ยูทูปเบอร์เล่นจัญไร เอาโอริโอ้ใส่ยาสีฟันให้คนไร้บ้านกิน เจอคุก 2 ปี

กระแสการเล่น Prank หรือแกล้งคนบนโลกออนไลน์โด่งดังมานานหลายปี มียูทูปเบอร์จำนวนมากที่มักเล่นพิเรนทร์แกล้งคนแบบไม่รู้กาละเทศะจนส่งผลให้คนที่ถูกแกล้งเดือดร้อน แน่นอนว่าพวกเขาได้ยอดวิว ได้เงินค่าโฆษณา ส่วนคนดูบางคนก็ชอบดูเพื่อความสะใจ จนบางครั้งก็มองข้ามหัวอกคนที่ถูกแกล้งไปก็มี

ตัวอย่างเช่นเรื่องราวล่าสุดของ คังหัว เร็น ยูทูปเบอร์หนุ่มวัย 20 ปีชาวสเปนเชื้อสายจีน เจ้าของชาแนลยูทูป Reset ที่มีคนติดตามมากกว่า 1 ล้านคน ต้องเผชิญกับโทษจำคุกถึง 2 ปี ในคดีอาญาที่เกี่ยวกับการละเมิดศีลธรรมอันดีของมนุษย์ เนื่องจากเขาได้นำยาสีฟันไปใส่ในคุกกี้โอริโอ้ และนำไปให้ชายไร้บ้านกินจนถึงกับไม่สบายและอาเจียนออกมา

ในคลิปวีดีโอดังกล่าว เร็นได้นำคุกกี้ใส่ยาสีฟันยื่นให้กับ จอร์จี แอล ชายไร้บ้านชาวโรมาเนียวัย 52 ปี ที่นั่งอยู่ข้างถนน พร้อมกับเงินประมาณ 20 ยูโร (770 บาท) ซึ่งเขารู้สึกซาบซึ้งน้ำใจอย่างมากก่อนจะรับประทานคุกกี้เข้าไป และหลังจากนั้น 5 นาที เขาก็อาเจียนออกมาจนต้องโยนคุกกี้ทิ้งไป

เร็นเดินจากชายไร้บ้านไปอย่างไม่รู้สึกรู้สา เขคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติธรรมดามากพร้อมกับกล่าวติดตลกว่า “ผมคงจะทำมากเกินไปหน่อย แต่มองในแง่ดี มันจะช่วยให้ฟันของเขาสะอาด ผมคิดว่าเขาไม่เคยแปรงฟันเลยเพราะเขาจน”

หลังจากที่คลิปของเร็นถูกเผยแพร่ออกไปในชาแนลของเขา ก็มีผู้เข้ามาดราม่ากับการกระทำของเขามากมายนับไม่ถ้วน แทนที่จะสำนึก เร็นกล่าวตอบโต้ว่า “ผู้คนมักจะโกรธเวลาที่ไปแกล้งขอทานข้างถนน แน่นอนว่าถ้าเป็นคนปกติทั่วไป พวกคุณจะไม่พูดอะไร”

การตอบโต้ของเร็นยิ่งเหมือนกับสาดน้ำมันลงบนกองไฟ จนในที่สุดเร็นก็ตัดสินใจลบคลิปดังกล่าวทิ้งไป แต่นั่นก็ไม่ทันเสียแล้ว เพราะมีทั้งนักแคปและนักดูดคลิปในตำนาน ต่างพากันนำคลิปของเขาไปเผยแพร่ต่อ จนเกิดเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

El Pais สำนักข่าวจากสเปนได้คาดคะเนรายได้ของเร็นจากค่าโฆษณาที่เขาได้ในคลิปนี้อาจสูงถึง 2,000 ยูโร (7.7 หมื่นบาท) และนั่นทำให้เร็นตัดสินใจเดินทางไปหาชายไร้บ้านอีกครั้งในกลางดึกคืนหนึ่ง แต่ไม่ใช่เพื่อไปขอโทษ แต่เป็นการเสนอเงินให้เขา 300 ยูโร (11,500 บาท) เพื่อแลกกับการที่เขาจะปิดปากไม่พูดอะไร และเพื่อตั้งใจสร้างภาพลักษณ์ของตัวเองใหม่อีกครั้ง

แต่ครั้งนี้ มีพยานเห็นและได้แจ้งตำรวจมาจับเขาไป ซึ่งเร็นถูกนำตัวไปพิจารณาคดีที่เขาก่อขึ้น โดยเขาอาจถูกจำคุกเป็นเวลา 2 ปี และถูกปรับเงินจำนวน 30,000 ยูโร (1.1 ล้านบาท) เพื่อเป็นค่าทำขวัญให้กับชายไร้บ้านและบ้านเด็กกำพร้าในโรมาเนีย

เมื่อเห็นบทลงโทษที่รุนแรงขนาดนี้ หลายคนอาจจะมองว่ามันแรงไป แต่ถ้าหากใครที่ทราบวีรกรรมของเร็นมาก่อนอาจจะคิดว่านี่มันอาจจะน้อยไปด้วยซ้ำ เพราะตัวเขาเองเคยแกล้งคนด้วยการเล่นพิเรนทร์มามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเอาเศษเหรียญจำนวนมากไปซื้ออาหารที่ร้านฟาสฟู้ด หรือแม้แต่การเอาขี้หมาใส่ในไส้แซนวิช แล้วนำไปให้เด็กกับคนแก่กินก็เคยทำมาแล้ว

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา