมถึงการดูแลห้องน้ำและห้องอาบน้ำ

ยิ่งไปกว่านั้น ชีวิตบนเกาะพีลอาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน เพราะตำแหน่งราชามาพร้อมกับสัญญาที่ยาวนานถึง 10 ปี แม้ว่าเกาะอาจคึกคักไปด้วยกิจกรรมในฤดูร้อน แต่มันก็เงียบสงบในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

English Heritage

“คุณแทบจะติดอยู่บนเกาะเพียงลำพัง” จอห์น เมอร์ฟี ผู้เชี่ยวชาญของเกาะพีลและมัคคุเทศก์นำเที่ยวกล่าว

เรือข้ามฟากสำหรับ 12 คนของเกาะนี้ให้บริการจากเกาะโรอาที่อยู่ใกล้เคียงในระหว่างเดือนเมษายนถึงกันยายนเท่านั้น โดยไม่มีสะพานเชื่อมระพว่างเกาะกับแผ่นดินใหญ่ แต่ถ้าคุณกล้าหาญพอก็สามารถเดินข้ามผืนทรายไปในระยะทาง 4.5 กิโลเมตรได้ในช่วงน้ำลง

Charles Dawson/Flickr

“แม้ว่าจะมีช่วงเวลาที่ผับและเกาะคึกคักไปด้วยผู้คน แต่ก็มีช่วงเวลาที่สงบเช่นกัน นั่นคือสิ่งที่ราชาของเกาะจะต้องยอมรับ” แอน ธอมสัน หัวหน้าสภาเมืองกล่าว

สิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างก็คือ บนเกาะแห่งนี้มีซากปรักหักพังของปราสาทเก่าแก่ในสมัยศตวรรษที่ 14 รวมถึงเคยมีผู้คนมากมายอาศัยบนเกาะแห่งนี้มานานกว่า 3,000 ปีแล้ว

English Heritage

ตอนนี้ทางเกาะหวังว่าพวกเขาจะมีราชาองค์ใหม่มาทำหน้าที่ดูแลเกาะก่อนเดือนเมษายนปีนี้ เมื่อฤดูกาลท่องเที่ยวเริ่มต้นขึ้นและเรือข้ามฟากก็เริ่มเปิดดำเนินการ

ว่าแต่คุณคิดว่าตัวเองสามารถเป็นราชาองค์ใหม่บนเกาะแห่งนี้ได้หรือเปล่า กับสัญญาที่ผูกมัดคุณไว้ถึง 10 ปีเต็มด้วยกัน

ที่มา : allthatsinteresting | เรียบเรียงโดย เพชรมายา