ผู้จัดการสวนเจอ “แอปเปิ้ลผี” ในสวนผลไม้ในมิชิแกน เป็นผลมาจากอากาศหนาวจัด

จากปรากฏการณ์ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ (Polar Vortex) ที่มีผลกระทบต่อประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ทำให้ผู้คนต้องเจอกับความหนาวเย็นในแบบ -40 องศา ในหลายๆ รัฐ ต้องเจอกับหิมะและน้ำแข็งที่สร้างปัญหากับการดำรงชีวิตอย่างมาก แต่ในอีกมุมหนึ่งชาวอเมริกันและแคนาดาก็ยังได้เจอกับบางสิ่งที่น่าสนใจในแบบที่พวกเขาไม่เคยเจอมาก่อน

และนี่คือเรื่องราวของ แอนดรูว์ เซตเซมา ผู้จัดการสวนผลไม้แห่งหนึ่งทางตะวันตกของมิชิแกน ในขณะที่แอนดรูว์กำลังตัดกิ่งไม้บนต้นแอปเปิ้ลที่เป็นน้ำแข็ง เขาก็ได้พบกับปรากฏการณ์ ที่เรียกว่า “แอปเปิ้ลผี” (Ghost Apple)

แอนดรูว์กล่าวว่า “ตอนที่ผมกำลังตัดกิ่งไม้ ต้นไม้ก็สั่นจนทำให้ผลแอปเปิ้ลตกลงมา ทิ้งผล ‘แอปเปิ้ลผี’ เอาไว้บนต้นไม้”

“ผมคิดว่า อากาศที่หนาวจัดทำให้น้ำแข็งปกคลุมผลแอปเปิ้ลเอาไว้ทั้งหมดโดยไม่ละลาย แต่มันก็ยังไม่เย็นจัดจนทำให้ผลแอปเปิ้ลแข็งไปด้วย” (แอปเปิ้ลมีจุดเยือกแข็งที่ต่ำกว่าน้ำ นั่นทำให้ผลแอปเปิ้ลยังไม่แข็งนั่นเอง)

“ผมมั่นใจว่าคุณสามารถพบปรากฏการณ์นี้ได้ที่สวนผลไม้บริเวณสันเขา ใกล้กับหมู่บ้านสปาร์ตา ในรัฐมิชิแกน หรืออย่างน้อยก็น่าจะยังมีแอปเปิ้ลที่ยังไม่ได้ถูกเก็บอยู่บ้างบนต้นไม้” แอนดรูว์กล่าวเสริม ซึ่งเขากล่าวว่า Jonagold คือพันธุ์แอปเปิ้ลที่เขาชื่นชอบ แต่ตอนนี้เขาคงเรียกมันว่า Jonaghosts อาจจะเหมาะกว่า

อ้างอิงจากแอนดรูว์ ผักและผลไม้อื่นๆ ก็สามารถเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ได้หากมันยังไม่ได้ถูกเก็บเกี่ยว และต้องอยู่ในฤดูหนาวในสภาพอากาศที่เหมาะสม แต่มันก็ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ

วิลเลียม ชูเมกเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านผักและผลไม้จากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ได้บอกกับนิตยสาร Forbes ว่า แอปเปิ้ลที่ถูกทิ้งไว้จากการเก็บเกี่ยวบนต้นนาน 1 สัปดาห์ในสภาพอากาศหนาวจัดจาก Polar Vortex นอกจากว่ามันจะอยู่ในสภาพคล้ายมัมมี่ พวกมันก็อาจเน่าได้ ถึงแม้สภาพภายนอกจะดูเป็นปกติก็ตาม

และเมื่ออุณหภูมิต่ำลงไปถึง -18 องศา โครงสร้างของมันจะหดตัวลงจากการเน่า ผู้คนอาจสงสัยว่าทำไมแอปเปิ้ลถึงไม่ถูกแช่แข็ง นั่นก็เพราะเนื้อแอปเปิ้ลมีปริมาณกรดที่สูง ซึ่งต้องใช้อากาศที่หนาวจัดมากๆ ถึงจะทำให้มันแข็งตัวได้

ส่วนชาวเน็ตเองต่างก็ให้ความสนใจกับปรากฏการณ์นี้ที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน และมันแสดงให้เราเห็นว่า ธรรมชาตินั้นสร้างสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเราได้มากแค่ไหน

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา