ภาพเอ็กซเรย์ที่เปรียบเทียบปอดคนติดโควิด VS คนสูบบุหรี่จัด

 แม้จะต้องต่อสู้กับไวรัสโควิดมาตลอดทั้งปี แต่หลายคนก็ยังไม่ทราบว่า โควิด-19 ส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพของคุณอย่างไรบ้าง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ดร.บริตตานี แบงก์เฮด-เคนดัลล์ แพทย์หญิงจากเท็กซัสที่มีประสบการณ์รักษาผู้ป่วยโควิดในสหรัฐอเมริกามาหลายพันคนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 ได้ออกมาแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับไวรัสชนิดนี้ และผลกระทบระยะยาวที่เกิดขึ้นกับปอด โดยเธอกล่าวว่า “ปอดหลังติดโควิดดูจะเลวร้ายยิ่งกว่าปอดของคนสูบบุหรี่ประเภทไหน ๆ ที่เราเคยเห็น”

เธอนำภาพเอ็กซเรย์ทั้งหมด 3 ภาพมาเปรียบเทียบให้เราเห็นกันแบบชัด ๆ ภาพแรกคือปอดของคนที่มีสุขภาพดี คุณจะเห็นว่ามันมีช่องว่าสีดำขนาดใหญ่ที่บ่งบอกได้ว่าบุคคนนี้สามารถสูดอากาศได้เต็มปอด

ต่อมา นี่คือภาพเอ็กซเรย์ปอดของคนสูบบุหรี่ คุณจะสังเกตเห็นว่าสีดำเปลี่ยนเป็นร่องรอยมัว ๆ ที่บ่งบอกถึงรอยแผล

ภาพสุดท้ายคือภาพาของปอดคนที่ติดโควิด ปรากฏว่ามันเต็มไปด้วยสีขาวที่หมายถึงปอดได้รับความเสียหายอย่างหนัก

หลังจากที่เธอเปิดเผยภาพเอ็กซเรย์ที่น่าตกใจนี้ก็ โพสต์ของเธอก็ได้รับความสนใจอย่างมากจนถูกเชิญให้ไปสัมภาษณ์กับสื่อต่าง ๆ เนื่องจากมันเป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อน และทุกคนต่างก็แตกตื่นไปกับภาพเปรียบเทียบนี้

“ทุกคนต่างกังวลกับการเสียชีวิตซึ่งมันแย่และน่ากลัวมาก แต่ผู้รอดชีวิตรวมถึงผู้คนที่ติดเชื้อจะต้องมีปัญหาเหมือนกัน” ดร.บริตตานีกล่าว

เธอเสริมว่า ยังมีคนที่คิดว่า “ฉันสบายดี ไม่ได้มีปัญหาอะไร” แต่เมื่อดูผลเอ็กซเรย์ทรวงอก พวกเขาเหล่านี้ล้วนมีผลวินิจฉัยที่เลวร้ายเกือบทั้งหมด ซึ่งคิดเป็นจำนวน 70-80% เลยทีเดียว

“คุณจะเห็นร่องรอยสีขาวจำนวนมากที่กระจายไปทั่วทั้งปอด ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มีปัญหา ลองเอ็กซเรย์ปอดของคุณดูเพื่อให้แน่ใจว่าปอดของคุณจะไม่ได้มีปัญหาในภายหลัง”

“โรคนี้ไม่ได้มีแค่ไม่แสดงอาการหรือตาย แต่มันมีความเจ็บป่วยมากมายที่เกิดขึ้นในระหว่างนั้น และสิ่งที่เรากลัวคือการมีปัญหาเกี่ยวกับปอดไปอีกหลายปี”

ดร.บริตตานียังทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “ไม่มีผลข้างเคียงของวัคซีนในระยะยาว ที่เลวร้ายไปกว่าผลกระทบจากโควิดในระยะยาวแน่นอน”

นั่นหมายความว่า ถึงแม้คุณจะเป็นผู้ป่วยโควิดที่ไม่ได้แสดงอาการ แต่ปอดของคุณก็อาจได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง และมันอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตของคุณต่อไปในอนาคต

สรุปก็คือ โควิดอันตรายกว่าที่คุณคิดดังนั้นการป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากาก หมั่นล้างมือสม่ำเสมอ และเว้นระยะห่างทางสังคม อาจเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเอาตัวรอดจากสถานการณ์ในช่วงนี้

ที่มา : twitter | boredpanda | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ