บริษัทญี่ปุ่นสร้างห้องน้ำแบบพกพาที่เล็กที่สุดในโลก

Kokenawa Inc. บริษัทสตาร์ตอัปในเมืองนาโกยะ ประเทศญี่ปุ่น ได้ผลิตโถสุขภัณฑ์แบบพกพาที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ที่สามารถช่วยชีวิตคุณได้อย่างแท้จริงในช่วงเวลาที่ธรรมชาติกำลังกลั่นแกล้งคุณ

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยมีประสบการณ์ข้าศึกบุกประชิดประตูเมืองและเราไม่สามารถหาห้องน้ำได้ นั่นถือเป็นช่วงเวลาที่ทุกข์ทรมานที่สุดในชีวิต แต่จะดีแค่ไหนถ้าเกิดคุณมีห้องน้ำแบบพกพาที่สามารถช่วยชีวิตคุณได้ล่ะ

Pocketoilet ที่สิ่งประดิษฐ์ที่มาพร้อมกับซองเล็ก ๆ ที่มีขนาด 7 x 6 เซนติเมตร โดยคุณสามารถพกพาใส่กระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าสตางค์เอาไว้ได้อย่างสบาย ๆ

โยชิโนริ โคเคนาวะ ในวัย 30 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัท Kokenawa Inc. ได้เกิดไอเดียที่จะสร้างห้องน้ำแบบพกพาในปี 2019 ในขณะที่เป็นอาสาสมัครในเมืองนากาโนะที่ถูกไต้ฝุ่นฮากิบิสทำลายล้าง สิ่งแรกที่เขาสังเกตเห็นคือผู้คนต่อแถวยาวเหยียดอยู่หน้าห้องน้ำเคลื่อนที่แบบเดิม

“แม้ว่าผู้คนจะพยายามทำงานอย่างรวดเร็วเพื่อให้สถานที่ประสบภัยพื้นคืนกลับมาให้เร็วที่สุด แต่พวกเขาต้องเสียเวลาต่อแถว 30 นาทีหรือมากกว่าเพื่อใช้ห้องน้ำทุกครั้ง” โคเคนาวะกล่าว “ผมจึงอยากทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับปัญหานี้”

ในเดือนธันวาคม 2020 บริษัทของเขาได้เปิดตัว Pocketoilet ซึ่งเป็นห้องน้ำแบบพกพาขนาดเล็กที่สามารถใช้งานได้แทบทุกที่ มันประกอบด้วยถุงที่ทำจากเส้นใยพิเศษที่ทนทาน ซองสารเคมีที่เรียกว่า โคแอกกูแลนต์ (Coagulant) สารเคมีที่ช่วยให้ตกตะกอน และเจลทำความสะอาดมือ

คุณสามารถนำถุงชนิดนี้ไปยึดติดกับเก้าอี้กชักโครกแคมป์ปิงหรือแม้แต่ถังขยะ ซึ่งจากการทดสอบพบว่ามันแทบไม่มีกลิ่นเล็ดลอดออกมาจากถุงเลยเมื่อทิ้งสิ่งปฏิกูลที่อยู่ในถุงเอาไว้ในอาคารเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์

“คุณสามารถพกพามันใส่ในกระเป๋าเครื่องสำอางของผู้หญิงได้ ดังนั้นเราหวังว่าคุณจะพบกมันติดตัวไปได้อย่างง่ายดาย” โคเคนาวะกล่าว

เขาเสริมว่าบริษัทสามารถขาย Pocketoilet ไปได้แล้วกว่า 50,000 ชิ้น และยังนำรายได้ส่วนหนึ่งไปบริจาคให้การกุศลอีกด้วย

ที่มา : pocketoilet | เรียบเรียงโดย เพชรมายา