พิงค์แพนเธอร์ ยานหนะทางการทหารที่มีสีชมพูไม่เหมือนใครในโลก

สีชมพู กลายเป็นสีที่เป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงที่ดูหวานแหวว อ่อนโยน ซึ่งตรงข้ามกับความเข้มแข็งอย่างสิ้นเชิง แต่เชื่อหรือไม่ว่ากองทัพอังกฤษมีกองยานแลนด์โรเวอร์สีชมพูที่ไม่เหมือนใคร และมันรู้จักกันในชื่อ พิงค์แพนเธอร์ (Pink Panthers)

โดยปกติแล้ว สีกากีและสีเบจเป็นสีที่ถูกใช้สำหรับยานพาหนะทางการทหาร แต่ถ้าคุณเป็นกองทัพที่ต้องพรางตัวในทะเลทรายล่ะ บางครั้งสีชมพูอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

สีชมพูดที่ถูกเรียกว่า Desert Pink ถูกใช้ครั้งแรกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในทวีปแอฟริกา โดยนักวิจัยชาวอังกฤษยืนยันว่า นี่คือเฉดสีที่เหมาะกับการพรางตัวได้ดีที่สุดในพื้นที่ทะเลทราย

ดังนั้นกองทัพรถจี๊บ Series 2A Land Rover ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษทางอากาศแห่งกองทัพอังกฤษจึงถูกทาเป็นสีชมพูตั้งแต่ปี 1968 ถึง 1984 และพวกมันได้รับฉายาว่า พิงค์แพนเธอร์  หรือ พิงกีส์ ที่เหมือนกับชื่อตัวการ์ตูนเสือสีชมพูชื่อดัง

สำหรับไอเดียกองทัพพิงค์แพนเธอร์ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการค้นพบซากเครื่องบินในทะเลทรายแอฟริกาเหนือ โลหะได้ถูกกัดกร่อนและพื้นผิวที่เหลืออยู่ของมันดูเป็นสีชมพูซึ่งพรางตัวในทะเลทรายได้อย่างยอดเยี่ยม ทางกองทัพสังเกตเห็นว่ามันแทบสังเกตไม่ได้จากระยะไกล ถ้าหากคุณไม่อยู่ในระนาบเดียวกับเครื่องบินจริง ๆ

พิงค์แพนเธอร์ได้รับการออกแบบมาสำหรับปฏิบัติการหลังแนวศัตรูในทะเลทรายของโอมาน เนื่องจากพวกมันผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมทะเลทรายได้อย่างแนบเนียน

แต่น่าเสียดายที่กองยานพาหนะสีหวานแหววทั้ง 72 คัน จากต้นทศวรรษ 60 ตอนนี้เหลืออยู่เพียงแค่ 20 คันเท่านั้น

รถจี๊บพิงค์แพนเธอร์หายากคันหนึ่งเคยถูกขายไปในปี 2019 โดยบริษัท PA Blanchard & Co ในราคา 85,000 เหรียญ (ราว 2.8 ล้านบาท) หลังจากที่มันถูกปล่อยออกมาจากค่ายทหารในปี 1986 โมเดลดังกล่าวมาพร้อมกับสมุดคู่มือและอะไหล่บางส่วน แต่ที่สำคัญคือมันมีสีชมพูดั้งเดิมที่ทำให้มีมันยังคงมีชื่อเสียงอย่างมาก

ปัจจุบันเหลือพิงค์แพนเธอร์แค่เพียงไม่กี่คันโดยบางคันได้กลายเป็นของสะสมส่วนตัว และบางคนก็ไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์เป็นที่เรียบร้อย

ที่มา : odditycentral | เรียบเรียงโดย เพชรมายา