ต้นไม้ที่ถูกฉีดพิษเพื่อให้กลายเป็นไม้ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นถุงน้ำเกลือขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยของเหลวที่ดูน่าสงสัยถูกห้อยอยู่บนต้นไม้จนกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็วบนโซเชียลมีเดียของจีน กระตุ้นต่อมความสงสัยของชาวเน็ตมากมายว่ามันคืออะไรแน่

บางคนคิดว่ามันคือ ‘งานศิลปะ’ ที่ถูกสื่อออกมาเพื่อปลุกจิตสำนึกเกี่ยวกับการตัดไม้ทำลายป่า หรือมลพิษที่มนุษย์สร้างขึ้นจนทำลายพืชพันธุ์ตามธรรมชาติ ในขณะที่คนอื่น ๆ เชื่อว่ามันเป็นวิธีที่ถูกออกแบบมาเพื่อดูแลต้นไม้จากเชื้อราหรือปรสิต และบางคนก็เชื่อว่ามันอาจเป็นการก่อกวนของใครบางคน และถุงที่เห็นอยู่นั้นอาจเป็นปัสสาวะก็เป็นได้

แต่ทฤษฎีที่กล่าวมาข้างต้นนั้นผิดทั้งหมด

ภาพถ่ายดังกล่าวถูกโพสต์ครั้งแรกในกลุ่มเฟสบุ๊กที่ชื่อว่า Road Observation Academy ทั้งสองภาพแสดงให้เห็นว่ามีถุงน้ำเกลือจำนวนมากห้อยมาจากกิ่งก้านของต้นไม้ และมีสายยางสีเขียวที่มีเข็มขนาดใหญ่เจาะเข้าไปในลำต้นของต้นไม้

จากรายงานระบุว่า ของเหลวดังกล่าวไม่ใช่การดูแลรักษาต้นไม้ แต่มันเป็นพิษที่ถูกออกแบบมาเพื่อกระตุ้นกลไกการป้องกันตัวของต้นไม้ เพื่อสร้างมันให้กลายเป็น ‘ไม้ที่แพงที่สุดในโลก’

และนั่นคือ คีนัม (Kinam, Kynam) หรือ คิอาระ (Kyara) ในภาษาญี่ปุ่น คือไม้กฤษณาหรือไม้หอมชนิดหนึ่งที่มีความหายากมาก โดยถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอมและธูปหอมเนื่องจากมันมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์และมีความหอมที่รุนแรงมาก และมันคือไม้ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

ถึงแม้ว่าไม้กฤษณาจะมีราคาแพงอยู่แล้ว แต่ไม่อาจเทียบได้กับไม้กฤษณาที่กลายเป็นคีนัม ซึ่งกุญแจสำคัญของไม้ที่จะกลายเป็นคีนัมคือ “น้ำมัน” ที่ถูกผลิตออกมาภายในเนื้อไม้ของต้นกฤษณา ซึ่งการที่ต้นกฤษณาจะผลิตน้ำมันออกมาก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ไม่ปกติ

หนึ่งในทฤษฎีที่เชื่อกันมากที่สุดคือ เมื่อต้นไม้เกิดภัยคุกคาม อันตราย ความเครียด เช่น การถูกฟ้าผ่า ถูกแมลงรุกราน การได้รับความเสียหายจากสัตว์ใหญ่ หรือการติดเชื้อราบางชนิด เนื้อไม้กฤษณาก็จะผลิตน้ำมันนี้ออกมาจนทำให้มันกลายเป็นคีนัมในที่สุด

ดังนั้น วิธีการในภาพเหล่านี้คือการฉีดพิษเข้าไปในต้นไม้เพื่อให้พวกมันผลิตน้ำมันออกมาในเนื้อไม้ จนกลายเป็นไม้ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

อย่างไรก็ตาม ไม้กฤษณาจากสวนก็ยังไม่อาจมีราคาแพงเท่ากับไม้กฤษณาที่มาจากป่าซึ่งมีราคาแพงกว่ามาก เพราะบางครั้งต้นไม้ป่าเหล่านี้มีอายุหลายร้อยปี

อลัน มาฮาฟฟีย์ พ่อค้าไม้กฤษณากล่าวกับอัลจาซีราว่า “มันเป็นไม้ที่หายากที่สุดในโลก หายากยิ่งกว่าไททาเนียม ยูเรเนียม แพลตตินัม หรือเพชร มันอาจมีราคาสูงถึง 10,000 ดอลลาร์ (ราว 3.2 แสนบาท) สำหรับน้ำหนักแค่ 1 กรัมเท่านั้น”

ส่วนไม้คีนัมที่ใหญ่ที่สุดของมาฮาฟฟีย์เป็นไม้อายุ 600 ปี และมีน้ำหนัก 16 กิโลกรัม เขาใช้เวลา 5 ปีในการค้นหาและขายมันไปได้ในราคา 20 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 640 ล้านบาทในปี 2016 หลังจากนั้นความต้องการและราคาไม้กฤษณาคุณภาพสูงก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

ส่วนวิธีการฉีดพิษเข้าไปในเนื้อไม้กฤษณายังไม่มีรายงานว่ามันจะให้ผลลัพธ์ที่ออกมาอย่างที่คาดหวังได้หรือไม่

ที่มา: odditycentral