เมื่อถามว่าอิหร่านอยู่ตรงไหนบนโลกใบนี้ นี่คือคำตอบของชาวอเมริกัน

เกิดเป็นเรื่องราวความตึงเครียดกันระหว่าง 2 ประเทศมหาอำนาจอย่างอเมริกาและอิหร่าน ที่เชื่อว่าหลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ท่ามกลางความกังวลของผู้คนทั่วโลก เพราะเกรงว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 แต่วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านมาชมเรื่องเบา ๆ ในอีกแง่มุมหนึ่งของทั้ง 2 ประเทศนี้กัน

เมื่อเร็ว ๆ นี้ โจแอนนา ปิอาเซนซา นักจัดทำข้อมูลจาก Morning Consult บริษัทจัดทำข้อมูลชื่อดัง ได้ออกมาทวิตข้อมูลที่น่าสนใจว่า มีชาวอเมริกันเพียง 28% เท่านั้นที่รู้ว่าอิหร่านอยู่ตรงไหนบนแผนที่โลก

จากการสำรวจข้อมูลนี้ เธอให้ชาวอเมริกันระบุตำแหน่งของประเทศอิหร่านบนแผนที่ที่ไม่ได้มีชื่อประเทศกำกับ และผลลัพธ์ก็คือจุดต่าง ๆ ที่แสดงออกมาบนแผนที่นี้ สีเขียวคือบริเวณที่ถูกต้อง ส่วนสีเหลืองคือบริเวณที่ผิด

แผนที่ที่ถูกใช้ในการสำรวจข้อมูลครั้งนี้ไม่ใช่แผนที่โลกด้วยซ้ำ เพราะแผนที่ดังกล่าวมีแค่ยุโรป แอฟริกาตอนบน ตะวันออกกลาง และเอเชียใต้ โดยไม่รวมทวีปอเมริกาเหนือและใต้ รวมถึงเอเชียตะวันออกและประเทศในแถบออสเตรเลีย

ผู้คนจำนวนไม่น้อย คิดว่าอิหร่านอยู่ในทวีปยุโรป

โจแอนนายังรายงานต่อไปว่า เมื่อทำการทดสอบด้วยแผนที่โลกแบบเต็มขนาด ชาวอเมริกันที่ระบุตำแหน่งอิหร่านถูกจะเหลือเพียงแค่ 23% เท่านั้น

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เกือบถูก โดยเลือกตำแหน่งที่ใกล้เคียงในโซนตะวันออกกลาง

แต่ชาวอเมริกันบางคนกลับคิดว่าอิหร่านอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือและใต้ แถมยังเลือกไปยังประเทศตัวเองด้วยซ้ำ

จากรายงานระบุว่า ชาวอเมริกันจะได้เรียนรู้เรื่องของภูมิศาสตร์ตอนเรียนระดับชั้นไฮสคูล แต่คุณครูส่วนใหญ่จะใช้เวลาสอนเรื่องนี้เพียงนิดเดียวเท่านั้น และผู้ทดสอบที่มีการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไปยังระบุตำแหน่งประเทศอิหร่านได้ถูกเพียงแค่ครึ่งเดียวอีกด้วย

สรุปแล้ว เรื่องนี้ได้สะท้อนให้เราเห็นว่า ถ้าหากมีสงครามเกิดขึ้นจริง ชาวอเมริกันส่วนใหญ่จะไม่รู้เลยว่า ทหารอันเป็นที่รักของพวกเขาจะต้องเดินทางไปใกล้หรือไกล หรืออยู่ตรงไหนบนโลกใบนี้

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ